Ashui.com

Saturday
Mar 02nd
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Bí ẩn toà nhà 29 tầng số 33 đường Thomas, New York

Bí ẩn toà nhà 29 tầng số 33 đường Thomas, New York

Viết email In

Tọa lạc ở số 33 đường Thomas, Manhattan, New York, tòa nhà được cho là của Cục An ninh Nội địa Mỹ nổi bật giữa hàng trăm tòa nhà khác bởi màu bê tông xám xịt và kiến trúc không hề có cửa sổ như thể tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài.

Ở trung tâm khu Hạ Manhattan, một tòa nhà chọc trời 29 tầng được xây dựng một cách khác thường. Không có cửa sổ, sừng sững và bí ẩn. Tên mã của nó là Titanpointe, và nó nằm ở số 33 phố Thomas. Tòa nhà này đã khiến người dân New York tò mò trong nhiều năm.


Tòa nhà bí ẩn tọa lạc tại số 33 phố Thomas, New York.
(Ảnh: Daily Mail)

Tòa nhà được xây dựng vào năm 1974, được thiết kế để chịu được các vụ nổ nguyên tử và ban đầu được dự định là nơi chứa các thiết bị viễn thông quan trọng. Công ty kiến trúc John Carl Warnecke & Associates hình dung nó như một trung tâm công nghệ cao được tăng cường chống lại các mối đe dọa hạt nhân.

Cấu trúc kỳ lạ này với một tòa tháp bê tông và đá granit màu xám cao 550 feet trên bầu trời New York không hề giống bất kỳ tòa nhà nào khác trong khu vực. Không giống như các tòa nhà dân cư và văn phòng lân cận, nó không có cửa sổ và không được chiếu sáng. Vào ban đêm, nó có vẻ ngoài kỳ bí và vào ban ngày, nó tạo ra một cái bóng khổng lồ, các lỗ thông hơi hình vuông của nó phát ra tiếng vo ve yếu ớt, thường bị át đi bởi những âm thanh nhộn nhịp của thành phố.


Nó được thiết kế và xây dựng từ năm 1969 đến năm 1974 để chứa thiết bị chuyển mạch điện thoại AT&T (Công ty Điện thoại và Điện báo Mỹ) - một trong những trung tâm viễn thông quan trọng nhất của Mỹ.
(Ảnh: Daily Mail)

Trong nhiều thập kỷ, 33 Thomas Street, còn có biệt danh là “Tòa nhà siêu dài”, đã thu hút trí tưởng tượng của người dân New York như một trong những tòa nhà chọc trời kỳ lạ và mang tính biểu tượng nhất của thành phố. Nhưng mục đích thực sự của cấu trúc bí ẩn này phần lớn vẫn bị che giấu.

Bí mật đằng sau số 33 phố Thomas

Ngoài vẻ ngoài bí ẩn, tòa nhà 33 Thomas Street còn ẩn giấu một bí mật lớn hơn. Tòa nhà này dường như không chỉ là một trung tâm viễn thông. Bằng chứng từ các tài liệu thu được, cùng với các kế hoạch kiến trúc và các cuộc phỏng vấn với các cựu nhân viên AT&T, cho thấy rằng 33 Thomas Street từng là địa điểm giám sát của NSA, có tên mã là Titanpointe.

Sự tham gia của NSA vượt xa sự suy đoán đơn thuần. Bên trong tòa nhà có một cổng chuyển mạch quốc tế chính giúp định tuyến các cuộc gọi điện thoại giữa Hoa Kỳ và các quốc gia trên toàn thế giới. NSA được cho là đã nghe lén những cuộc gọi này từ một cơ sở an toàn bên trong tòa nhà AT&T. Chương trình giám sát bí mật này không chỉ nhắm vào các tổ chức quốc tế như Liên hiệp quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới mà còn nhiều quốc gia, bao gồm cả các đồng minh của Hoa Kỳ.


Kể từ khi được xây dựng, tòa nhà được dùng làm tổng đài điện thoại đường dài của AT&T cho đến năm 1999
. (Ảnh: Daily Mail)


Intercept trích lời một cựu kỹ sư của AT&T rằng, có một bộ chuyển mạch cổng quốc tế lớn định tuyến các cuộc gọi điện thoại giữa Hoa Kỳ và các quốc gia trên toàn thế giới. (Ảnh: The Daily Mail)

Trong khi AT&T đã hợp tác với NSA trong việc giám sát, có rất ít thông tin chi tiết về vai trò cụ thể của các cơ sở như 33 Thomas Street trong việc thực hiện các chương trình tuyệt mật. Tuy nhiên, các tài liệu được cung cấp đã đưa ra góc nhìn sâu sắc chưa từng có về cách thiết bị của NSA đã được tích hợp vào mạng của AT&T ở thành phố New York. Sự tích hợp này tiết lộ các phương pháp và công nghệ được cơ quan sử dụng để thu thập dữ liệu liên lạc từ hệ thống của công ty.

Bà Elizabeth Goitein, người đồng sáng lập chương trình an ninh quốc gia và tự do tại Trung tâm Tư pháp Brennan nói với tờ Intercept rằng bà rất quan ngại trước những tài liệu mới được công bố.

“Đây là bằng chứng chứng minh các nhà cung cấp dịch vụ thông tin liên lạc của chúng tôi dù cố ý hay vô tình đã là một cánh tay phải đắc lực của cơ quan giám sát nhà nước”, bà Goitein nói.

Tuy nhiên, ông Fletcher Cook, người phát ngôn của AT&T phủ nhận cáo buộc trên, cho biết công ty “không cho phép bất cứ cơ quan nhà nước nào liên kết trực tiếp hay điều khiển mạng lưới của chúng tôi để thu thập thông tin khách hàng”.

Ông nói thêm: “Thay vào đó, chúng tôi chỉ đơn giản đáp ứng những yêu cầu của chính phủ đối với các thông tin theo lệnh của tòa án hay một số quá trình bắt buộc khác, trong một số trường hợp hiếm gặp, dựa trên cơ sở pháp lý và tinh thần tự nguyện, khi cuộc sống của một người đang gặp nguy hiểm và thời gian cấp bách, hay trong tình huống bắc cóc”.

Ông cũng khẳng định NSA “không có quyền tiếp cận vào bất cứ phòng ốc hay không gian thuộc sở hữu của tập đoàn trong tòa nhà số 33 đường Thomas”.

Nhật Linh

(Báo Tin tức)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo