Ashui.com

Monday
Mar 04th
Home Home CLB Điện ảnh Kiến trúc Chiếu phim: "Ngoại ô tươi sáng" (Radiant City)

Chiếu phim: "Ngoại ô tươi sáng" (Radiant City)

Viết email In

Cuốn phim thứ hai của CLB Điện ảnh Kiến trúc năm nay cho chủ đề “Phát triển đô thị - bài học từ những sai lầm” tiếp tục nói tới một trong những vấn đề nan giải của đô thị, đó là hiện tượng “Đô thị hóa tràn lan” (Urban sprawl). Hiện tượng này bắt đầu ở Mỹ và châu Âu sau Thế chiến thứ hai, khi đô thị phát triển mở rộng ra vùng ngoại ô không có giới hạn. Tình trạng này đang lặp lại tại các nước đang phát triển trong những thập niên gần đây. Cuốn phim tháng trước - “Giai thoại Pruitt-Igoe, một câu chuyện đô thị” cũng đã đề cập đến vấn đề này, khi người dân rời bỏ trung tâm thành phố chật hẹp ra sống trong những ngôi nhà ở ngoại ô của riêng mình - một trong những vấn đề gây nên sự thất bại của Khu nhà ở xã hội Pruitt-Igoe.

Cuốn phim “Radiant City” (tạm dịch: Ngoại ô tươi sáng) của hai đạo diễn Gary Burns và Jim Brown với cái tên mang tính châm biếm để nói tới vấn đề “Đô thị hóa tràn lan” tại thành phố Calgary của Canada (Bắc Mỹ) với rất nhiều tác động tiêu cực. Từ sự tổn thất nặng nề về năng lượng ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường thông qua hoạt động xây dựng và giao thông đi lại, cho tới việc thiết kế quy hoạch không có không gian công cộng, đường đi bộ, cây xanh làm mất đi sự tương tác giữa con người. Một thành phố kích thích sự tiêu thụ, phân cấp giàu nghèo, hướng con người tới sự cô lập trong những không gian cá nhân, thiếu đi sự bao dung và chia sẻ, dẫn đến những thay đổi về tâm sinh lý. Đặc biệt cuốn phim chỉ ra “ảo ảnh” về tiện nghi mà con người lầm tưởng họ đang hướng đến, để rồi đến khi có được nó mới nhận ra đó không phải cái họ muốn.

Cuốn phim dựa trên việc mô tả cuộc sống hàng ngày của một gia đình bốn người với những vấn đề họ phải đối mặt trong khu đô thị mới, đồng thời phỏng vấn các chuyên gia trong những lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, quy hoạch, triết học, đầu tư bất động sản...

Việc đô thị hóa là không thể tránh khỏi của các thành phố trong tương lai. Nhưng đâu sẽ là câu trả lời thỏa đáng nhất? “Ngoại ô tươi sáng” nêu lên những vấn đề nhưng cũng là những gợi ý để chúng ta hoàn thiện một đô thị sống tốt hơn!

THỜI GIAN:

3 giờ chiều thứ Bảy, 06/04/2019

ĐỊA ĐIỂM:

Hà Nội: AGOhub - 12 Hòa Mã, quận Hai Bà Trưng
TPHCM: Cà phê thứ Bảy - 38 Võ Văn Tần, Quận 3
Huế: K'Store & Cafe Anh Khoa - 08 Nguyễn Huệ, Phường Vĩnh Ninh
Thái Nguyên [10:00 am]: Không gian Văn hóa Kiến trúc - 722A Lương Ngọc Quyến
Hải Phòng: LightUp (tầng 7) - Cà phê Bắc Việt, 4B đường Hồ Sen, quận Lê Chân   
Vinh: Cafe May (tầng 2) - 133 Đặng Thái Thân
Đà Lạt: The Married Beans Workspace - 44 Hùng Vương

# Vào cửa tự do.

# Thực hiện: Xưởng VUUV
# Truyền thông: Ashui.com
# Tài trợ: INAX - Lixil Việt Nam
# Phối hợp tổ chức: AGOhub, Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy, Viện Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên Huế, Không gian Văn hoá Kiến trúc Thái Nguyên, Lightup Design Company, MAY Cafe, K'Store Anh Khoa, The Married Beans Workspace

# Link sự kiện trên Facebook: https://www.facebook.com/events/569473140215146/

 

architecture movies / trailers

Chương trình


Tạp chí

Sách

Đô thị vị nhân sinh / Cities for People

Xanh hóa Châu Á / Greening Asia

Hiện có 2294 khách Trực tuyến