Ashui.com

Tuesday
Jul 16th
Home Chuyên mục Quy hoạch đô thị Giảm ùn tắc giao thông bằng đầu tư mạnh hạ tầng cơ sở

Giảm ùn tắc giao thông bằng đầu tư mạnh hạ tầng cơ sở

Viết email In
Theo khảo sát, đánh giá của ngành giao thông vận tải, ở Thủ đô Hà Nội, cứ mỗi kilômét đường nội thành hiện phải chịu tải của 500 ô tô các loại và trên 6000 xe máy, nhất là số lượng xe máy mỗi năm ở thành phố tăng mạnh, từ 12 - 15% đã làm cho việc ùn tắc giao thông ngày một gia tăng. Vậy làm gì, bằng giải pháp nào để giải quyết vấn nạn ùn tắc giao thông đô thị hiện nay ở Thủ đô Hà Nội?

Nhiều chuyên gia, nhà quản lý chuyên ngành nhận định rằng, nguyên nhân cơ bản và chủ yếu gây nên vấn nạn ùn tắc giao thông hiện nay ở Thủ đô là do hạ tầng cơ sở đô thị vừa thiếu, vừa yếu, lại khập khiễng, thiếu đồng bộ trong khi số lượng, lưu lượng các phương tiện giao thông lại tăng nhanh đến chóng mặt. Thực tế, hiện Hà Nội mới chỉ có 2.545 km đường, trong đó đường khu vực nội thành dành cho giao thông chiếm có 6,1% diện tích đất đô thị (theo quy hoạch là phải có từ 15 - 20%). Do đó, TP cần phải đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng.

Theo ông Phạm Hữu Nam, trưởng phòng giao thông đô thị (Sở Giaothông vận tải) thì từ nay đến năm 2010, TP Hà Nội đã và đang đầu tư rất nhiều dự án (DA) phát triển giao thông đường bộ, giao thông tĩnh cũng như phục vụ cho công tác điều hành giao thông. Đó là các tuyến quốc lộ hướng tâm (khoảng gần 30km) gồm: Quốc lộ 1A cũ đoạn Cầu Chui - Cầu Đuống (Gia Lâm), đoạn Ngọc Hồi - Văn Điển (hoàn thành vào 2010); Quốc lộ 2 , đoạn Phủ Lỗ - Vĩnh Phúc (năm 2009); Quốc lộ 3 đoạn trên địa phận Hà Nội (2008 - 2009)... Tập trung xây dựng các tuyến đường cao tốc hướng tâm (khoảng 15km), các đường vành đai như vành đai I, Ô Đống Mác - đê Nguyễn Khoái (2009), đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu (2010), Vành đai II, Nhật Tân - Cầu Giấy (2010), Cầu Vĩnh Tuy (2009); Vành đai III, đường dẫn cầu Thanh Trì, đường 5 cầu Thanh Trì - Pháp Vân (2010), đường Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân (2009)... Mặt khác, Hà Nội còn đầu tư cho hàng loạt các tuyến đường nội đô, các nút giao thông để giảm ùn tắc giao thông.

Thành phố Hà Nội hiện cũng đang tập trung vào một số biện pháp trước mắt (từ nay đến 2010) là tiếp tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội theo địa giới mở rộng, trên cơ sở quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định số 90/2008/QĐ-TTg ngày 9/7/2008 và Quy hoạch Vùng Thủ đô do Bộ Xây dựng trình Chính phủ phê duyệt, xác định nhóm DA ưu tiên triển khai giai đoạn từ nay đến năm 2010 gồm: Phát triển mạng lưới đường bộ (trục giao thông Đông - Tây thành phố, các đường khu vực quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng); Cải tạo, mở rộng các đường quốc lộ hướng tâm hiện tại lên thành đường có 4 - 6 làn xe cơ giới; cải tạo, mở rộng và xây dựng mới các đường vành đai II, III, IV.

Riêng với hệ thống giao thông tĩnh, hết năm 2009, Hà Nội sẽ hoàn thành bãi đỗ xe Pháp Vân, Gia Thuỵ II. Từ nay đến năm 2010, xây dựng bãi xe ngầm hoá tại khu vực Công viên Thống Nhất đường Trần Nhân Tông. Hoàn thành xây dựng bến xe Yên Dũng - Hà Đông, xây dựng hàng chục cầu, hầm dành cho người đi bộ ... TP Hà Nội cũng đang tập trung, từng bước di chuyển các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, các bệnh viện lớn ra khỏi khu vực trung tâm TP.

Với những giải pháp đầu tư mạnh cơ sở hạ tầng như trên thì TP Hà Nội cơ bản về lâu dài sẽ từng bước giải quyết được vấn nạn ùn tắc giao thông. Song, với một hiện trạng giao thông ở một TP như Thủ đô Hà Nội hiện nay đã có gần 250 nghìn ô tô các loại, trên 2,5 triệu xe máy, 1 triệu xe đạp và 300 xích lô... mà mạng lưới giao thông, đất đai dành cho giao thông còn có ít như hiện nay thì chắc chắn không thể một sớm một chiều vấn nạn ùn tắc giao thông có thể giải quyết ngay được. Hơn thế, với những hạng mục, công trình, DA giao thông đang triển khai còn đang dở dang, ngổn ngang, hạ tầng cơ sở được đầu tư hầu hết đang chậm tiến độ, ách tắc trong nhiều khâu, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, chưa thể hoàn thành ngay được thì chắc chắn vấn nạn ùn tắc giao thông ở TP Hà Nội chưa thể giải quyết ngay được và chỉ có thể từng bước giảm dần khi mỗi thành viên tham gia giao thông ở Thủ đô nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông một cách nghiêm túc và tự giác mà thôi.
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo