Ashui.com

Wednesday
Aug 17th
Home Chuyên mục Kiến trúc Sân vận động "Bức tường" - Doha, Quatar

Sân vận động "Bức tường" - Doha, Quatar

Viết email In

Để tạo ưu thế trong cuộc cạnh tranh đăng cai World Cup 2018, Qatar đang lập đề án xây dựng tại thủ đô Doha một sân vận động dưới đất.

Để có thể đăng cai World Cup, một trong những điều kiện tiên quyết là phải có hệ thống sân vận động (SVĐ) đạt chuẩn thì FIFA mới xem xét. Và nếu xét trên góc độ kỹ thuật thì SVĐ ngầm tại Doha sẽ là ứng viên hàng đầu để chọn lựa. Theo đó, SVĐ này chỉ có một khán đài nhô lên mặt đất, các phần còn lại đều thẳng đứng và nằm sâu trong lòng đất.

Bản thiết kế được gọi là "Bức tường" (The Wall Stadium) do hãng MZ & Partners, tại Doha đảm nhiệm. Trước đây, hãng này đã hoàn thành vài dự án ngầm như khách sạn, cao ốc văn phòng. Nhưng nếu như các công trình khác có thể nhìn thấy từ xa, thì với SVĐ này người ta chỉ thấy bức tường màu trắng nhô cao giống như màn hình máy vi tính xách tay khi mở ra. Người ta còn đang tính đến phương án có thể "gấp" phần dựng đứng xuống. Nếu như thế thì đó quả là điều không tưởng. Phần sân cỏ tương ứng với bàn phím, nhưng chìm sâu dưới đất. Các khán đài còn lại cùng các phòng dành cho bình luận viên, báo chí bao quanh "bàn phím" này. Tựu trung, nhìn tổng thể phần nhô lên của sân vận động giống như một quả đồi rộng và khá bằng phẳng. Hệ thống chiếu sáng cũng không giống các SVĐ thông thường, các đèn pha được thiết kế phù hợp với từng góc độ của sân tạo nên ánh sáng đều khắp.

Với một đất nước có khí hậu nóng bức như Qatar, thì SVĐ nằm chìm trong lòng đất sẽ tránh được ánh nắng gay gắt của mặt trời. Điều này giúp tiết kiệm chi phí khi không phải sử dụng nhiều máy điều hòa nhiệt độ. Người ta đánh giá công trình kiến trúc này là điều kỳ diệu, hay nói cách khác đó là "điều hoang tưởng" giữa sa mạc cát nóng.

Tuy vậy, "Bức tường" có một điểm hạn chế: Nó chỉ có thể chứa được 11 ngàn khán giả, con số quá khiêm tốn đối với một sân bóng đá. Việc Doha có được chọn là địa điểm tổ chức World Cup 2018 hay không phải đợi đến tháng 6.2011 và theo dự kiến, SVĐ ngầm tại Doha sẽ được hoàn tất vào năm 2010. Dù kết quả cuối cùng của FIFA có thế nào, thì SVĐ ngầm tại Doha cũng xứng đáng là công trình kiến trúc độc đáo.

[ Gallery ]

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo