Ashui.com

Monday
Aug 08th
Home Tin tức Việt Nam Trưng bày “Thị dân và nông dân Bắc Bộ đầu thế kỷ 20 - Sự việc và hành động”

Trưng bày “Thị dân và nông dân Bắc Bộ đầu thế kỷ 20 - Sự việc và hành động”

Viết email In
Ngày 8/9, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tổ chức trưng bày “Thị dân và nông dân Bắc Bộ đầu thế kỷ 20 - Sự việc và hành động”, nhân dịp tái bản tác phẩm “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger.

Cuộc trưng bày nhằm giới thiệu về đời sống của người Việt cách đây hơn 100 năm qua những hình vẽ và ký họa trích từ tác phẩm, đưa tới cho công chúng một cơ hội khám phá đời sống dân dã của Hà Nội và những vùng phụ cận qua hàng loạt nghề nghiệp, cách thức ứng xử và sinh hoạt hằng ngày.

Tác phẩm “Kỹ thuật của người An Nam” là một công trình nghiên cứu hoàn toàn mới về văn minh vật chất của Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Trong 2 năm (1908- 1909), tác giả Henri Oger đã cùng một họa sĩ người Việt đi khắp các phố phường Hà Nội cũng như vùng ngoại thành để thống kê, tìm hiểu rõ sự phong phú và đa dạng của các ngành công thương nghiệp phổ biến ở đây. Ông Henri Oger đã không bỏ qua một khía cạnh nào của cuộc sống riêng và chung lúc bấy giờ nên đã thực hiện được hơn 4.000 hình vẽ và ký họa.

Xuất bản với số lượng hạn chế, không quá 60 bản, cuốn sách của Henri Oger thực sự hiếm. Ở Việt Nam, người ta chỉ còn biết đến 2 bản: bản không hoàn chỉnh lưu tại Thư viện Quốc gia Hà Nội và bản bảo quản tương đối tốt tại Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2009, Trung tâm Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội hợp tác với Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh tái bản toàn bộ tác phẩm quý hiếm này bằng 3 thứ tiếng Anh, Pháp và Việt, với số lượng 2.000 cuốn bản giấy, 1.000 đĩa DVD, có bổ sung phần dịch ra quốc ngữ tất cả những chú thích bằng chữ Hán Nôm, mong muốn mang lại một cuộc sống mới cho công trình tư liệu gốc trước đây.

Tập bản vẽ in lại toàn bộ 700 bản tranh khắc được tác giả đánh số. Bản số hóa được thiết kế với hệ thống nhận biết hình ảnh tích hợp, cho phép độc giả khi nhấp chuột vào một bức vẽ nào đó sẽ thấy xuất hiện những chú giải bằng 3 thứ tiếng và bản dịch sang quốc ngữ các chú thích viết bằng chữ Hán Nôm.
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo