Ashui.com

Wednesday
Jun 19th
Home Tương tác Phản biện Căn hộ siêu nhỏ: Bước lùi quy hoạch?

Căn hộ siêu nhỏ: Bước lùi quy hoạch?

Viết email In

Đề xuất của Bộ Xây dựng về việc sửa đổi quy định diện tích căn hộ chung cư tối thiểu xuống 25 m2 gây chú ý trong dư luận và có nhiều ý kiến trái chiều.

Nhà nhỏ như vậy đã xuất hiện ở một số dự án, nhưng chỉ giới hạn ở các tỉnh và nhà ở xã hội, cho phép nhà ở thương mại tại các thành phố cũng nhỏ như hộp diêm đang gây ra nhiều ý kiến lo ngại.

Theo quy định của Luật Nhà ở, diện tích tối thiểu đối với nhà thương mại hiện nay là 45 m2, nhà ở xã hội phải trên 39 m2. Các văn bản hướng dẫn nới tay hơn cho nhà ở xã hội khi quy định diện tích tối thiểu mỗi căn hộ là 30 m2.

Đại diện của Bộ Xây dựng mới đây trao đổi với báo giới cho biết, Bộ đã đưa ra đề xuất gửi liên bộ cho phép sửa đổi nghị định về nhà ở. Trong đó, chú trọng tăng sản phẩm nhà ở có quy mô nhỏ, cụ thể sẽ cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25 m2 áp dụng với nhà ở thương mại trong các dự án.

Tỷ lệ nhà mini như vậy dao động khoảng 15 - 20% lượng căn hộ tại các dự án. Căn hộ diện tích nhỏ không đồng nghĩa với chất lượng kém, do đó lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, không nên lo ngại khu chung cư được phép xây dựng căn hộ 25 m2 biến thành các khu ổ chuột. Hơn nữa, loại hình nhà ở này dự kiến bán rất chạy do phù hợp với túi tiền người dân.

Hiện nay, căn hộ mini xây dựng với quy mô lớn đã có, đơn cử như cụm nhà ở xã hội thuộc các khu đô thị của Becamex Bình Dương. Mỗi căn hộ tại đây chỉ có diện tích 20 m2, cộng thêm một gác xép diện tích 10 m2 và được tính chung là 20 m2.

Mức giá  hướng tới thu nhập trung bình của người lao động khi mỗi căn hộ chỉ từ 90 triệu đồng/căn đã xây dựng hoàn thiện (chưa bao gồm thuế GTGT). Người mua sẽ thanh toán nhiều đợt theo tiến độ xây dựng, đồng thời được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà gắn liền với đất ở lâu dài khi hoàn tất nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng. Becamex Bình Dương dự kiến xây dựng khoảng 64.700 căn hộ, phục vụ cho khoảng 164.000 người. 

Mới đây, dự án FPT City tại Đà Nẵng gây tranh cãi khi đưa ra thị trường sản phẩm căn hộ dưới 45 m2. Trước đó, Bộ Xây dựng không ủng hộ đề xuất của Công ty Địa ốc Đất Lành về xây dựng căn hộ diện tích 30 m2. Tại sao các cơ quan quản lý xây dựng lại nhanh chóng có sự thay đổi như vậy?

Giới kiến trúc sư thì tỏ ra không ủng hộ đề xuất mới của Bộ Xây dựng và cho rằng, căn hộ 20 - 30 m2 là sai quy định hiện hành ở Việt Nam. Với diện tích nhỏ như vậy, thiết kế chỗ ăn, ngủ, nấu nướng, khu vệ sinh trong căn hộ sẽ rất khó khăn và không đảm bảo chất lượng sống của cư dân. Khi nhu cầu có, không loại trừ chủ nhân của các căn hộ sẽ tận dụng các diện tích chung để sử dụng và dễ phát sinh tranh chấp. Hơn nữa, Luật Nhà ở khi đưa ra diện tích các căn hộ tối thiểu đã được tính toán trên các cơ sở khoa học tương ứng theo chiến lược nhà ở, các quy định về quy mô dân số khu vực nội đô, kiến trúc đô thị… Nhiều kiến trúc sư tỏ ra lo ngại về các khu ổ chuột trong tương lai, bởi căn hộ siêu nhỏ rất dễ xuống cấp.

Quan điểm của lãnh đạo Bộ Xây dựng về việc dẫn chiếu mô hình nhà siêu nhỏ thành công tại Trung Quốc thực ra rất khó áp dụng tại Việt Nam, vì kỷ luật trong xây dựng ở Trung Quốc rất nghiêm ngặt, hơn nữa chỉ có một số thành phố tại Trung Quốc cho xây dựng nhà siêu nhỏ, với một tỷ lệ rất thấp. Đơn cử tại Trùng Khánh, trong một tòa chung cư, mỗi tầng có 6 căn hộ thì chỉ 1 căn hộ có diện tích 30 m2. Căn hộ này cũng chỉ dành cho người độc thân ở và có quy định chủ nhân không được nấu ăn trong căn hộ.

Một mô hình căn hộ nhỏ tại Thái Lan được nhiều doanh nghiệp tâm đắc, đó là thiết kế trên một mặt bằng 2 căn hộ có diện tích 30 m2, trong trường hợp người mua có điều kiện có thể mua 2 căn hộ, chỉ cần phá bức tường ở giữa có thể chuyển thành căn hộ với diện tích gấp đôi. Trường hợp tài chính eo hẹp, khách hàng có thể mua căn hộ 30 m2, khi có điều kiện có thể mua lại nhà bên cạnh hoặc bán cho hàng xóm nếu cần. Tuy vậy, Thái Lan cũng quy định chỉ áp dụng một tỷ lệ nhất định nhà siêu nhỏ trong mỗi dự án.

Thiên Ngọc (Đầu tư Chứng khoán)

Bộ Xây dựng chính thức 'mở đường' cho nhà đô thị 25m2 

Bộ Xây dựng vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị ban hành Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở cho thuê tại khu vực đô thị.
 
Theo đó, việc phát triển nhà ở cho thuê được thực hiện theo 2 hình thức: Nhà nước trực tiếp đầu tư vốn từ ngân sách (gồm ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương) để xây dựng nhà ở cho thuê và các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê nhưng được Nhà nước hỗ trợ; và các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê theo cơ chế thị trường, không có sự ưu đãi của Nhà nước.
 
Về quy mô và loại hình nhà ở cho thuê, để bảo đảm phù hợp với tính chất và thực tế điều kiện thuê nhà ở của người dân, bảo đảm tiết kiệm đất đai tại khu vực đô thị, dự thảo quy định nhà ở cho thuê là nhà chung cư. Về tiêu chuẩn diện tích căn hộ cho thuê, để phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến 2020 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, dự thảo quy định diện tích căn hộ cho thuê gồm 2 loại:
 
- Đối với nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư vốn từ ngân sách thì diện tích sàn tối thiểu là 30m2/căn và tối đa là 60m2/căn; đối với nhà ở xã hội do doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhưng được hưởng các ưu đãi của Nhà nước thì diện tích sàn tối thiểu là 25m2/căn và tối đa không quá 70m2/căn, trong đó loại căn hộ có diện tích nhỏ hơn 30m2/căn có số lượng tối đa không vượt quá 15% tổng số căn hộ trong một tòa nhà.
 
- Đối với nhà ở thương mại cho thuê theo cơ chế thị trường thì diện tích sàn tối thiểu là 25m2/căn và loại căn hộ có diện tích nhỏ hơn 30m2/căn có số lượng tối đa không vượt quá 15% tổng số căn hộ trong một tòa nhà.
 
Để có quỹ đất phát triển nhà ở cho thuê, dự thảo quy định yêu cầu UBND các tỉnh khi lập quy hoạch xây dựng các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, khu công nghiệp phải dành quỹ đất để xây dựng nhà ở cho thuê như sau: Đối với các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới có quy mô sử dụng đất từ 10ha trở lên thì ngoài yêu cầu phải dành 20% diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội theo pháp luật về nhà ở.
 
Dự thảo còn quy định bắt buộc chủ đầu tư phải dành thêm một diện tích đất nhất định để xây dựng nhà ở cho thuê theo hướng:

  • tại đô thị đặc biệt và đô thị loại I phải dành thêm tối thiểu 15% tổng diện tích đất xây dựng nhà ở của dự án để xây dựng nhà ở cho thuê;
  • tại đô thị loại II phải dành thêm tối thiểu 10% tổng diện tích đất xây dựng nhà ở của dự án để xây dựng nhà ở cho thuê;
  • tại các đô thị còn lại thì không bắt buộc mà khuyến khích xây dựng nhà ở cho thuê;
  • trong trường hợp đía phương có kế hoạch nâng cấp đô thị loại III lên đô thị loại II thì phải có kế hoạch dành quỹ đất để xây dựng nhà ở cho thuê theo quy định. 

Đối với các dự án có quy mô dưới 10ha thì tuỳ vào từng trường hợp, UBND cấp tỉnh quyết định yêu cầu chủ đầu tư phải dành một phần diện tích đất xây dựng nhà ở hoặc diện tích sàn nhà ở của dự án với mức không quá 10% để cho thuê. Đối với địa phương có khu công nghiệp thì cho phép UBND cấp tỉnh được điều chỉnh quy hoạch để sử dụng một phần diện tích đất đã giải phóng mặt bằng trong khu công nghiệp để xây dựng nhà ở cho công nhân thuê.

Đối với những dự án đã được giao đất mà chủ đầu tư chưa giải phóng mặt bằng, chưa triển khai đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án hoặc chưa đầu tư xây dựng nhà ở thì bắt buộc phải dành diện tích đất để xây dựng nhà ở cho thuê theo quy định. Trong trường hợp chủ đầu tư đã chuyển nhượng một phần đất cho chủ đầu tư cấp 2 để xây dựng nhà ở thì chủ đầu tư cấp 2 không phải dành diện tích đất này.

Để có nguồn vốn cho phát triển nhà ở cho thuê, dự thảo quy định ngoài sự tham gia đóng góp của các thành phần kinh tế thì Nhà nước cũng phải dành một nguồn vốn nhất định từ ngân sách để đầu tư xây dựng quỹ nhà ở này.

Về giá thuê nhà ở, dự thảo nêu rõ, nếu là nhà ở xã hội do ngân sách trung ương đầu tư thì Bộ Xây dựng ban hành và điều chỉnh giá thuê; nếu do ngân sách địa phương đầu tư thì UBND cấp tỉnh ban hành và điều chỉnh giá thuê; nếu do các doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư nhưng được Nhà nước hỗ trợ thì doanh nghiệp xây dựng giá thuê (kể cả điều chỉnh giá thuê) và trình UBND cấp tỉnh thẩm định trước khi ban hành, điều chỉnh giá thuê. Nếu là nhà ở thương mại cho thuê theo cơ chế thị trường thì chủ đầu tư quyết định ban hành giá thuê.

Linh Vân (Diễn đàn Doanh nghiệp)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo