Ashui.com

Friday
Aug 12th
Home Chuyên mục Bất động sản Những con số giật mình trên thị trường bất động sản đầu năm

Những con số giật mình trên thị trường bất động sản đầu năm

Viết email In

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2017, các chủ đầu tư vẫn liên tục mở bán, nhiều dự án có vị trí đẹp được khởi công rầm rộ. Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công giảm hẳn so với thời điểm cuối năm 2016. 

Qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư và sàn giao dịch cho thấy, số lượng giao dịch trong tháng 2 cũng giảm hẳn so với tháng 1. Lượng giao dịch vẫn tập trung phổ biến tại phân khúc căn hộ chung cư.  

Căn hộ giao dịch giảm

Trong tháng 1 tại Hà Nội, có khoảng 1.300 giao dịch thành công, giảm 7,1% so với tháng 12/2016. Các giao dịch thành công vẫn chủ yếu tập trung tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp. Số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới không nhiều, lượng giao dịch ít. 

Tại TP.HCM, số lượng giao dịch thành công trong tháng 1/2017 đạt khoảng 1.400 giao dịch, giảm 3,4% so với tháng 12/2016. Giao dịch tại các phân khúc trung cấp và cao cấp có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư uy tín vẫn chiếm số lượng lớn, còn lại là giao dịch tại một số dự án căn hộ thương mại diện tích trung bình, giá bán trên 1 tỷ nằm ở khu vực các quận Gò Vấp, quận Bình Tân và nhà ở liền kề, biệt thự khu vực Quận 2, Quận 9.

Sang tháng 2 lượng giao dịch cũng giảm hẳn so với tháng 1. Cụ thể, tại địa bàn Hà Nội, trong tháng 2 có khoảng 850 giao dịch thành công, giảm 34,6% so với tháng 1. Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường vẫn tập trung tại phân khúc này. Giai đoạn này, thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới. 

Đồng thời, số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới rất ít, lượng giao dịch thành công loại hình này không nhiều. Một số dự án có số lượng giao dịch thành công lớn trong tháng phải kể đến như: An Bình City (Quận Bắc Từ Liêm), Eco Lake View và Park View Tower (Quận Hoàng Mai), Parkview Residence (Quận Hà Đông), Vinhomes Gardenia (Quận Nam Từ Liêm), Vinhomes Skylake Phạm Hùng (Quận Cầu Giấy).

Tại TP.HCM, số lượng giao dịch thành công trong tháng 2 cũng chỉ đạt khoảng 900 giao dịch, giảm 35% so với tháng 1. Cũng như thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công vẫn tập trung tại các dự án căn hộ trung và cao cấp. Các dự án nhà ở cao cấp, có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ hiện đại trong thời gian gần đây được chào bán và vẫn nhận được sự quan tâm từ thị trường.

Một số dự án nhà ở cao cấp có số lượng giao dịch lớn trong tháng là Hà Đô Centrosa Garden (Quận 10), Vinhomes Golden River (Quận 1), Lakeview City (Quận 2), khu đô thị Đông Nam (quận Thủ Đức). Đối với phân khúc căn hộ giá trung bình, giá rẻ như: Chung cư The Everrich Infinity (Quận 5), chung cư Phú Đông (quận Tân Phú), I-Home (quận 9), căn hộ Dragon Hill Residence & Suites (Nhà Bè)... 

Condotel nhộn nhịp

Diễn biến trên thị trường 2 tháng đầu năm cho thấy mặc dù có những phân khúc bất động sản đang chững lại như căn hộ cao cấp nhưng tại một số phân khúc khác như nhà giá rẻ, condotel thị trường chứng kiến sự nhộn nhịp ngay từ đầu năm với các buổi mở bán và giới thiệu dự án liên tiếp diễn ra.

Điển hình như ngay đầu năm 2017, Tập đoàn Empire vừa công bố ra mắt dự án Wellness condotel 4 sao mang tên Coco Ocean-Spa Resort - tổ hợp chăm sóc sức khỏe, tái tạo năng lượng và làm đẹp đầu tiên tại Đà Nẵng. Hay mới đây tại dự án Ariyana Smart Condotel Nha Trang, trong khi hầu hết các chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cam kết chia sẻ doanh thu trên lợi nhuận thì chủ đầu tư này lại đưa ra những chính sách hết sức khác biệt như cam kết chia sẻ 40% doanh thu căn hộ trong 5 năm đầu tiên, hay chính sách đầu tư trả chậm 1%/tháng cho đến khi nhận nhà vào quý 1/2018.

Còn tại phân khúc nhà ở vừa túi tiền, dự án Vincity tại quận 9 với hàng nghìn căn hộ sẽ ra mắt vào giữa năm nay đang trở thành tâm điểm trên thị trường. Còn tại Hà Nội, mới đây Tập đoàn Sunshine cũng tuyên bố sẽ đầu tư 5.000 căn hộ giá rẻ trong năm 2017. Được biết 5.000 căn nhà giá rẻ của Sunshine sẽ nằm trong bán kính chưa đầy 10km từ hồ Hoàn Kiếm và có giá dưới 20 triệu đồng. 

Cũng theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, mặc dù lượng giao dịch bất động sản 2 tháng đầu năm giảm do tháng 1 và tháng 2 rơi vào thời điểm tết Nguyên đán với nhiều ngày nghỉ kéo dài ảnh hưởng đến tâm lý mua - bán của khách hàng. Tuy nhiên Lượng vốn FDI đổ vào bất động sản trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2017 gấp 12 lần cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với đó là số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh cho thấy thị trường bất động sản năm 2017 vẫn tiếp tục sự ổn định của năm 2016 và có phần mạnh mẽ hơn nhờ những chính sách hiệu quả của nhà nước giúp cho nền kinh tế vĩ mô có điều kiện tốt nhất để phát triển lâu dài và bền vững. Những yếu tố này sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản. 

Linh Vân 
(Diễn đàn Doanh nghiệp)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo