Ashui.com

Saturday
May 21st
Home Tin tức Việt Nam Tìm giải pháp nâng tỷ lệ cây xanh tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tìm giải pháp nâng tỷ lệ cây xanh tại Thành phố Hồ Chí Minh

Viết email In

Hội thảo "Vấn đề cây xanh đô thị Thành phố Hồ Chí Minh" do Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 19/3 đã làm rõ khá nhiều số liệu xung quanh vấn đề này.

Theo các chuyên gia, hiện quy mô cây xanh tại Thành phố Hồ Chí Minh đang rất thấp, do đó giải pháp tăng diện tích cây xanh, phương án quản lý mảng xanh đô thị là rất cần thiết.


Tỷ lệ cây xanh tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện rất thấp đang là vấn đề khiến các kiến trúc sư lo lắng và tìm kiếm giải pháp khắc phục (Ảnh: Internet)

KTS Nguyễn Trường Lưu - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Theo quy chuẩn QCXDVN 01:2008/BXD, đơn vị ở: >= 2m2/người; ngoài đơn vị ở: >= 7m2/người Theo Tiêu chuẩn TCVN 9257:2012 là 12-15m2/người (cây xanh công viên 7-9m2/người; cây xanh vườn hoa 3-3,6m2/người và cây xanh đường phố 1,7- 2,0m2/người), nếu so tiêu chuẩn về cây xanh trên đầu người của Việt Nam đối với các đô thị trên thế giới thì đây là một tiêu chuẩn thấp. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ cây xanh chỉ đạt 0,55m2/người và đang phấn đấu trong nhiệm kỳ 2020-2025 thành phố đưa ra chỉ tiêu tăng thêm tối thiểu 150ha đất công viên công cộng thì tỷ lệ đạt được là 0,65 m2/người. Vậy, để tăng diện tích chúng ta cần thời gian bao nhiêu năm nữa? Và chúng ta cần quỹ đất cho cây xanh là bao nhiêu hecta? Đó là vấn đề cần nhiều chuyên gia, ở các lĩnh vực khác nhau trong đó có giới kiến trúc sư tham gia nghiên cứu và đề xuất để xây dựng cho thành phố của chúng ta phát triển với môi trường xanh sạch và bền vững với thông điệp: “Hành tinh chúng ta vẫn còn hy vọng khôi phục”.

Cây xanh ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay được tính tại công viên, cây xanh ven đường, cây xanh khu dân cư và loại cây xanh khác. Tại công viên tập trung số lượng cây xanh nhiều nhất, lớn nhất và lâu đời nhất. Tuy vậy, những công trình dịch vụ, những bãi đỗ xe, những hàng quán…dần dần chiếm dụng và thay thế các mảng xanh…

KTS Niê Đào Đức Nguyên chia sẻ: Theo như số liệu thu thập được thì cả Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng gần 110,000 cây xanh đô thị (đa phần là cây ven đường được đánh số và chăm sóc ), phục vụ cho hơn 10 triệu dân, đây là 1 con số rất thấp. Các công trình kinh doanh chiếm dụng các công viên ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay như sau: Công viên 23/9: 40%; Công viên Phú Lâm: 55%; Công viên Bình Phú: 38,7%; Công viên Lê Thị Riêng: 20%

Bên cạnh đó, các kiến trúc sư cũng đã đề xuất một số biện pháp, cơ chế để tăng số lượng cây và đảm bảo cây xanh tồn tại cùng với cuộc sống người dân thành phố.

Mai Thanh

(Báo Xây dựng)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo