Ashui.com

Saturday
Jan 28th
Home Tin tức Sự kiện "Giờ Trái Đất": Gần 4000 thành phố tắt đèn

"Giờ Trái Đất": Gần 4000 thành phố tắt đèn

Viết email In

Tối nay (28/3), từ 20h30 đến 21h30, khoảng 4000 thành phố trên thế giới đồng loạt tắt đèn để cùng xây dựng thông điệp: Tắt đèn, bật tương lai. Số thành phố đăng ký tham gia tính đến sáng ngày 28/3 là 3928.

Chỉ một tiếng làm nên ý nghĩa

Gần 4000 thành phố trên thế giới cùng tắt đèn nhằm tiết kiệm được đáng kể lượng điện tiêu thụ đồng nghĩa với giảm bớt lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng ước tính, chỉ riêng TP.HCM tắt điện một giờ sẽ giảm được 900.000 kW điện.

Theo Nguyễn Lê Chi Mai, ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn, một tiếng trong năm không thể giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nếu tắt đèn mà… thắp nến. Nhưng lại làm nên ý nghĩa rất lớn khi hàng tỷ người cùng chung tay xây dựng một thông điệp: tiết kiệm điện năng, giảm bớt lượng khí thải vì một trái đất xanh.

Chiến dịch này kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ tắt các bóng đèn trong một giờ mục đích ủng hộ các hoạt động giảm thiểu các nguy cơ của sự biến đổi khí hậu.

Chiến dịch tắt đèn lần đầu tiên tổ chức tại thành phố Sydney năm 2007 mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng, đã phát triển mạnh trong hai năm qua. Nằm trong danh sách 4000 thành phố đã sẵn sàng tham gia chiến dịch năm 2009 có tên các thành phố lớn như Los Angeles, Las Vegas, London, Hongkong, Sydney, Rome, Manila...

Vào lúc 20g30 tối nay, toà tháp Sky của Auckland (ảnh bên) – toà tháp cao nhất ở phía Nam bán cầu sẽ chìm vào bóng tối, cùng với biểu tượng của Australia - nhà hát Opera Sydney, và tại Cape Town, Nam Phi, đỉnh núi Table Mountain sẽ đánh dấu sự kiện Giờ Trái đất bằng cách tắt các đèn pha tại đây. Chiến dịch năm nay cũng là thông điệp mạnh mẽ gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới sẽ họp tại Copenhagen (Đan Mạch) tháng 12 tới để bàn một thoả thuận toàn cầu về khí hậu, thay thế Nghị định thư Kyoto.

Lần đầu tiên khởi xướng, chiến dịch Giờ Trái đất tại Sydney (Australia) năm 2007 vận động được 2,2 triệu hộ gia đình tắt đèn trong một giờ. Năm nay, chiến dịch đặt mục tiêu 1000 thành phố trên toàn cầu và ước tính có khoảng 1 tỷ người tham gia. Thế nhưng đến nay, con số thành phố tham gia đã gấp 4 lần mong đợi.

Lần đầu tiên Việt Nam tham gia sự kiện, các thành phố Hà Nội, Huế, Hội An, Khánh Hoà TP.HCM và Cần Thơ cũng hưởng ứng sự kiện này.

“Sự kiện Giờ Trái đất là một sự kiện toàn cầu, song mỗi cá nhân đều có thể tham gia rất đơn giản điều đó giúp các bạn tiếp cận dễ dàng hơn. Bên cạnh đó các bạn trẻ ngày này có nhận thức rất cao về trách nhiệm của mình với cộng đồng. Tham gia sự kiện Giờ Trái đất cũng là một cách thể hiện trách nhiệm của giới trẻ trước sự kiện Trái đất ấm dần lên.”, trưởng nhóm Earthhourvn, Ngô Trần Hải An nói.

Trong thời gian “tắt đèn”, Hải An cho biết các khách mời sinh viên sẽ cùng nhau hát và truyền tay ngọn nến tượng trưng cho ước mơ thế giới xanh. Khoảng 150 sinh viên TP.HCM sẽ tập trung trong đêm Gala Giờ Trái đất do nhóm tổ chức tối nay để cùng tham gia sự kiện.

Không có quy chuẩn, chỉ cần tắt đèn

Nói về sự kiện này, Giám đốc Uỷ ban Giờ Trái đất quốc tế Andy Ridley nhấn mạnh: “Không có bất kỳ một quy chuẩn nào xung quanh việc tham gia vào Giờ Trái đất. Chúng tôi chỉ đề nghị bạn tắt ánh sáng đi và vui vẻ làm bất cứ điều gì bạn muốn trong lúc đó".

  • Ảnh bên : Nhà hát Opera và Cầu Cảng Sydney trước (ảnh trên) và sau khi tắt điện (ảnh dưới) hưởng ứng Giờ Trái đất 2009 (Ảnh: AFP)

Tại Hà Nội, trong đêm Giờ Trái đất, các điểm quan trọng như khu vực Hồ Hoàn Kiếm (gồm Cầu Thê Húc, Tháp Rùa và đền Ngọc Sơn), tượng đài Lý Thái Tổ, Nhà hát Lớn, SVĐ Mỹ Đình, Trung tâm hội nghị quốc gia... sẽ tắt đèn.

Sự kiện chính mở cửa tự do sẽ diễn ra tại Quảng trường Cách mạng Tháng 8 (trước Nhà hát Lớn Hà Nội) bắt đầu từ 20h, với chương trình ca nhạc có sự góp mặt của Đại sứ Giờ Trái đất, ca sĩ Mỹ Linh và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Sẽ có một màn hình lớn bố trí tại khu vực này nhằm giúp người dân chứng kiến các hình ảnh của sự kiện diễn ra đồng loạt tại các thành phố khác trên thế giới, như Nhà hát Opera Sydney (Úc), tòa nhà cao nhất ở Dubai, Toronto và New York, Cung điện Tổng thống tại Roma.
    
Cố đô Huế tham gia Giờ Trái đất với sự kiện chính diễn ra tại sân Nghinh Lương Đình. Bên cạnh đó còn có cuộc thi “Thời trang trong xu thế biến đổi khí hậu” của các sinh viên. Nguyên vật liệu sử dụng thiết kế trang phục dự thi phải là chất liệu thân thiện với môi trường hoặc đã qua sử dụng.

Phố cổ Hội An sẽ tắt tất cả đèn điện trong các hộ gia đình, trong các cơ sở kinh doanh. Tất cả các biển quảng cáo và các thiết bị điện năng không cần thiết. Các khách sạn, nhà hàng… vận động du khách ủng hộ và hưởng ứng hoạt động giờ tắt đèn thông qua các pano. Ánh sáng đèn sẽ được thay thế bằng đèn dầu, nến, đèn lồng (thắp nến).

Ngoài ra, cũng trong chiến dịch Giờ Trái đất, TP.Hội An thực hiện “Phố đi bộ và xe thô sơ” ở khu phố cổ vào đúng giờ này. Đèn dầu, đèn lồng, hoa đăng được thắp sáng dọc bờ kè, bờ sông Hoài và biểu diễn văn nghệ trên các ghe ngang bằng ánh sáng nến. 

  • Ảnh bên : Tối nay, tháp Rùa và nhiều địa điểm xung quanh Hồ Gươm sẽ tắt đèn. (Ảnh: Hoàng Hà / VnExpress.net)

Tỉnh Khánh Hòa tham gia sự kiện bằng cách mỗi huyện chọn một thị trấn; thị xã Cam Ranh và thành phố Nha Trang chọn các phường trung tâm để thực hiện việc tắt đèn. Một số phường dọc hai tuyến đường trung tâm Trần Phú, Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang sẽ cùng tắt đèn. Các khách sạn lớn trong tỉnh cũng được vận động hưởng ứng sự kiện.

Tại TP HCM, các đèn quảng cáo, đèn trang trí ngoài trời phía trước trụ sở UBND TP, Nhà hát thành phố, bến Nhà Rồng, công viên tượng đài Bác Hồ, Hồ Con Rùa... sẽ được tắt trong một tiếng từ 20h30 đến 21h30. Riêng đèn điện tại các khu vực quan trọng như bệnh viện, đèn giao thông, đèn đường... vẫn bật sáng bình thường.

Ở TP. Cần Thơ, các khách sạn lớn và những tụ điểm công cộng sẽ tắt đèn các pano quảng cáo, đèn trang trí trong một tiếng từ 20h30 ngày 28/3.

Theo WWF, vào Giờ Trái đất, bạn có thể tham gia một sự kiện Giờ Trái đất tại địa phương hoặc tự mình tổ chức một bữa tiệc Giờ Trái đất trên đường phố với hàng xóm của mình . Thưởng thức một bữa tối gia đình dưới ánh nến; cùng với gia đinh và bạn bè tổ chức một buổi dạo chơi trong công viên và cùng nhìn ngắm những ngôi sao.

Bạn cũng có thể tổ chức trò chơi săn tìm kho báu trong bóng tối; đi dạo ngoài trời; ngâm mình trong bồn tắm với ánh nến; cùng gia đình chơi trò chơi; một buổi tối lãng mạn cùng người mình yêu... Đó là những hoạt động để Giờ Trái đất của bạn ý nghĩa hơn.

Thu Hương

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo