Ashui.com

Saturday
Apr 13th
Home Tương tác Đối thoại Năm 2012, bất động sản chuyển từ phân khúc giá cao sang giá thấp

Năm 2012, bất động sản chuyển từ phân khúc giá cao sang giá thấp

Viết email In

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường nhận định, năm 2012 thị trường bất động sản (BĐS) sẽ có diện mạo mới, đó là sự chuyển hoá thị trường từ khu vực phục vụ đầu cơ - giá cao sang khu vực nhà cho người lao động - giá rẻ…

Ông có thể tổng kết ngắn gọn về thị trường BĐS năm 2011 và xu hướng năm 2012?

GS Đặng Hùng Võ (ảnh bên): - Năm 2011 là năm mà giải pháp vốn là trung tâm trong hoàn cảnh thị trường thiếu vốn. Đây là hệ quả của quá trình phải đối mặt với lạm phát, phải dùng chính sách tiền tệ để ngăn luồng tín dụng vào BĐS, thị trường này sở dĩ “ngốn” rất nhiều vốn đầu tư từ nguồn tín dụng.

Với tình trạng thiếu vốn các nhà đầu tư đã tìm ra nhiều giải pháp như: kêu gọi Chính phủ cứu thị trường BĐS, nới lỏng tín dụng, có thể chuyển nhượng dự án, sáp nhập vào các doanh nghiệp mới, giảm giá… Trong ngữ cảnh này, nhiều nhà đầu tư chủ động chuyển hướng sang đầu tư nhà giá rẻ, chung cư mini, nhà có diện tích dưới chuẩn vì giá rẻ… họ cho rằng đấy mới là chỗ đứng bền vững cho tương lai.

Chỉ thị 1296 của Thủ tướng Chính phủ đã nói rõ định hướng sẽ trợ giúp nhiều cho nhà ở cho thuê và nhà giá rẻ, rà soát rất nhiều yếu tố tài chính đất đai, trong đó có thuế, có huy động tài chính để tạo điều kiện thuận lợi phát triển thị trường tương lai hướng tới người có thu nhập thấp… Các nhà đầu tư yếu đã tự rút lui trên thị trường, còn dự án giá cao thì hiện đang phải giảm giá, nhà đầu tư cũng đã chuyển hướng đầu tư. Chúng ta hy vọng vấn đề này sẽ tăng lên trong năm 2012.

Hiện, Chính phủ chỉ tập trung bước trọng điểm là hệ thống ngân hàng, thị trường tiền tệ, tái cấu trúc thị trường này sẽ có tác động lên thị trường BĐS vì luồng huy động vốn sẽ tốt hơn, ngay cả định hướng của các quỹ phát triển BĐS năm 2011 đã hình thành, hy vọng 2012 sẽ có kịch bản tái cấu trúc và tự tái cấu trúc thị trường BĐS. Việc này diễn ra tốt thì cung cho nhà ở cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình sẽ tăng lên, số lượng giao dịch tăng lên, điều có nghĩa thị trường có biểu hiện ấm lại, tức là làm niềm tin của người dân vào thị trường cũng tăng lên, tăng niềm tin nghĩa là thị trường sẽ có đầy đủ cơ hội để phát triển.


Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội 

Theo dự báo năm 2012 vẫn còn nhiều khó khăn đối với thị trường BĐS?

- Theo tôi, đây là năm chuyển dịch, tái cấu trúc và thị trường giá rẻ sẽ tăng lên và nhà cao cấp sẽ giảm xuống, trong quá trình nhà đầu tư phải chủ động giải quyết vấn đề đó. Hy vọng về gần nửa cuối của năm, thị trường sẽ ấm lên ở khu vực giá rẻ, giao dịch có thể tăng vì một số dự án giảm giá cộng với việc những dự án nhà thu nhập thấp được cấp vốn sẽ tăng nguồn cung.

Hiện, giải quyết nhà tồn động giá cao với lượng lớn như hiện nay cũng không phải đơn giản. Do đó, xu hướng giảm giá chắc chắn sẽ diễn ra, nhất là những nhà đầu tư đoản vốn thì chắc chắn sẽ phải hạ giá sớm, còn những nhà đầu tư có sức khoẻ tốt, trường vốn thì có thể giữ hàng đến một lúc nào đó khi thị trường phục hồi, thậm chí khi hiện tượng đầu cơ sẽ quay trở lại thì lúc đó họ sẽ hy vọng được giải thoát.

Đây là bài toán mà mỗi một nhà đầu tư tuỳ theo tiềm lực tài chính của mình mà lựa giải pháp nào cho phù hợp.

Vậy, theo ông năm 2012 đã là thời điểm thích hợp cho những người có nhu cầu mua nhà thực chưa?

- Thời điểm thích hợp còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người, nếu nhu cầu phù hợp với điều kiện thì chúng ta cứ tiến hành, chưa chắc cứ chờ đã là tốt. Thị trường giảm hay tăng cũng chỉ là dự báo về tình hình, đừng khuyên ai nên mua sớm hay mua muộn vì còn phụ thuộc vào nhiều thứ, đây là đặc thù của thị trường bởi không chắc chắn và mọi cái đều có thể xảy ra.

Năm 2012 thị trường có diện mạo mới đó là sự chuyển hoá thị trường từ khu vực phục vụ đầu cơ - giá cao sang khu vực nhà cho người lao động - giá rẻ, quá trình chuyển hóa này diễn ra càng sớm, càng thuận lợi thì những người lao động càng sớm được thụ hưởng thành quả của quá trình này.

Xin cảm ơn ông!
 
Nguyễn Lê (thực hiện)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1559 khách Trực tuyến

Quảng cáo