Ashui.com

Friday
Mar 31st
Home Tin tức Sự kiện Hội thảo “Sáng kiến minh bạch hoá trong hoạt động xây dựng”

Hội thảo “Sáng kiến minh bạch hoá trong hoạt động xây dựng”

Viết email In

Ngày 28/5/2009 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB), Bộ Phát triển Hợp tác quốc tế Vương quốc Anh (DFID), Sáng kiến minh bạch trong ngành Xây dựng (CoST) đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Sáng kiến minh bạch hoá trong hoạt động xây dựng”.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các cơ quan của Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ quốc tế, các tổ chức, hiệp hội ngành Xây dựng và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã đến dự, phát biểu khai mạc và chủ trì Hội nghị.

CoST là một sáng kiến đa phương quốc tế ra đời nhằm tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm trong ngành Xây dựng với sự tài trợ của Bộ Phát triển hợp tác quốc tế Vương Quốc Anh và Ngân hàng Thế giới. Sáng kiến này đang được thực hiện thí điểm trong thời gian 2 năm với 7 quốc gia tham gia Chương trình gồm Tanzania, Zambia, Philipines, Vương Quốc Anh, Việt Nam, Etiopia và Malawi. Ở Việt Nam, theo đề nghị của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý việc Việt Nam tham gia Chương trình này và giao cho Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bên liên quan tổ chức thực hiện Chương trình CoST tại Việt Nam.

Mục tiêu của sáng kiến CoST nhằm tăng cường trách nhiệm của các cơ quan chủ quản và công ty xây dựng về mặt chi phí và chất lượng các dự án xây dựng khu vực công. Trọng tâm chính của CoST từ giai đoạn trao thầu cho đến khi hoàn thành công trình.

Việc triển khai CoST là rất cần thiết nhằm khắc phục tình trạng quản lý yếu kém và nạn tham nhũng trong các khâu của quá trình xây dựng, từ giai đoạn lập quy hoạch, triển khai và giám sát các dự án xây dựng.

Hội thảo đã nghe các ý kiến tham luận của đại diện tư vấn chương trình CoST quốc tế, nhà tài trợ WB và DFID, Vụ Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và nhiều ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự. Tất cả các ý kiến tham luận đều đánh giá cao tính tích cực và ý nghĩa của Sáng kiến CoST và cho rằng minh bạch là yếu tố hàng đầu để phòng chống tham nhũng trong hoạt động xây dựng, đảm bảo chất lượng công trình xây dựng, nâng cao hiệu quả đầu tư. ở Việt Nam, vấn đề yêu cầu công khai thông tin của các dự án xây dựng đã được đề cập trong nhiều văn bản có giá trị pháp lý cao như Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Phòng chống tham nhũng... Nhìn chung các quy định về công khai minh bạch thông tin của Việt Nam đã khá đầy đủ và tiến bộ, vấn đề còn lại là việc tổ chức thực hiện.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam một lần nữa khẳng định minh bạch là một biện pháp rất quan trọng trong đấu tranh với nạn tham nhũng, thất thoát trong các hoạt động xây dựng. Bộ Xây dựng cam kết ủng hộ mạnh mẽ Chương trình Sáng kiến minh bạch được triển khai thí điểm ở Việt Nam, với hy vọng những kết quả đạt được của Chương trình sẽ được tổng kết, rút kinh nghiệm để từ đó đưa ra áp dụng ở phạm vi rộng của toàn ngành Xây dựng./.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo