Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Chuyên mục Năng lượng - Môi trường Hà Nội chưa thể xử lý nước thải hiệu quả

Hà Nội chưa thể xử lý nước thải hiệu quả

Viết email In

"Tình trạng ô nhiễm nước thải tại Hà Nội đã ở mức báo động, nhưng không thể nóng vội muốn xây dựng một quy trình xử lý nước thải hoàn thiện trong 5 hay 10 năm. Riêng Nhật Bản cũng đã phải mất đến 50 năm mới hoàn tất được quy trình xử lý này" - ông Keisuke Okazaki (ảnh)- Trưởng đoàn tư vấn Nhật Bản tại Cty thoát nước và xử lý nước thải Hà Nội - nhận định.

Ông Okazaki hiện đang tham vấn cho Hà Nội xây dựng hai nhà máy xử lý nước thải mới tại Phú Đô và Yên Xá, nhằm giảm thiểu ô nhiễm nước mặt cho hệ thống sông, hồ của thành phố. Tổng mức đầu tư của 2 nhà máy này vào khoảng 10.276,48 tỉ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng của VN.

Tuy nhiên, theo ông Okazaki, ngay cả khi hai nhà máy xử lý trên đi vào sử dụng cũng không thể xử lý được hết nước thải cho Hà Nội. Bài toán cho Hà Nội là phải thiết kế và lắp đặt được hệ thống đường ống nhánh và đường ống chính để thu nước và xử lý nước hợp lý.
 
Ngoài ra, muốn có một quy trình xử lý nước thải một cách hoàn thiện, Hà Nội cần khai thông hồ, mương và có những trạm xử lý nhỏ ngay tại nguồn. "Người dân Hà Nội chưa mặn mà tham gia xử lý nước thải tại nguồn, trong lúc đây là một khâu quan trọng. Mỗi hộ dân nên lắp đặt các bể tự hoại hợp vệ sinh để cải thiện ô nhiễm nước thải" - ông Okazaki cho hay.

Chuyên gia Nhật Bản cho rằng, quy trình xử lý nước thải phức tạp, mất thời gian và đòi hỏi kinh phí rất lớn. Nhật Bản cũng từng kinh qua giai đoạn ô nhiễm nước thải nghiêm trọng và mất đến 50 năm để lắp đặt hệ thống xử lý nước thải hiệu quả.
 
"Nhật Bản hiện là một trong những nước đứng đầu về môi trường, nhưng chỉ Tokyo có hệ thống xử lý 100% nước thải, còn ở các khu vực ngoại ô chỉ ở mức 70%", ông Okazaki cho biết.


Sông bị ô nhiễm do nước thải tại Hà Nội.

Hà Nội mỗi ngày có tới khoảng 500.000m3 nước thải, trong đó 400.000m3 là nước thải sinh hoạt. Dù Hà Nội đã lắp đặt 3 trạm xử lý nước thải, nhưng mới tham gia xử lý được 5-7% lượng nước thải.

Theo ông Phạm Văn Cường - Giám đốc Ban quản lý Dự án thoát nước Hà Nội, việc xây dựng các trạm xử lý nước thải đã khó, duy trì và vận hành chúng còn khó hơn do đòi hỏi kinh phí lớn. Chi phí bỏ ra để hai trạm xử lý Kim Liên và Trúc Bạch hoạt động mỗi năm lên đến trên dưới 1 tỉ đồng.

Ông Cường cho biết, ngoài hai dự án trạm xử lý tại Yên Xá và Phú Đô, năm 2010 Hà Nội sẽ khởi công xây trạm ngầm xử lý nước thải gần công viên Thống Nhất, lọc nước cho hồ Bảy Mẫu, Thiền Quang. Công trình dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2011.

>> Những nhà máy xử lý nuớc thải tỷ đô có làm sông hồ Hà Nội sạch trong? 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo