Ashui.com

Saturday
Nov 27th
Home Công nghệ Giải pháp Singapore phát minh loại cửa sổ giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn

Singapore phát minh loại cửa sổ giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn

Viết email In

Vấn đề nan giải của người dân sinh sống tại các thành phố nhộn nhịp ở Đông Nam Á là phải chịu đựng tiếng ồn của hoạt động giao thông bên ngoài khi mở cửa sổ để đón không khí trong lành.

Tuy nhiên, giờ đây họ có thể tìm thấy sự yên tĩnh nhờ công nghệ chống ồn mới do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) sáng chế.

Nghiên cứu này lần đầu tiên được đăng tải trên tạp chí Scientific Reports.


Loại cửa sổ chống ốn do các nhà sáng chế Singapore phát minh.
(Nguồn: NTU)

Hệ thống chống ồn này gồm 24 loa nhỏ được gắn vào khung cửa sổ và một micro thu âm được đặt ngoài cửa sổ.

Khi chiếc micro phát hiện sóng âm thanh, thì các loa phát ra sóng "chống ồn," có khả năng triệt tiêu âm thanh đến từ bên ngoài, làm giảm âm lượng vào nhà, ngay cả khi mở cửa sổ.

Công nghệ này ứng dụng công nghệ tương tự như trên tai nghe chống ồn.

Người đứng đầu nghiên cứu, Bhan Lam, cho biết trong các cuộc thử nghiệm, hệ thống này có thể giảm tới 10 đêxiben tiếng ồn phát ra từ các hoạt động giao thông đô thị điển hình như trên đường cao tốc, tàu điện và máy bay.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm tiếng ồn thường không được quan tâm đúng mức, song chúng gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe như mất thính giác, bệnh tim và rối loạn giấc ngủ.

Quiet Coalition, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Massachusetts, còn ví tiếng ồn như là "hút thuốc thụ động mới."

Ông Lam cho biết việc tiếp nhận tiếng ồn được giảm 10 đêxiben đồng nghĩa với giảm từ 7-17% nguy cơ về sức khỏe có liên quan như cao huyết áp và bệnh tim.

Bên cạnh đó, một lợi thế nữa mà hệ thống này mang lại là giúp người dân thành phố có thể mở cửa sổ để không khí trong lành từ bên ngoài tràn vào, thay cho không khí không tốt tích tụ bên trong do bật điều hòa thường xuyên.

Tuy nhiên, do kích cỡ của các loa nhỏ nên hệ thống này chưa thể chống ồn hiệu quả ở tần số thấp hơn để loại bỏ tiếng ồn từ các phương tiện như ôtô phân khối lớn.

Ông Lam cho biết phiên bản của hệ thống này trong tương lai sẽ giải quyết vấn đề này./.

Minh Châu

(TTXVN / Vietnam+)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo