Ashui.com

Monday
Mar 27th
Home Công nghệ Ứng dụng BIM trở thành yếu tố quan trọng trong thiết kế xây dựng hiện nay

BIM trở thành yếu tố quan trọng trong thiết kế xây dựng hiện nay

Viết email In

Kiến trúc sư Gonzalo De la Parra và các chuyên gia về BIM tại Pontificia Universidad Católica de Chile đã cung cấp và chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về BIM. 

BIM viết tắt của Building Information Modeling (Mô hình Thông tin Xây dựng) là một phương pháp cho phép các kiến trúc sư tạo ra các mô phỏng thiết kế kỹ thuật số để quản lý tất cả các thông tin liên quan đến một dự án kiến trúc.  

Trong khi CAD (sử dụng máy tính trong thiết kế và lập bản vẽ) viết tắt của Computer Aided Draft hoặc Computed Assisted Design tạo ra các bản vẽ 2D hoặc 3D không phân biệt giữa nhiều yếu tố, thì BIM có thêm sự kết hợp 4D (thời gian) và 5D (chi phí). 

Điều này cho phép người dùng quản lý thông tin một cách thông minh trong suốt vòng đời của dự án, tự động hoá các quy trình như lập trình, thiết kế cơ bản, thiết kế chi tiết, phân tích, tài liệu, sản xuất, hậu cần xây dựng, vận hành và bảo dưỡng, cải tạo và (hoặc) phá vỡ. 

Trong bất kỳ dự án xây dựng và thiết kế nào, đều có một số lượng nhà đầu tư tham gia không giới hạn, cũng như có nhiều sự tương tác giữa các bên. Các dự án đa ngành và có thông tin không nhất thiết phải thông báo cho tất cả các bên liên quan. Vậy ai là người chịu trách nhiệm về đều này trong mỗi dự án? Trách nhiệm của chủ đầu tư đến đâu và bắt đầu từ đâu? BIM sẽ giúp tháo gỡ những phức tạp trong quá trình này.

Điều quan trọng là phải làm rõ sự khác nhau giữa BIM và các chương trình khác như Revit®, ArchiCAD®, AllPlan® và một số khác nữa. BIM là một hệ thống làm việc, trong khi Revit®, ArchiCAD®, AllPlan® là phần mềm mà BIM tương thích. Hai điều này bổ sung cho nhau và cho phép công việc của kiến trúc sư được thực hiện một cách hiệu quả hơn. 

Các dự án được mô phỏng trong BIM có thể là các sản phẩm hoặc vật liệu thực tế sẽ được sử dụng để xây dựng, kết hợp thêm hình dạng, đặc tính và chi phí cho mỗi mô hình, cũng như thêm thông tin liên lạc được tổng hợp lại sau khi dự án được phê duyệt.

Các nhà cung cấp đóng vai trò quan trọng trong mỗi dự án vì họ nắm giữ chìa khoá để có được những loại vật liệu cần thiết nhất. Và BIM có thể được hiểu là một loại danh mục tổng hợp các vật liệu mẫu, cải tiến cách mà các đặc điểm kỹ thuật của dự án được chuyển giao cho những người phụ trách xây dựng. 

Nhiều trang web được coi là một thư viện lớn của các sản phẩm, cho phép người dùng tải các mô hình cụ thể ngay lập tức và được tích hợp cho dự án kiến trúc đang thực hiện. Do đó tiết kiệm được thời gian mà giai đoạn tiếp theo sẽ thực hiện. Với tất cả các thông tin được tải này, hệ thống không chỉ giúp nâng cao chất lượng công việc mà còn làm giảm tiến trình giữa các giai đoạn, thay đổi quá trình xây dựng trong thời gian ngắn, giải quyết hầu hết các vấn đề phức tạp và giảm chi phí tổng thể của dự án. 

Bằng cách này, BIM cho phép công việc chung của các kiến trúc sư, khách hàng, nhà đầu tư, kỹ sư và các bên liên quan khác giải quyết vấn đề trong một thời gian ngắn hơn, với một quy trình đơn giản và thông minh hơn. 

Huyền Trang

(Báo Xây dựng /Theo ArchDaily


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo