Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Tin tức Sự kiện Diễn đàn UNESCO - Trường đại học và di sản lần thứ 12

Diễn đàn UNESCO - Trường đại học và di sản lần thứ 12

Viết email In

Diễn đàn UNESCO - Trường đại học và di sản lần thứ 12 với chủ đề “Cảnh quan của các đô thị lịch sử” sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 5 đến ngày 10/4/2009.

Các cuộc hội thảo với 3 chuyên đề về hình thể, chức năng và hình ảnh của các cảnh quan đô thị lịch sử sẽ thu hút các giáo sư, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và sinh viên các trường đại học các nước trên thế giới, trong đó có 280 đại biểu đến từ 52 nước và 100 đại biểu của Việt Nam.

Đây cũng chính là cơ hội để giới thiệu hệ thống di sản của Hà Nội ngàn năm văn hiến, quảng bá hình ảnh Thăng Long-Hà Nội 1000 năm văn hiến ra quốc tế thông qua các đại biểu tham gia diễn đàn, đặc biệt trong điều kiện TP đang đệ trình hồ sơ lên UNESCO đề nghị công nhận Trung tâm Thành Hoàng Thăng Long là di sản văn hoá thế giới. Đặc biệt những kết quả nghiên cứu, bài học kinh nghiệm của đô thị các nước được trình bày trong hội thảo sẽ rất hữu ích đối với công tác bảo tồn cảnh quan tại các đô thị lịch sử ở nước ta.

>> Giá trị mang ý nghĩa toàn cầu của khu di tích trung tâm Hoàng Thành Thăng Long 

Diễn đàn UNESCO - Trường Đại học và Di sản (FUUH) là mạng lưới toàn cầu của các trường Đại học, được Ban Văn hóa của UNESCO thành lập từ năm 1995 và hiện dưới sự quản lý của Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO cùng Trường Đại học Bách khoa Valencia - Tây Ban Nha. Mạng lưới này được thiết lập nhằm chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn giữa các thành viên, đóng góp vào việc nâng cao kiến thức trong lĩnh vực bảo tồn với tinh thần đoàn kết và đối thoại giữa các nền văn hóa.

Diễn đàn lần này có 3 chủ đề chính: Sự thống nhất về vật thể của cảnh quan đô thị lịch sử, Sự thống nhất về chức năng sử dụng của đô thị lịch sử và Sự thống nhất về hình ảnh của đô thị lịch sử. Đây là những vấn đề quan trọng đối với tương lai của việc bảo tồn di sản cũng như đối với sự phát triển của các cộng đồng, thành phố và xã hội văn minh nói chung, bởi hiện tại 50% dân số thế giới sống ở thành phố hoặc các vùng đô thị, con số này sẽ tiếp tục tăng cao trong những năm tới, vì vậy thành phố đang chứng kiến một giai đoạn phát triển dẫn tới các câu hỏi cần được hội thảo giải đáp: Đâu là trung tâm của đô thị trong tương lai? Đâu là giới hạn của thành phố lịch sử? Đâu là trung tâm lịch sử? Lịch sử đề cập đến điều gì?


Trong những năm gần đây, Ủy ban Di sản Thế giới đã chứng kiến nhiều vấn đề như hiện tượng nhà cao tầng ở trong hoặc xung quanh các trung tâm lịch sử được liệt kê trong danh sách di sản thế giới hoặc sự đứt gãy trong hình dáng đô thị do việc xây dựng các dự án kiến trúc đầy tham vọng. Chính vì thế, những kết quả mong muốn từ diễn đàn lần này sẽ là một đóng góp cần thiết cho tương lai kiến trúc và quy hoạch của Thủ đô Hà Nội.

>> GS Michael Turner: Quản lý đô thị cổ cần có cái đầu "lạnh"! 

>> Di sản đô thị: Xung đột giữa phát triển và bảo tồn 

>> Di sản đô thị: "Đứt đoạn" phá hoại "bền vững" 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo