Ashui.com

Wednesday
Jun 19th
Home Tin tức Sự kiện Hội thảo "Phát triển đô thị sinh thái và ứng dụng công nghệ giảm phát thải carbon"

Hội thảo "Phát triển đô thị sinh thái và ứng dụng công nghệ giảm phát thải carbon"

Viết email In

Ngày 11/3/2015, tại Khu đô thị Ecopark đã diễn ra Hội thảo "Phát triển Đô thị sinh thái và Ứng dụng công nghệ giảm thải carbon". Đây là hội thảo do Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Thành phố Hồ Chí Minh (ECC – HCMC) phối hợp với Cục Phát triển Đô thị - Bộ Xây dựng tổ chức. Đơn vị bảo trợ là Bộ Xây dựng. Các đơn vị tài trợ Hội thảo bao gồm: Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Công ty TNHH Mitsubishi UFJ Morgan Santley; Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng – chủ đầu tư khu đô thị Ecopark.

Hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với những rủi ro chung mang tính chất toàn cầu như: biến đổi khí hậu, hạn hán, bão lụt, động đất, cháy rừng, hiện tượng băng tan, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là việc lượng khí thải carbon toàn cầu liên tục gia tăng và đã đạt tới mức kỷ lục là 36 tỷ tấn vào năm 2013.

Việt Nam hiện có tổng số 774 đô thị. Tại các đô thị lớn của Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều phải đối diện với các vấn đề lớn về gia tăng dân số (khu trung tâm thành phố), ngập úng, ùn tắc giao thông, thiếu năng lượng, ô nhiễm/nguồn nước có nguy cơ nhiễm mặn.

Dự kiến năm 2015 Việt Nam sẽ có khoảng 850 đô thị, đến năm 2025 sẽ có 1.000 đô thị.  Xuất phát từ hiện trạng nêu trên, phát triển carbon thấp đã trở thành một ưu tiên trong các chính sách, chiến lược quan trọng của quốc gia, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cùng chung sức với cộng đồng quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu và tiến tới phát triển bền vững. Trong thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng được mở rộng và phát triển mạnh mẽ. Nhật Bản là một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai quốc gia đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về Cơ chế tín chỉ chung JCM. Đây là cơ hội để các thành phố, khu đô thị tại Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản để áp dụng những công nghệ tiên tiến, ít phát thải carbon, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Hội thảo "Phát triển Đô thị sinh thái và Ứng dụng công nghệ giảm thải carbon" tập trung giới thiệu tổng quan về chính sách, thực tiễn phát triển đô thị sinh thái tại Việt Nam đồng thời giới thiệu các tiêu chuẩn đô thị sinh thái của Nhật Bản; các chương trình hỗ trợ cho phát triển thành phố sinh thái thông qua nghiên cứu khả thi theo Cơ chế tín chỉ chung. Những chuyên gia đến từ các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản đã giới thiệu những giải pháp công nghệ ứng dụng, khả năng chuyển giao công nghệ cho các khu đô thị tại Việt Nam như công nghệ năng lượng mặt trời, công nghệ chiếu sáng đèn LED, công nghệ xử lý nước thải, hệ thống chia sẻ xe đạp thông minh đã áp dụng thành công tại Nhật Bản.

Hội thảo là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam tiếp cận các sáng kiến khoa học kỹ thuật và ứng dụng trong việc phát triển đô thị sinh thái. Ngoài việc thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, các học giả và nhà khoa học trong và ngoài nước, các doanh nghiệp đã đi thăm quan thực tiễn khu đô thị Ecopark và đánh giá đây là một mô hình kiểu mẫu của đô thị sinh thái.


Khu đô thị Ecopark

Liên hệ Ban Tổ chức:
- Ms Vũ Thị Lan Anh / 0903488180 / Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
- Ms Lương Hồng Ngọc / 0904955535 / Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo