Ashui.com

Tuesday
Jul 23rd
Home Home CLB Điện ảnh Kiến trúc Chiếu phim: “Giá sách Bookworm” và “Ron Arad”

Chiếu phim: “Giá sách Bookworm” và “Ron Arad”

Viết email In

Với chủ đề “Nghệ thuật kiến trúc, những cách nhìn khác”, CLB Điện ảnh Kiến trúc đã giới thiệu tới các bạn 8 bộ phim trong năm nay. Mỗi phim nói tới sự tương quan của kiến trúc với một ngành nghệ thuật khác như hội họa, nghệ thuật thị giác, nhiếp ảnh, điêu khắc, thời trang... Tháng 11 này chúng ta sẽ đến với ngành nghệ thuật được coi là gần gũi nhất với Kiến trúc, đó là “Thiết kế đồ nội thất” (thuộc lĩnh vực mà chúng ta hiện nay hay gọi là “Thiết kế công nghiệp”, lấy nghĩa từ tiếng Anh "Industrial Design").  

“Thiết kế đồ nội thất” có lịch sử gắn liền với lịch sử kiến trúc, mà do chính các kiến trúc sư là những nhà thiết kế đầu tiên. Nó khởi điểm từ cuộc cách mạng công nghiệp vào giữa thế kỷ 19 ở châu Âu và mang tư tưởng theo các trường phái kiến trúc ở từng giai đoạn sau này. Từ các phong trào nghệ thuật Arts & Crafts rồi Art Nouveau hay De Stijl, đến chủ nghĩa công năng của Bauhaus và trào lưu Kiến trúc hiện đại, các kiến trúc sư ở những giai đoạn này luôn thử sức mình với vai trò là những nhà thiết kế đồ nội thất. Ngày nay ngành thiết kế này đã trở thành một ngành độc lập, với tư duy làm việc khác biệt, nhưng nó vẫn tác động đến văn hóa và phong cách sống giống như Kiến trúc. 

Ngày 3 tháng 11 tới đây, CLB sẽ giới thiệu tới các bạn nhà thiết kế đồ nội thất người Anh gốc Israel, Ron Arad (1951-). Ông trở nên nổi tiếng thế giới từ thập niên 80 ở thế kỷ trước, thập niên mà ngành thiết kế đồ nội thất được coi mang tính thể nghiệm và cần phải định nghĩa lại. Ron Arad xuất thân là một kiến trúc sư, học kiến trúc tại Anh, nhưng dành phần lớn thời gian cho thiết kế đồ nội thất. Thực ra, ông luôn muốn xóa nhòa ranh giới giữa hai ngành nghệ thuật này bởi lối tư duy về hình thái và vật liệu rất riêng của mình. 

Hai cuốn phim “Giá sách Bookworm” của đạo diễn Danielle Schirman và “Ron Arad” của đạo diễn Judith Du Pasquier sẽ cho chúng ta một cái nhìn tổng quan về ông. Trong khi cuốn phim “Giá sách Bookworm” đi sâu phân tích về một tác phẩm điển hình của nhà thiết kế, đối chiếu sự tiến bộ của nó với cả chiều dài lịch sử của đồ vật có công năng lưu giữ sách, thì “Ron Arad” là cuốn phim cho chúng ta khám phá phương pháp làm việc của ông, từ khi lên ý tưởng trong xưởng thiết kế đến khi thử nghiệm thực tế trong xưởng chế tạo, với đội ngũ cộng sự đến từ nhiều ngành nghệ thuật khác nhau. 

Hai cuốn phim với sự phân tích đa chiều, với nhiều thông tin hữu ích đưa người xem chìm đắm trong thế giới của Ron Arad, một thế giới với lối tư duy đột phá, không có giới hạn giữa các ngành sáng tạo, vì nó chỉ đơn thuần là thế giới của nghệ thuật! 

THỜI GIAN:

3 giờ chiều thứ Bảy, 03/11/2018

ĐỊA ĐIỂM:

- Hà Nội: AGOhub - 12 Hòa Mã 
- TPHCM: Cà phê thứ Bảy - 38 Võ Văn Tần, Quận 3 
- Đà Nẵng: [tạm hoãn] 
- Hải Phòng: LightUp (tầng 7) - Cà phê Bắc Việt, 4B đường Hồ Sen, quận Lê Chân 
- Vinh: MAY Cafe (tầng 2) - 133 Đặng Thái Thân 
- Thái Nguyên [10 giờ sáng]: Không gian Văn hóa Kiến trúc - 722A Lương Ngọc Quyến 

# Vào cửa tự do. / Phim có phụ đề tiếng Việt và chiếu đúng giờ.

# Thực hiện: Xưởng VUUV
# Truyền thông: Ashui.com
# Tài trợ: INAX - Lixil Việt Nam
# Phối hợp tổ chức: AGOhub, Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy, Lightup Design Company, MAY Cafe, TAC 

# Link sự kiện trên Facebook: https://www.facebook.com/events/1206463422826444/

 

architecture movies / trailers

Chương trình


Tạp chí

Sách

Đô thị vị nhân sinh / Cities for People

Xanh hóa Châu Á / Greening Asia

Hiện có 1815 khách Trực tuyến