Ashui.com

Friday
Aug 19th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Các mô hình đô thị mới ở Đông Nam Á

Các mô hình đô thị mới ở Đông Nam Á

Viết email In

Theo báo cáo nghiên cứu của Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam, các thành phố Đông Nam Á đang có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với các thành phố khác trên thế giới. Môi trường đô thị ở Đông Nam Á cũng đang chuyển hướng để đáp ứng được nhu cầu thay đổi của lớp người trẻ tại đây. 

Báo cáo nghiên cứu của JLL Việt Nam cho thấy, mức tăng trưởng của dân số đô thị là 2,2% và của chỉ số kinh tế là 5% hàng năm. Dân số trẻ có độ tuổi trung bình khoảng 30 tuổi. Nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng mạnh vì sự gia tăng tầng lớp trung lưu tại Đông Nam Á, dự kiến mức tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) đạt 9% cho đến năm 2020. Mạng lưới di động bùng nổ và có tới 300 triệu người sử dụng Facebook tại Đông Nam Á, nhiều hơn bất cứ châu lục nào khác.  


Dự án Marina One tại Singapore do M+S Pte Ltd phát triển. 

Những siêu dự án tích hợp đầy đủ các yếu tố sống, làm việc, vui chơi và học hỏi hay còn được gọi là "thành phố trong thành phố" cho phép mọi người kết nối với nhau. Những dự án này được chủ đầu tư xây dựng những khu tiện ích với nhiều ý tưởng đa dạng sinh học lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang, vườn mây, thác nước, trung tâm thương mại, không gian nghệ thuật cùng với cây xanh và không gian mở. Cơ sở hạ tầng thông minh như hệ thống máy lạnh, trung tâm an ninh hay hệ thống quản lý năng lượng được kết hợp rất chặt chẽ. Có thể kể đến một số dự án điển hình như: Marina One tại Singapore do M+S phát triển, One Bangkok của TCC và Frasers Centrepoint, One Bonifacio High Street tại Philippines phát triển bởi Ayala Land… 

Những người tiêu dùng trẻ với sức chi tiêu mạnh và sở thích đa dạng đang tạo cảm hứng cho những trung tâm mua sắm độc đáo ở Đông Nam Á. Một số trung tâm kết hợp đường chạy xe đạp và "tree of life" trong tòa nhà, trong khi một số khác tổ chức những buổi triển lãm ngay tại sân bóng đủ điều kiện của FIFA và sân trượt băng chuẩn Olympic. Funan ở Singapore được phát triển bởi CapitaLand Mall Trust, SM Mall in Asia tại Philippines của SM Prime, Q-Big ở Indonesia của Sinar Mas Land là những dự án tiêu biểu. 


Open House - Central Embassy ở Bangkok, do Central Group phát triển. 

Một không gian thứ ba đang được thử nghiệm tại Open House ngay trong Central Embassy ở Bangkok, do Central Group phát triển. Không phải chỉ là bán lẻ hay nhà khách, cũng không phải văn phòng hay nhà hàng, mà thiết kế này bao gồm tất cả những điều trên, không gian có tám khu dành cho các gia đình và cá nhân nghỉ ngơi, mua sách, làm việc trên sân cỏ hoặc thưởng thức cocktail.

Cùng với không gian làm việc, không gian sống và không gian học chia sẻ, các mô hình mới đang nổi lên khắp vùng Đông Nam Á. Tại trường Y khoa Lee Kong Chian ở Singapore, việc học tập kinh nghiệm xảy ra bằng cách sử dụng khu mô phỏng bệnh viện, các hình nộm và các bộ phận cơ thể ảo. Nhiều không gian làm việc chia sẻ mang chúng tôi trở lại với thiên nhiên hoặc lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Hubud ở Bali (Indonesia) được xây dựng hoàn toàn bằng tre và nằm trong một cánh đồng lúa, trong khi Toong ở Hà Nội có phòng trưng bày nghệ thuật, phòng thiền, quầy bar và phòng chơi game. Sự phổ biến ngày càng tăng và hiện nay, Toong có 05 văn phòng chia sẻ tại Việt Nam. Công nhân tại Alexandra Technopark ở Frasers Commercial Trust (Singapore) trong tương lai gần sẽ được tận hưởng những chuyến đi bằng xe đạp, có “trạm dừng chân xanh” và trang trại trồng rau của họ trong khu liên hợp. Tại dự án South Quarter ở Jakarta (Indonesia) của PT Intiland Development, các tòa nhà văn phòng mới được định hướng để giảm thiểu sự hấp thụ năng lượng mặt trời và kết hợp với một thiết kế thanh lịch lấy cảm hứng từ các giỏ mây truyền thống. 

Linh Đan 
(Báo Xây dựng) 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo