Ashui.com

Sunday
Nov 28th
Home Tin tức Thế giới Hong Kong chi kỷ lục cho giảm thiểu biến đổi khí hậu

Hong Kong chi kỷ lục cho giảm thiểu biến đổi khí hậu

Viết email In

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc, thông báo sẽ đầu tư 30,8 tỉ USD trong vòng 15-20 năm tới để thực hiện các biện pháp khác nhau về giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Công bố Kế hoạch Hành động Khí hậu của Hong Kong 2050, lãnh đạo cơ quan môi trường Wong Kam-sing hôm 8/10 cho hay, năm 2019, sản xuất điện là nguồn phát thải carbon lớn nhất của Hong Kong (66%), tiếp theo là giao thông (18%) và chất thải (7%).

"Do đó, việc khử carbon của chúng tôi nên tập trung vào ba lĩnh vực chính này. Dẫn dắt Hong Kong hướng tới mục tiêu trung hòa carbon, kế hoạch mới vạch ra bốn chiến lược và biện pháp khử carbon chính, đó là đạt được net-zero trong sản xuất điện, tiết kiệm năng lượng và tòa nhà xanh, phương tiện giao thông xanh và giảm thiểu chất thải" - ông nói.


(Ảnh minh họa)

"Để đạt được mức trung hòa carbon trước năm 2050 là vô cùng thách thức và cần sự tham gia của cả cộng đồng. Công chúng có thể đóng góp bằng cách thực hành lối sống ít carbon thông qua tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu và tái chế chất thải,... trong cuộc sống hàng ngày. Tôi hy vọng các cộng đồng sẽ chung tay với chính quyền để cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng, nhằm nỗ lực hướng tới mục tiêu trung hòa carbon, nhằm đạt được 'Không phát thải carbon - Thành phố đáng sống - Sự phát triển bền vững'" - Wong Kam-sing chia sẻ.

Theo Tân Hoa Xã, cơ quan môi trường cũng sẽ thành lập Văn phòng Biến đổi Khí hậu và Trung hòa carbon mới để tăng cường phối hợp và thúc đẩy quá trình khử carbon. Một ủy ban cố vấn chuyên trách về chống biến đổi khí hậu sẽ được thành lập để khuyến khích các thành phần khác nhau trong cộng đồng, bao gồm cả những người trẻ tuổi, tham gia tích cực vào các hành động vì khí hậu.

Để đáp ứng Thỏa thuận Paris, chính quyền Hong Kong đã công bố Kế hoạch Hành động Khí hậu 2030+ của Hong Kong vào năm 2017, đặt ra mục tiêu giảm từ 65-70% cường độ carbon của Hong Kong vào năm 2030 - dùng 2005 làm cơ sở, tương đương với giảm từ 26-36% tổng lượng khí thải carbon.

Với việc thực hiện các biện pháp giảm thiểu khác nhau, Hong Kong đang tiến dần đến mục tiêu khử carbon năm 2030. Cường độ carbon năm 2019 thấp hơn khoảng 35% so với năm 2005. Ước tính sơ bộ cho thấy mức phát thải carbon bình quân đầu người giảm từ mức cao nhất là 6,2 tấn năm 2014 xuống còn khoảng 4,5 tấn năm 2020.

Nguyễn Hạnh

(Lao Động)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo