Ashui.com

Wednesday
Jun 19th
Home Chuyên mục Năng lượng - Môi trường Vườn thực vật đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn đa dạng sinh học

Vườn thực vật đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn đa dạng sinh học

Viết email In

Các vườn thực vật trên thế giới sở hữu ít nhất 30% các loài thực vật được giới khoa học biết đến, với 41% trong số này nằm trong danh sách những loài đang bị đe dọa. Kết quả nghiên cứu này của Đại học Cambridge đã được xuất bản trên tạp chí Nature Plants

Thông qua việc phân tích số liệu của Tổ chức Bảo tồn các Vườn Thực vật quốc tế (BGCI), một nhóm do các nhà nghiên cứu Đại học Cambridge dẫn đầu đã đối chiếu danh sách các loài thực vật được khoa học biết đến (hiện ở mức 350.699 loài) với các loài thực vật tại 1/3 số khu vườn trên khắp thế giới, vào khoảng 1.116 cơ sở.

Kết quả này giúp các nhà khoa học đánh giá cơ bản sự đa dạng thực vật tại các các khu vườn.  


(Ảnh: cam.ac.uk

Nghiên cứu cho thấy mạng lưới các vườn thực vật toàn cầu bảo tồn được 2/3 giống thực vật và hơn 90% hệ thực vật. 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng chi rằng sự mất cân bằng giữa khu vực ôn đới và nhiệt đới trong các vườn thực vật. Mặc dù đa số loài thực vật là nhiệt đới, song có tới 60% loài thực vật ôn đới có mặt trong các vườn thực vật, trong khi con số này ở thực vật nhiệt đới là 25%. 

Tiến sỹ Samuel Brockington, tác giả công trình nghiên cứu này cho biết hiện có khoảng 20% các loài thực vật đang bị đe dọa, dù chưa có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ loài nào sẽ bị tuyệt chủng.

Mặc dù các khu vườn này đã giúp bảo tồn một số lượng lớn các loài thực vật, song vẫn cần phải giải quyết trực tiếp "cuộc khủng hoảng tuyệt chủng" hiện nay.

Theo nhà nghiên cứu Brockington, nếu không bảo tồn sự đa dạng thực vật, con người sẽ phải vật lộn để giải quyết các thách thức toàn cầu về thực phẩm, an ninh nhiên liệu, sự xuống cấp của môi trường và biến đổi khí hậu./. 

(TTXVN / Vietnam+) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo