Ashui.com

Sunday
Apr 14th
Home Tin tức Việt Nam Đà Nẵng thực hiện mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa

Đà Nẵng thực hiện mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa

Viết email In

Chợ Hàn – một trong những chợ truyền thống thu hút nhiều khách du lịch nhất ở Đà Nẵng – được chọn để áp dụng mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa.

Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng và Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WFF) tại Việt Nam đang hợp tác triển khai mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa và hoạt động “Ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp” tại chợ Hàn.


Một góc chợ Hàn, thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Nhân Tâm)

Chợ Hàn là một trong những ngôi chợ thương mại lớn nhất của thành phố Đà Nẵng với lượng tiêu thụ hàng hóa lớn, thu hút không chỉ người dân địa phương tới mua sắm hàng ngày mà còn có một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan, mua sắm các món đặc sản địa phương.

Tương ứng với lượng hàng hoá tiêu thụ ấy là khối lượng rác, đặc biệt là rác nhựa khó phân huỷ như túi ni-lông và đồ nhựa dùng một lần được thải ra là rất lớn.

Báo cáo khảo sát của WWF tại Việt Nam cho thấy lượng chất thải rắn thải từ chợ Hàn trong năm 2021 là 800 – 1.000 kg/ngày, rác nhựa chiếm 15,1%, trong đó tới 66,4% là ni-lông.

Việc thay đổi thói quen sử dụng túi ni-lông trong cuộc sống hàng ngày, hướng tới hoạt động mua sắm bền vững, hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni-lông và đồ nhựa dùng một lần là hết sức cần thiết.

Chính vì vậy, theo đại diện Sở Công Thương, nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức, dần thay đổi hành vi và trách nhiệm của tiểu thương, người dân, mô hình chợ Hàn giảm thiểu rác thải nhựa được tổ chức.

Một trong các hoạt động này là quầy hàng sinh thái do Đoàn phường Hải Châu 1 và Đoàn Thanh niên Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng sẽ ra mắt tại sự kiện và đi vào vận hành. Mô hình này được thực hiện định kỳ vào ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp hàng tháng.

Tại quầy hàng sinh thái này, người dân, tiểu thương tại chợ có thể tới để đổi rác tái chế lấy quà tặng, mua sắm các sản phẩm tẩy rửa sinh học với giá ưu đãi.

Và một hoạt động vô cùng quan trọng khác tại quầy này là thu gom các túi ni-lông sạch trong cộng đồng để tái sử dụng lại tại chợ Hàn.

Ông Nguyễn Văn Trừ, Phó giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, cho biết mô hình chợ Hàn giảm thiểu rác thải nhựa được triển khai trong vòng 3 năm (từ 2020 đến 2023) nhằm giảm thiểu rác thải nhựa tại khu chợ này. Một số mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2021 – 2023 là tỷ lệ thu hồi rác tái chế đạt 30%; 30% số quầy hàng trong chợ đăng ký và thực hiện giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần; 30% số quầy hàng đăng ký và thực hiện không cung cấp túi ni lông khi chưa được yêu cầu.

Theo ông Tạ Anh Tuấn, Quản lý truyền thông chương trình giảm nhựa của WWF Việt Nam, mô hình chợ Hàn giảm thiểu rác thải nhựa là một trong những nỗ lực của Đà Nẵng khi tham gia chương trình đô thị giảm nhựa – một sáng kiến của WWF nhằm kết nối các thành phố và điểm đến du lịch cùng hành động chống lại ô nhiễm rác thải nhựa.

“Chúng tôi hy vọng rằng, mô hình này sẽ không chỉ giúp thay đổi thói quen tiêu dùng của tiểu thương và người đi chợ hướng tới việc giảm phát thải rác nhựa, mà còn góp phần xây dựng chợ Hàn nói riêng và Đà Nẵng nói chung là điểm đến thân thiện với môi trường”, ông Tuấn nói.

(KTSG Online)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo