Ashui.com

Tuesday
Nov 29th
Home Tin tức Việt Nam TPHCM dành 20 khu đất được quy hoạch làm nhà ở xã hội

TPHCM dành 20 khu đất được quy hoạch làm nhà ở xã hội

Viết email In

Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng về đề án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM, trong đó TPHCM sẽ dành 20 khu đất được quy hoạch với tổng diện tích hơn 38 héc ta để thực hiện dự án 1,3 triệu căn hộ…

20 khu đất được Sở Xây dựng báo cáo thực hiện quy hoạch nhà ở xã hội chủ yếu là nhà cho người có thu nhập thấp, có tổng diện tích hơn 38 héc ta, nhiều khu vực đã có quy hoạch 1/500.


Một dự án nhà ở xã hội (Ảnh minh họa: Ashui.com)

Quận 12 có nhiều đất nhà ở xã hội và khu nhà ở xã hội, trong đó phường Hiệp Thành đã có đất sạch, có cơ sở hạ tầng đầy đủ; quận Bình Tân có 3 khu, quận Gò Vấp có 2 khu. Hiện quy hoạch chưa ghi nhận có đất nhà ở dành riêng cho công nhân.

Bên cạnh đó, quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại có 25 khu dành cho nhà ở cho người thu nhập thấp, tổng diện tích 57 héc ta; riêng thành phố Thủ Đức có 20 dự án, 3 dự án ở quận Bình Tân, 1 ở Bình Chánh và 1 ở quận 7, trong đó có 14 dự án có đất sạch đang làm thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Theo Sở Xây dựng, trong giai đoạn 2021-2025, TPHCM có khoảng 519.000 người dân cần nhà ở xã hội, 5 năm tiếp theo có hơn 524.000 người cần nhà ở xã hội, kể cả công nhân.

Vì vậy, Sở Xây dựng đề xuất Bộ Xây dựng hướng dẫn cách xác định chi phí đầu tư hạ tầng và chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khi chủ đầu tư bàn giao lại quỹ đất thực hiện nhà ở xã hội bằng 20% diện tích dự án nhà ở thương mại. Trong đó, Bộ Xây dựng cần hướng dẫn cách xác định chi phí, cơ quan chủ trì thẩm định, phê duyệt chi phí và cách thanh toán cho chủ đầu tư.

Sở Xây dựng TPHCM cũng kiến nghị đơn giản hóa các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Bởi thực tế hiện nay, thủ tục thực hiện dự án nhà ở xã hội phức tạp hơn so với thủ tục cho dự án nhà ở thương mại. Đồng thời chấp thuận UBND TPHCM được quyết định hình thức thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội cho các dự án nhà ở thương mại từ 2-10 héc ta. Theo đó, chủ đầu tư có thể thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội bằng tiền tương đương giá trị 20% đất của dự án, có thể xây dựng nhà ở xã hội trên 20% đất dự án hoặc có thể bàn giao quỹ nhà tương đương giá trị quỹ đất 20%.

(Theo Cổng thông tin UBND TPHCM)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo