Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Chuyên mục Bất động sản Kinh doanh bất động sản: Cuộc đua lên... chuyên nghiệp

Kinh doanh bất động sản: Cuộc đua lên... chuyên nghiệp

Viết email In

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nào càng chuyên nghiệp trong hoạt động thì sẽ càng thu được mức lợi nhuận lớn từ sự phát triển của thị trường.

Trong buổi tọa đàm giữa các thành viên của Mạng các sàn giao dịch bất động sản miền Bắc tại trụ sở báo Đầu tư ngày 15-7 vừa qua, các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam còn quá nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư cũng như các sàn giao dịch địa ốc…


Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (ảnh minh họa)

Ông Nathan Cumberlidge, Trưởng khối Nghiên cứu thị trường và định giá của Công ty Colliers International chi nhánh Hà Nội nhận định, hầu hết các nhóm sản phẩm trên thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ tạo ra sự sôi động trở lại cho các giao dịch. “Nguồn cung sẽ tăng lên ở hầu hết các nhóm sản phẩm bất động sản như văn phòng, nhà ở, khách sạn..., khiến cơ hội kiếm lời của các doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản cũng tăng lên”, ông Nathan nói và nêu ví dụ, tại thị trường văn phòng, trong năm 2009, dự kiến Hà Nội sẽ có thêm khoảng 205.000 m2 diện tích văn phòng khi 14 dự án hoàn thành, trong đó có 23.000 m2 của Capital Tower, 18.000 m2 ở 109 Trần Hưng Đạo và 18.000 m2 của CEO Tower.

Theo điều tra của Colliers International, thị trường căn hộ hạng trung ở Hà Nội thời gian tới cũng sẽ có bước phát triển do sự tăng dân số của Thành phố, với nhiều đối tượng thuộc tầng lớp trung lưu nhắm tới việc mua những căn hộ này để đáp ứng nhu cầu chỗ ở riêng.

Những dự án đô thị mới có giá từ 500 tới 1.000 USD/m2 đều nhắm vào thị trường và những đối tượng khách hàng này. Đối với căn hộ cao cấp, các dự án của Kengnam Hanoi Landmark Tower, Indochina Plaza sắp được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong một thời gian tới cũng sẽ tạo ra nguồn cung ổn định.

Colliers International cho biết, dù hiện nay hiệu suất cho thuê phòng giảm tương ứng với sự sụt giảm khoảng 10-20% lượng khách du lịch vào Hà Nội, song xu thế chung thì du lịch Hà Nội vẫn tốt và sẽ có tăng trưởng của mảng thị trường này. Một loạt khách sạn 5 sao sắp hoàn thành như Hanoi Plaza Hotel, với 630 phòng ở Cầu Giấy năm 2009, Crown Plaza Hotel với 350 phòng ở Mỹ Đình trong năm 2010, Intercontinental Landmark Hotel với 383 phòng và Times Square Hotel với 300 phòng ở huyện Từ Liêm trong năm 2011... sẽ tạo nguồn cung lớn cho thị trường.

Ngoài ra, thị trường đất công nghiệp, trung tâm thương mại... vẫn là những thị trường tạo ra sức hút đối với các DN trong lĩnh vực bất động sản. Sự phát triển của nguồn cung trong thời gian tới tạo cơ sở sôi động cho những giao dịch và các DN trong lĩnh vực bất động sản sẽ tìm thấy lợi nhuận.

Theo ông Trần Ngọc Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC), việc các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục thực hiện những dự án đầu tư ở Việt Nam cũng sẽ đem lại cho DN trong nước những điều kiện mới. “Vấn đề đặt ra ở đây là, khi DN Việt Nam muốn hưởng ứng với nhà đầu tư nước ngoài thì cần đưa tiêu chuẩn của mình phù hợp với tiêu chuẩn của họ. Đơn cử, căn hộ phải có chất lượng và tiêu chuẩn tương ứng với tiêu chuẩn của các nhà đầu tư nói trên. Hơn nữa, việc minh bạch hoá thông tin giao dịch bất động sản là điều kiện rất quan trọng để các nhà đầu tư quan tâm tới lĩnh vực này ở Việt Nam”, ông Quang nói.

Đồng tình với quan điểm của ông Quang, bà Châu Thị Thu Nga, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) cho rằng, những điều trên đang giúp các sàn giao dịch bất động sản đứng trước những cơ hội lớn, bởi giao dịch bất động sản qua sàn chính là bước giúp các giao dịch trên thị trường bất động sản được minh bạch hoá. “Giao dịch qua sàn sẽ giúp các khách hàng tự tin hơn khi tiếp cận các dự án và mua hàng, bởi họ được tiếp xúc với những thông tin minh bạch hơn”, bà Nga nói và khẳng định, đây là cơ sở để thu hút được nhiều hơn nhà đầu tư tham gia lĩnh vực này.

Ông Lê Cao Tuấn, Tổng thư ký Mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam nêu kinh nghiệm khi khảo sát tại nước ngoài rằng, các chính sách của cơ quan quản lý sẽ góp phần đưa nhiều giao dịch qua sàn hơn, gián tiếp tăng sức hút của thị trường bất động sản. “Nhiều nước có chính sách cụ thể để thu hút người dân tham gia giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản, như người dân sẽ được hưởng mức thuế thấp hơn khi giao dịch tại đây”, ông Tuấn nêu ví dụ.

Các DN tham gia buổi toạ đàm nhận định, với sự phát triển của thị trường bất động sản trong thời gian tới, cộng với việc hoàn thiện một số chính sách từ cơ quan quản lý nhằm đưa nhiều giao dịch bất động sản thông qua sàn, cơ hội để khai thác thị trường này còn rất nhiều. Và DN nào càng chuyên nghiệp trong hoạt động sẽ càng thu được mức lợi nhuận lớn từ sự phát triển của thị trường.

DUY ĐÔNG - HÀ QUANG

>> Đâu là lối thoát cho kinh doanh bất động sản 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo