Ashui.com

Tuesday
Jun 18th
Home Công nghệ Ứng dụng Giao thông thông minh tại thành phố xanh Ecopark

Giao thông thông minh tại thành phố xanh Ecopark

Viết email In

Nằm trong lộ trình đưa khu đô thị Ecopark trở thành thành phố xanh và thông minh, Tập đoàn Ecopark phối hợp cùng các đối tác triển khai nhiều hình thức giao thông ứng dụng công nghệ mới và thân thiện môi trường.

Phát triển giao thông thông minh - xu thế tất yếu

Những năm qua, bên cạnh những gấp rút bổ sung về hạ tầng để giải quyết vấn nạn ùn tắc kéo dài hay tai nạn giao thông, khái niệm giao thông thông minh cũng là phương án hiệu quả đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tận dụng các lợi thể từ phát triển công nghệ toàn cầu, giao thông thông minh giúp tối ưu các hạ tầng và nguồn lực sẵn có, đồng thời hướng đến các giải pháp đi lại xanh hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn.


Ecopark là khu đô thị tư nhân đầu tiên ở Việt Nam triển khai dịch vụ vận tải công cộng xe buýt phục vụ cư dân
(Nguồn: Ecopark)

Thực tế, một vài đô thị lớn ở Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM cũng đã triển khai một số giải pháp ứng dụng công nghệ cũng như các biện pháp nhằm khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân.

Không nằm ngoài xu thế tất yếu, một vài đơn vị cũng đã dần đẩy mạnh triển khai phát triển giao thông xanh tại các khu đô thị. Điều này chứng tỏ, phát triển giao thông thông minh đang ngày càng được quan tâm và dần được coi là xu thế tất yếu tại Việt Nam.

Ứng dụng giao thông thông minh tại Ecopark

Là đơn vị tiên phong trong khối doanh nghiệp tư nhân triển khai nghiên cứu, xây dựng thành phố thông minh, từ nhiều năm trước, Ecopark đã thành lập đơn vị chuyên biệt để nghiên cứu và phát triển thành phố thông minh.

Giao thông được hỗ trợ bởi công nghệ mới chính là chìa khóa giúp cải thiện hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân - không những về mặt tiện lợi, mà còn trên các phương diện tài chính và sức khỏe. Đây cũng là một trong những hướng triển khai để đưa khu đô thị Ecopark trở thành một thành phố thông minh, trên nền tảng xanh thiên nhiên sẵn có.
Ngay từ năm 2013, Ecopark đã triển khai hệ thống xe buýt Ecobus với hơn 50 xe, thực hiện 330 chuyến xe mỗi ngày cho 10 tuyến, phục vụ 150.000 lượt khách hàng tháng. Đây được các cư dân coi như “không gian văn hóa di động” và là nét đặc trưng của cư dân nơi đây.


Ecopark cùng FPT và Yamaha đã thử nghiệm thành công xe tự hành tại khu đô thị Ecopark
(Nguồn: Ecopark)

Năm 2019, ứng dụng Ecoone được ra mắt, giúp hành khách có thể theo dõi thời gian thực vị trí xe bus, cũng như lịch trình và các lựa chọn chuyến xe phù hợp. Trung tâm điều hành đồng thời được coi như “bộ não” giám sát, giờ đây với sự hỗ trợ từ công nghệ có thể quản lý chính xác hơn công tác điều tiết xe, tối ưu các cung đường và thời gian vận hành, giúp hệ thống xe bus hoạt động với công suất tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của một khu đô thị đang phát triển.

Không chỉ sở hữu số lượng hàng triệu cây xanh, Ecopark đã thực hiện quy hoạch đô thị và xây dựng hệ thống giao thông theo hướng bền vững về mặt môi trường. Bên cạnh đó, Ecopark cũng đã và đang triển khai nhiều dự án để phát triển giao thông thông minh.

Tháng 9 vừa qua, Công ty cổ phần Dịch vụ Công nghệ Ecotek, cùng với Tập đoàn Hàn Quốc MBI Motors, dưới sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tổ chức lễ công bố Sáng kiến giao thông điện xanh triển khai ở Ecopark.


Dịch vụ xe điện thông minh MBI Sharing do Ecotek (công ty con của Ecopark), MBI và UNDP phối hợp vừa được triển khai tại khu đô thị Ecopark
(Nguồn: Ecopark)

Bên cạnh Ecobus, hệ thống giao thông thông minh nội khu đã được triển khai gồm 500 xe đạp điện chia sẻ và hơn 50 điểm đỗ bố trí theo lối quy hoạch TOD (Transit Oriented Design) đang áp dụng tại các nước phát triển, và vận hành theo thỏa thuận hợp tác công tư (PPP - Public Private Partnership) giữa Tập đoàn Ecopark - Ecotek - và MBI Motors, nhằm mang lại tiện ích di chuyển cho cư dân và các khách tham quan trong nội khu Ecopark rộng hơn 500ha.

Sau hơn 1 tháng triển khai, giải pháp xe điện chia sẻ hợp tác cùng Ecotek và Tập đoàn Ecopark cho di chuyển nội khu đã thực hiện trên 8.000 cuốc xe, hơn 15.000km quãng đường di chuyển, giúp giảm gần 1 tấn khí thải CO2 ra môi trường, tương đương với trồng mới 33.000 cây xanh, đồng thời hạn chế ô nhiễm tiếng ồn trong khu đô thị, khuyến khích và nâng cao ý thức sử dụng phương tiện công cộng, giảm gánh nặng lên hạ tầng giao thông chung như đường xá và bãi đỗ, góp phần xây dựng lối sống văn minh đặc trưng của cộng đồng cư dân Ecopark.

“Thành phố triệu cây xanh” Ecopark cách trung tâm Hà Nội hơn 10km về phía Đông Nam, với vai trò là một khu đô thị kiểu mẫu đã và đang áp dụng các sáng kiến sáng tạo mới nhất ứng dụng công nghệ vào công tác vận hành, quản lý và phát triển đô thị. Ngày 30/1/2019, Bộ Xây dựng có công văn đồng thuận đề xuất chọn Ecopark là đơn vị triển khai thí điểm Khu đô thị thông minh tại Việt Nam. Các giải pháp sáng tạo ứng dụng công nghệ tại Ecopark được triển khai thành công sau thí điểm sẽ được nhân rộng và ứng dụng rộng rãi, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân.

(Thanh Niên, Ecopark)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo