Ashui.com

Sunday
May 19th
Home Công nghệ Công nghệ mới Nga: Thủ đô Moskva sử dụng robot dọn dẹp đường phố trong mọi điều kiện thời tiết

Nga: Thủ đô Moskva sử dụng robot dọn dẹp đường phố trong mọi điều kiện thời tiết

Viết email In

Robot "Pixel” được trang bị nhiều phụ kiện có thể thay thế, nhờ đó nó có thể hoạt động quanh năm và trong gần như mọi điều kiện thời tiết: dọn tuyết vào mùa Đông, quét và rửa đường vào mùa Hè.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thị trưởng thành phố này, ông Sergei Sobyanin, ngày 12/2 cho biết 10 robot dọn dẹp Pixel đã bắt đầu hoạt động tại các công viên trong thành phố.

Robot tham gia dọn dẹp thường xuyên các lối đi ở các công viên Kuzminki, Sokolniki và Công viên “50 năm tháng 10.”


(Ảnh: turkmenportal)

Việc thử nghiệm 2 robot dọn dẹp tự động, không người lái đầu tiên đã bắt đầu hồi tháng Tư năm ngoái. Nhà phát triển robot là Công ty Avtonomika LLC thuộc Cụm phát triển Lomonosov.

“Pixel” được trang bị nhiều phụ kiện có thể thay thế khác nhau, nhờ đó nó có thể hoạt động quanh năm và trong gần như mọi điều kiện thời tiết: dọn tuyết vào mùa Đông, quét và rửa đường vào mùa Hè.

Pin điện được thiết kế cho thời lượng sử dụng robot tới 16 giờ. Tốc độ tối đa trong quá trình vận hành robot là 5 km/h. Pixel hoạt động rất êm và có thể dọn dẹp đường phố vào ban đêm.

Robot được chỉ định về tuyến đường cần dọn dẹp qua Trung tâm điều phối. Sau khi hoàn thành công việc, nó sẽ tự quay trở về bãi đậu.

Thiết bị này được trang bị hệ thống đa cảm biến, bao gồm lidar, radar, cảm biến tiếp nhận âm thanh và camera giám sát. Khi gặp chướng ngại vật, robot nhanh chóng nhận biết và hành động theo thuật toán nhất định.

Ví dụ, “Pixel” sẽ dừng lại trước mặt một người và khi người đó di chuyển ra xa, nó sẽ tiếp tục hoạt động. Nếu có ôtô, xe đẩy trẻ em hoặc xe máy chắn đường đi, robot sẽ đi vòng tránh chúng.

Nhà phát triển có kế hoạch đưa vào sản xuất hàng loạt loại robot này vào nửa cuối năm nay./.

Duy Trinh

(TTXVN / Vietnam+)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo