Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Chuyên mục Kiến trúc Holcim Awards 2008 khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Holcim Awards 2008 khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Viết email In

Những người đoạt giải thướng Holcim Awards khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vừa được công bố trong buổi lễ diễn ra tại New Delhi ngày 28/11/2008. Tổng giải thưởng trị giá 270,000 USD được trao cho 10 dự án thể hiện được những giải pháp rõ ràng và hướng về tương lai đối với các dự án tái thiết đô thị, sử dụng hiệu quả năng lượng và nhà ở giá rẻ. Buổi lễ tại New Delhi có sự hiện diện của các nhóm quốc tế tham gia đa dạng cho chúng ta thấy rõ rằng xây dựng bền vững thực sự là một mối quan tâm toàn cầu.

[ Download : Giải Vàng | Bạc | Đồng ]

1. Giải Vàng: Quy hoạch bền vững cho một cộng đồng nông thôn tại Trung Quốc

Đồ án thiết kế quy hoạch nông thôn cho một khu làng ngoại ô thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã kết hợp hiệu quả các yếu tố bảo tồn di sản, kiến thức truyền thống, vật liệu địa phương, công nghệ hiện đại và quản lý dự án chuyên nghiệp trong đồ án. Thông qua một chiến lược quy hoạch đô thị toàn diện, Yue Zhang và Feng Ni đã cải thiện các hạ tầng công cộng, giao thông và dịch vụ trong khi vẫn đạt được các mục tiêu tiết kiệm năng lượng và sinh thái học nghiêm ngặt cho các công trình mới.

Ngài Trưởng ban giám khảo đồng thời là một kiến trúc sư Ấn Độ nổi tiếng Ashok B Lall đã dành lời khen ngợi đối với giải pháp cụ thể choi các vấn đề ô nhiễm, sự hỗn độn của đô thị, sự mất dần đất canh tác và thiếu hụt nguồn lực. "Dự án rất có tiềm năng trở thành một mô hình quan trọng cho vấn đề phát triển bền vững các cộng đồng nông thôn và các khu vực đô thị của những nền kinh tế mới nổi đang trải qua sự biến đổi nhanh chóng".

 

2. Giải Bạc: Khuôn viên trường đại học ít tác động môi trường tại Việt Nam

Giải Bạc được trao cho một dự án xây dựng mới một khuôn viên trường đại học tại ngoại ô TP Hồ Chí Minh, Việt Nam của KTS Nhật bản Kazuhiro Kojima. Thiết kế của khuôn viên hòa nhập với môi trường tự nhiên và khai thác gió luân chuyển cho thông gió tự nhiên của công trình và các khu vực giao thông công cộng nhằm giảm việc sử dụng điều hòa. Thiết kế ấn tượng này tạo nên một hệ thống chắc chắn và phù hợp với các nhu cầu thay đổi của một cộng đồng đại học.

3. Giải Đồng: Tổ hợp văn phòng sử dụng năng lượng hiệu quả tại Ấn Độ

Đồ án dự thi của kiến trúc sư người Mỹ Mark Igou và chủ thầu Sanjay Chawla đã tối ưu hóa việc che nắng và chiếu sáng tự nhiên trong một công trình văn phòng tại ngoại ô của Hyderabad, Ấn Độ. Công trình giảm lượng tiêu thụ điện năng xuống còn 35-40% so với các thiết kế thông thường bằng cách sử dụng các khoảng sân trong và hướng các khối nhà đối với mặt trời. Các bức tường đứng được tạo thành các góc trên mặt đứng hướng nam tạo nên hiệu quả đổ bóng nhằm giảm thiểu hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời trong khi vẫn duy trì được góc nhìn và ánh sáng tự nhiên.

(tiếp tục cập nhật)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo