Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Tin tức Thế giới Thành phố Paris làm sạch sông Seine

Thành phố Paris làm sạch sông Seine

Viết email In

Thành phố Paris đang trong giai đoạn chạy đua để làm sạch sông Seine, chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2024 diễn ra từ ngày 26/7 đến 11/8 tới. Nếu dự án làm sạch sông Seine trị giá 1,4 tỷ EUR kịp hoàn thành đúng kế hoạch, người dân Paris sẽ được phép bơi sông hợp pháp lần đầu tiên sau một thế kỷ.

Tuy nhiên, hiện nhiều người lo ngại sông Seine sẽ không được làm sạch kịp thời cho sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này. Năm ngoái, ban tổ chức đã hủy 3 sự kiện bơi thử vào tháng 7 và tháng 8 do nồng độ E.coli tăng cao sau những trận mưa lớn và một van thoát nước bị hư. Đầu tháng này, nhà đương kim vô địch Olympic môn bơi người Brazil Ana Marcela Cunha đã kêu gọi Paris có phương án B trong trường hợp sông Seine chưa sẵn sàng.


Làm sạch sông Seine là nền tảng giúp Paris giành quyền đăng cai Thế vận hội 2024. (Ảnh: TIME)

Trong khi đó, Chính phủ Pháp khẳng định sông Seine sẽ sẵn sàng cho các cuộc đua Olympic nếu không có dông bão lớn. Tổng thống Emmanuel Macron và Thị trưởng Paris Anne Hidalgo thậm chí còn cam kết sẽ tham gia thử thách bơi sông trước khi sự kiện bắt đầu. Bên cạnh việc nâng cấp các cơ sở xử lý nước thải và nước mưa ở vùng thủ đô Paris, chính phủ đã phân bổ 12 triệu EUR để cung cấp cho 28 bến tàu trên sông các hố chứa nước thải và máy bơm nối với hệ thống thoát nước của thủ đô. Tại các bến tàu trên khắp thủ đô nước Pháp, các chủ sở hữu du thuyền nhà nổi…, cũng đang góp sức hút chất thải làm sạch con sông.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Luật và Kinh tế thể thao (CDES) tại Đại học Limoges của Pháp, sự kiện này có thể mang lại 10,7 tỷ EUR cho nền kinh tế Pháp và tạo ra 250.000 việc làm. Nhưng đối với người dân Paris, việc được bơi trở lại trên dòng sông Seine quan trọng hơn, vì có thể giúp người dân thoát khỏi cái nóng oi ả của mùa hè, đã từng đạt kỷ lục hơn 42,5oC vào năm 2019.

Theo kế hoạch, một năm sau khi thế vận hội kết thúc, người dân Paris sẽ có quyền sử dụng 26 bể bơi mới ở sông Seine, dự kiến sẽ mở cửa vào năm 2025, 4 trong số đó ở trung tâm thành phố. Nhiều lợi ích về môi trường như sự hồi sinh của nguồn cá đã suy giảm trong nhiều thập niên, sự phục hồi của tán lá sông cũng được nhắc đến.

Nhiều người tin rằng, việc dọn sạch sông Seine cũng sẽ thúc đẩy các dự án tương tự ở những nơi khác. Ông Dan Angelescu, người sáng lập Công ty Công nghệ giám sát nước Fluidion có trụ sở tại Paris và Los Angeles (Mỹ), cho biết: “Sông Seine có lẽ là dòng sông lãng mạn nhất trong lịch sử và văn học, việc dọn dẹp sông Seine rõ ràng có nhiều tác động về mặt cảm xúc và là nguồn cảm hứng cho những người khác”. Los Angeles, nơi sẽ đăng cai Thế vận hội 2028, đã cử các quan chức nước và vệ sinh tới Paris để nghiên cứu việc làm sạch sông Seine.

Theo giới chức thành phố Paris, sau nhiều năm tham vọng bị cản trở, thủ đô của Pháp sắp đạt được kỳ tích hiếm có đối với một đô thị lớn: biến tuyến đường thủy bị ô nhiễm nặng nề trở lại phù hợp để bơi lội. Chia sẻ với Tờ TIME, Phó Thị trưởng Paris, ông Emmanuel Gregoire, chỉ ra rằng việc làm cho sông Seine có thể bơi được đồng nghĩa với việc Paris trở thành khu đô thị khổng lồ đầu tiên trên thế giới có “bể bơi nội thành”. Thành công từ dự án này sẽ thúc đẩy các dự án tương tự ở những nơi khác, như sông Spree ở Berlin (Đức) và các kênh đào ở Amsterdam (Hà Lan).

Hạnh Chi

(SGGP)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo