Ashui.com

Sunday
Jul 14th
Home Chuyên mục Phong thủy Ở dưới gian áp mái

Ở dưới gian áp mái

Viết email In

Căn biệt thự của gia đình chúng tôi có làm gian áp mái và dự định bố trí phòng ngủ, phòng học và nghe nhạc cho hai con trai. Nhưng nhiều bạn bè bảo rằng không nên ở dưới gian áp mái chéo góc. Thực hư vấn đề này thế nào, và nếu vẫn sử dụng thì nên lưu ý ra sao, nhờ chuyên mục Phong Thuỷ của quý báo tư vấn giùm. (Lê Thị Thuý Hà – P. Tân Phong, Q.7, TP.HCM)

Trả lời: Đa số các ngôi nhà theo phong cách kiến trúc cổ điển phương Tây đều có thiết kế sử dụng gian áp mái. Với đặc thù khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều như Việt Nam ta thì gian áp mái nếu xử lý không khéo sẽ rất bị nóng, ồn nếu mái lợp tôn và có thể gây cảm giác tù túng. Tuy nhiên khi chủ động tính toán ngay từ đầu thì lại là chuyện khác, không những có thể tạo được các không gian sinh hoạt hợp phong thuỷ mà còn tạo nét độc đáo riêng biệt cho nhà của mình.


(ảnh minh họa: Khánh Phương)

Về ngũ hành, không gian dưới mái có góc vát chéo thuộc hoả, dễ nóng nực và va chạm, nhưng đồng thời cũng là hành dễ kích thích các hoạt động sáng tạo, do đó các bạn trẻ có thể sử dụng gian áp mái như góc riêng để học tập, thư giãn. Dĩ nhiên, bạn cần chú ý theo một số nguyên tắc sau:

– Người mạng hoả và thổ (tương hoà, tương sinh) hợp với gian áp mái hơn là người mạng thuỷ và kim (tương khắc). Cần hạn chế dùng nhiều gỗ dưới gian áp mái vì mộc sinh hoả, màu sắc đậm của gỗ dễ gây thêm cảm giác ngột ngạt nóng nực.

– Tránh các dầm xiên và góc nhọn đè lên ngay bên trên vị trí giường ngủ hay bàn học. Nếu mái lợp bằng kèo thép hay gỗ, có hệ thống rui mè thì nên đóng trần nghiêng cho không gian áp mái.

– Khai thác, bố cục không gian chính sao cho các hoạt động, sử dụng chủ yếu ở tại khu vực có thông thuỷ dưới mái cao và rộng, đưa các kệ trang trí, tủ đồ… vào những “góc chết”.

– Sử dụng vật liệu cách nhiệt và chống thấm tốt. Vì đã thành nơi sinh hoạt thường xuyên nên bạn cần xử lý bề mặt hoàn thiện sao cho vệ sinh tiện dụng và thẩm mỹ. Đóng trần là một giải pháp hữu hiệu. Trần có thể làm nghiêng theo mái hoặc làm hình vòm cong, giật cấp, đóng ngang bằng hoặc phối hợp nhiều kiểu trần tuỳ theo hình dáng mái bên trên. Vì ngói hay tôn luôn là các vật liệu các khả năng bị thấm dột và truyền nhiệt nên tấm trần cần chọn loại tấm nhựa, sợi thuỷ tinh hay tấm prima có khả năng chống thấm và cách nhiệt.

Khi nhà bị đối cửa

Nhà tôi hiện ở trong hẻm nhỏ, vừa qua nhà phía trước xây dựng lại và mở cửa chính khá rộng trực diện trước nhà tôi. Có người tới thấy vậy bảo rằng đó là thế xấu về phong thuỷ, phải dùng kính thuỷ hoặc gương bát quái treo trước cửa để “chiếu lại” nhà người ta. Tôi không đồng ý nhưng cũng khá phân vân, không biết nhà mình có bị xấu gì về phong thuỷ hay không. Nay tôi nhờ quý báo giải thích và tư vấn giúp cách khắc phục. Tôi xin cảm ơn. (Phạm Văn Học – đường Bùi Đình Tuý, quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Trả lời: Mỗi ngôi nhà – miếng đất đều có hoàn cảnh cụ thể do quá trình hình thành bao cảnh chung quanh và việc xây cất tạo nên. Nhiều khi bản thân công trình rất ổn nhưng các mối tương quan chung quanh lại không hoàn chỉnh, cần có nhận định đúng để tìm biện pháp khắc phục. Vấn đề nhà trước mặt mở cửa trực diện gây cảm giác bất ổn phong thuỷ gọi là trực xung đối môn. Trường khí của mỗi nhà mỗi khác, khi các nhà mở cửa thẳng hàng trực diện nhau sẽ tạo nên các luồng khí hút mạnh, đưa bụi, tiếng ồn và các tác nhân xấu vào nhà. Khoảng cách giữa hai nhà càng gần, càng cần có biện pháp khắc phục, ví dụ như dùng bình phong, tường ngăn để giảm luồng khí xông thẳng, chuyển cửa của một trong hai nhà lệch sang một phía, hoặc vẫn dùng cửa bốn cánh nhưng chỉ mở thường xuyên một bên giúp cho tầm nhìn bên ngoài không xoi thẳng vào nhà.

Nếu nhà bạn có sân, tuỳ theo hướng gió và hướng giao thông, có thể xử lý triệt để hơn cho bộ cửa chính bằng cách tạo nên vùng tiền sảnh đệm phía trước, đặt thêm cây cảnh để che chắn, khiến lối vào trở nên sinh động hơn. Việc đối cửa trên các tầng lầu cũng có thể xử lý tương tự như dưới trệt nhưng khi đó yếu tố đi lại không còn mà chủ yếu là gió, tiếng ồn và tầm nhìn. Vì vậy các xử lý dễ dàng hơn, như dùng rèm cửa, mở cửa dạng bên lồi bên thụt, bố trí bồn hoa, dùng lam che chắn hoặc tạo nên logia rộng ở ngoài để phòng ngủ không trực tiếp chịu tác động đối môn nữa.

ThS.KTS Hà Anh Tuấn 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo