Qua Olympic Bắc Kinh 2008, Trung Quốc được nhiều người biết tới với những công trình kiến trúc đẹp, hiện đại như sân vận động quốc gia tổ chim, khu thể thao dưới nước lập phương… Nay toà nhà chữ nhân REN được xây dựng để phục vụ Triển lãm thế giới World Expo năm 2010 tại Thượng Hải sẽ khiến quốc gia này còn nổi tiếng hơn nữa. Với giá trị đầu tư ước tính lên tới 1,1 tỷ euro, REN hứa hẹn sẽ trở thành “Eiffel” của Thượng Hải và đưa thành phố này lên một tầm cao mới.
Với thiết kế hình chữ "Nhân" (người) đặc biệt, toà nhà REN bao gồm hai toà nhà trong một. Toà thứ nhất là một trung tâm văn hoá dưới nước được thiết kế nhô lên từ mặt nước. Toà thứ hai sẽ ở dưới đất và dùng làm trung tâm hội nghị, họp hành. Lên trên, hai toà nhà gộp lại thành một khách sạn có tới 1.000 phòng và tạo thành hình chữ "nhân" (tiếng Trung Quốc). Được biết REN sẽ có một mái vòm, nơi đó tạo ra một quảng trường để công chúng tụ tập và đây sẽ là khu vực chính của cuộc triển lãm trông ra sông HuangPu. Các kiến trúc sư đã thiết kế quảng trường này không bị mưa ướt nhưng ánh sáng mặt trời vẫn chiếu qua được từ phương Đông vào buổi sáng và từ phương Tây vào buổi chiều.
Với mục đích dành cho công chúng, REN có các khu plaza lớn, được thiết kế với những nét cong, nằm dọc hồ bơi và các khu hội nghị tạo ra một không gian giải trí chung chạy liền dọc bờ sông. Các lỗ hổng hình tròn và cửa sổ ở mái nhà đưa ánh sáng xuống các thính phòng, các hồ bơi. Tại toà nhà nhô lên từ mặt nước, các khoảng trống và cửa sổ này mỗi lúc được thiết kế nhiều hơn và cuối cùng trở thành cửa sổ và hàng hiên cho các phòng khách sạn.
REN - Peoples Building
Tòa nhà REN được đề xuất làm khách sạn, trung tâm hội nghị và giải trí vào dịp Triển lãm thế giới World Expo tổ chức năm 2010 tại thành phố Thượng Hải. Công trình này gồm hai tòa nhà gộp lại thành một.
|
- Kiến trúc đô thị ở ta – cái trông thấy là tạm hay là thật
- Những công trình kiến trúc độc đáo chưa từng được xây dựng
- Xây dựng văn hóa kiến trúc Việt Nam thế kỷ 21
- Làng Việt hành trình Xưa và Nay
- Khách sạn nổi Aerohotel (Moscow, Nga)
- Chuyện hỉ, nộ, ái, ố về kiến trúc nông thôn
- Hà Nội sẽ không còn một không gian biệt thự cổ
- Thiên đường khách sạn 7 sao tại Arab
- Giải thưởng Nhà cao tầng quốc tế 2008
- Đặc điểm kiến trúc truyền thống trong buôn làng xứ Thượng