Ashui.com

Thursday
Jul 25th
Home Chuyên mục Phong thủy Chung cư và... phong thủy

Chung cư và... phong thủy

Viết email In

Ngoài giá cả, vị trí, chất lượng xây dựng…, một yếu tố hiện được khá nhiều người mua căn hộ chung cư cân nhắc là vấn đề phong thủy của cả tòa nhà, cũng như của từng căn hộ riêng lẻ.  

Dù quan niệm đúng, sai trong phong thủy vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng riêng đối với các chủ đầu tư chung cư, phong thủy đang ngày càng giữ vị trí quan trọng hơn trong việc lập dự án.

Trò chuyện với VnEconomy, ông Doãn Văn Phương (ảnh bên), Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần FLC, đơn vị chủ đầu tư của dự án FLC Landmark Tower, đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thú vị xung quanh việc áp dụng phong thủy trong xây dựng chung cư.  

Ông Phương nói:

- Bản thân tôi rất coi trọng vấn đề phong thủy trong không gian sống. Vì về cơ bản, phong thủy chính là bộ môn khoa học về môi trường sống.  

Đó là sự tổng hợp các yếu tố từ vi mô đến vĩ mô, từ những chi tiết nhỏ nhất trong nội thất đến không gian sống bên ngoài, như vị trí, địa thế, thiết kế, hướng gió, mức độ tiện ích, để tạo ra một cuộc sống hài hòa với môi trường xung quanh, đảm bảo cho con người có không gian sống khỏe mạnh, hạnh phúc.

Khi môi trường sống của chúng ta đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như ô nhiễm không khí, chật chội, ồn ào…, yếu tố phong thủy cho không gian sống lại càng trở lên cần thiết.Theo ông, xét riêng trong môi trường chung cư, các yếu tố  phong thủy nhìn chung có thể được thể hiện ở những điểm nào?

Cá nhân tôi cho rằng, vấn đề phong thủy cho không gian sống tại các tòa nhà chung cư sẽ được thể hiện ở những điểm chính sau.

Thứ nhất, môi trường sống phải đảm bảo sự sạch sẽ, thoáng đãng, các khu công cộng, cây xanh, khu vui chơi giải trí được bố trí hợp lý.

Thứ hai, tòa nhà nhìn chung phải được thiết kế một cách khoa học, từ hướng gió, ánh sáng, cầu thang, hệ thống phòng cháy chữa cháy… để tạo sự thuận tiện tối đa cho cư dân trong sinh hoạt hàng ngày.

Tiếp đến là thiết kế căn hộ trong tòa nhà cần có  không gian sống mở, các căn hộ đều được tiếp xúc với ánh sáng, khí trời, có tầm nhìn tốt, thoáng mắt và gần gũi với thiên nhiên.

Ngoài ra, có thể còn có những yếu tố mang nặng tính tâm lý khác như: tòa nhà phải tránh những con đường đâm thẳng vào tòa nhà, tránh có sông chảy qua, tránh cửa thẳng vào nhà, tuổi của chủ hộ đối với căn nhà... Nếu khách hàng am tường về phong thủy, người ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến những chuyện này khi tìm mua nhà.  

Tại Việt Nam, dù trong các trường kiến trúc chưa có môn học phong thủy, song khi thông qua một thiết kế cho một dự án hay một công trình thì người lãnh đạo, chủ dự án với kinh nghiệm và kiến thức của mình sẽ đưa ra quyết định cuối cùng để đảm bảo yếu tố phong thủy cho dự án.Là đại diện chủ đầu tư một công trình chung cư, ông nhận thấy mức độ quan tâm của khách hàng hiện nay đối với vấn đề phong thủy như thế nào?  

Những người mua nhà càng ngày càng khó tính hơn trong việc lựa chọn nơi an cư. Sự hiểu biết và quan tâm của các gia chủ đến yếu tố phong thủy ngày càng tăng. Nhiều khi để khách hàng nhìn nhận đúng đắn về yếu tố phong thủy trong ý tưởng thiết kế của chúng tôi, cần có một đội ngũ nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp và am hiểu để giới thiệu và tư vấn cho khách mua.   

Từ kinh nghiệm của mình, tôi thấy giới đầu cơ mua đi bán lại thì  thường ít để tâm... Nhưng khi một ai đấy xác  định mua căn hộ để ở, chắc chắn họ sẽ  quan tâm nhiều hơn đến phong thủy. Nhà đầu cơ có xu hướng chọn tầng “đẹp” để bán lại cho dễ, nhưng người mua để ở thì có xu hướng chọn hướng của căn hộ nhiều hơn.

Cụ thể, tại dự án chung cư FLC Landmark Tower - Mỹ Đình mà các ông đang triển khai, yếu tố phong thủy được thể hiện như thế nào?

Nhà chung cư có  những đặc điểm riêng, không giống như những ngôi nhà đơn lẻ. Đó là nơi sinh sống của nhiều gia đình, với nhiều lứa tuổi, quan niệm sống khác nhau, nên để mỗi căn hộ chung cư đều đảm bảo được các yếu tố phong thủy là rất khó.

Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là không thể xử lý  được các vấn đề này. Trong quá trình thiết kế, chúng tôi đã rất quan tâm đến yếu tố phong thủy và cố gắng hạn chế tối đa những bất cập trong việc giải quyết vấn đề này tại một dự án chung cư.  

Chẳng hạn, trong tòa tháp FLC Landmark, chúng tôi thiết kế hành lang rộng thoáng và đặc biệt tránh không để cửa của các căn hộ đối diện không nhìn trực diện vào nhau. Việc tao ra một hành lang thông thoáng sẽ giúp khí được lưu thông, tránh “tàng phong, tụ khí”. Theo kiến thức phong thủy, sự “tàng phong, tụ khí” có thể khiến những người sống trong các căn hộ như vậy dễ gặp thị phi hoặc gặp rủi ro về các bệnh tỳ vị, bệnh về khí huyết.Chúng tôi cũng đặc biệt chú ý đến yếu tố ánh sáng của căn hộ, cũng như từng phòng trong một căn hộ. Tất cả các căn hộ có hai ban công, phòng ngủ, phòng khách đều có cửa sổ. Để tạo dựng một không gian thoáng đãng và luôn có ánh sáng mặt trời cho từng phòng, chúng tôi chỉ xây dựng các căn hộ diện tích lớn hợn 120 m2, bởi những căn hộ chật hẹp, thiếu ánh sáng sẽ tích tụ âm khí, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.   

Một ví dụ khác. Do hạn chế về không gian, căn hộ chung cư lại nằm trên một mặt phẳng, nên nhiều khi nhìn từ ngoài cửa ra vào, ta có thể nhìn thấy phòng khách, bếp, thậm chí là phòng ngủ của gia chủ. Theo kiến thức phong thủy, điều này là tối kỵ, vì nó dễ gây ra sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ. Chúng tôi đã thiết kế tường chắn hoặc quầy bar để xử lý vấn đề này, đồng thời vẫn giúp khí được lưu thông.  

Theo hiểu biết của ông, các nhà xây dựng chung cư tại Việt Nam hiện nay đã quan tâm đầy đủ đến vấn  đề phong thủy hay chưa?  

Tôi nghĩ đa số  các công ty đầu tư xây dựng chung cư tại Việt Nam hiện nay đã quan tâm đến vấn đề phong thuỷ, tuy nhiên chưa hẳn tất cả các chung cư đã được xây dựng đều đáp ứng yếu tố này, một phần do tính đặc thù của chung cư, một phần có thể do nhiều điều kiện khách quan khác.

Bảo Anh

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo