Ashui.com

Friday
Jul 19th
Home Chuyên mục Kiến trúc Terry Farrell giành giải thưởng Vàng ở Trung Quốc

Terry Farrell giành giải thưởng Vàng ở Trung Quốc

Viết email In

Trong khi các vận động viên thế giới đang hướng về Bắc Kinh, tham gia thế vận hội Olympic 2008, thì kiến trúc sư Terry Farrell lại bận rộn với các thành tựu phá vỡ kỷ lục thế giới ở Trung Quốc. Ở đây, chúng ta sẽ lướt qua một bộ sưu tập có bốn trong số những công trình đẹp nhất do kiến trúc sư người Anh này thiết kế ở Trung Quốc.

Với diện tích mái nhà gấp khoảng 20 lần diện tích một sân bóng, Sân ga đường sắt Nam Bắc Kinh là sân ga lớn nhất ở châu Á và là công trình phục vụ Olympic quan trọng, vốn sẽ khai mạc vào tuần tới. Là điểm đến của những tuyến đường sắt mới, tốc độ cao nối liền các địa điểm diễn ra Olympic, đây là sân ga lớn nhất Trung Quốc và tượng trưng cho lối kiến trúc tân tiến cũng như thiết kế chặt chẽ. Công trình này được thiết kế để phục vụ lượng khách đi tàu hàng năm vốn sẽ đạt đến con số 105 triệu người vào năm 2030, giờ cao điểm có thể có đến 30 800 hành khách.Mái thấp của sân ga có các cửa sổ chiếm tổng diện tích 30 000 mét vuông, đưa tối đa ánh sáng mặt trời vào sân ga, và góp phần tiết kiệm điện. Bên ngoài, sân ga cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống người dân và làm nổi bật nét đặc sắc của khu vực quanh đó. Hình dáng hiện đại, độc đáo của công trình này đã đem lại cho thành phố một điểm nhấn mới sinh động cũng như bước cải tiến quan trọng cho hệ thống kiến trúc hạ tầng tại Trung Quốc.

Tòa tháp tài chính Kingkey là tòa nhà cao nhất tại Shenzen, có hơn 100 tầng và là một trong những công trình đa dụng cao nhất trên thế giới. Với độ cao 493 mét, nó còn cao hơn cả tòa tháp Petronas ở Malaysia. Hình dáng mảnh mai của tháp cho phép bố trí các tầng sao cho thật hiệu quả, đồng thời  lớp phủ rất tinh xảo giúp tòa tháp duy trì được môi trường bên trong luôn ở trạng thái tối ưu và giảm thiểu việc hấp thụ sức nóng mặt trời. Tòa tháp được nối với một khu mua sắm lớn, và đến lượt khu mua sắm này lại liên kết trực tiếp với một nhà ga tàu điện ngầm, và ở tòa tháp này sẽ có các văn phòng, một khách sạn năm sao xa xỉ và các phòng hội nghị, với hành lang trên có mái che. Người ta muốn tòa tháp Kingkey sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn cũng như là chất xúc tác để đạt được tăng trưởng cao hơn nữa trong khu vực kinh tế thành công rực rỡ nhất của Trung Quốc.Công ty lớn nhất tại Trung Quốc (và lớn thứ nhì trên thế giới), đã đặt Farrells thiết kế các trụ sở mới sao cho thật hoành tráng. Đáp lại, Farrells đã thiết kế một công trình phản ánh được bản sắc và thành công của doanh nghiệp này, đồng thời lại kết hợp được nhiều điểm quan trọng về sức bền. Tòa nhà 24 tầng vươn lên từ một bậc đài vòng chung, càng về trên cao, càng có nhiều lớp kính hơn, nên tòa nhà càng sáng sủa hơn và thoáng đãng hơn. Đây quả là một điển hình có dáng thật thanh nhã của ngành kiến trúc hiện đại tại Bắc Kinh, ứng dụng công nghệ xây dựng mới nhất.Những người tìm kiếm chút nghỉ ngơi và thư giãn, cách xa thế vận hội Olympics có thể đến khu nghỉ dưỡng Sheraton Dameisha sang trọng ở Shenzhen - công trình này đã nhận được giải thưởng. Nó tọa lạc trên một bãi biển dài 2.5 km, có 368 phòng, khu triển lãm, hội nghị, các nhà hàng, spa và trung tâm thể hình. Tòa nhà uốn lượn trên mảnh đất bờ biển giống như một con rồng Trung Hoa, đảm bảo sao cho mọi phòng đều trông ra biển. Công trình đã đoạt giải thưởng Best Waterfront Developer/ Best Water Development ở Trung Quốc.


Terry Farrell rất tự hào về các công trình của mình

Khách sạn năm sao, cảnh thiên nhiên đẹp đến choáng ngợp, kiến trúc gây ấn tượng mạnh, là những điều mà người ta kỳ vọng sẽ hấp dẫn được du khách ở Trung Quốc và khắp thế giới thường xuyên tới nơi này, tạo nên một điểm đến nghỉ dưỡng cho Trung Quốc.

Ông Terry Farrell phát biểu: “Tôi cực kỳ tự hào về thành tựu trên quy mô toàn cầu từ công trình của mình. Dù xét về mặt vận tải, cơ sở hạ tầng, giải trí hay thương mại, thì những tòa nhà này đều cho thấy chúng tôi đang thiết kế những công trình mang đẳng cấp thế giới cho các khách hàng lớn toàn cầu. Nếu nói đến kiến trúc thể thao Olympic, thì Anh sẽ đi đầu. Tôi rất tự hào vì công ty của mình đang ngự trị nơi đó, trên bậc đài vòng”.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo