Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Tin tức Thế giới Indonesia khánh thành dự án cảng biển chiến lược trị giá hơn 3 tỷ USD

Indonesia khánh thành dự án cảng biển chiến lược trị giá hơn 3 tỷ USD

Viết email In

Ngày 20/12, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã khánh thành cảng biển Patimban ở Tây Java, và khẳng định cảng biển mới này sẽ có vai trò "chiến lược" trong việc thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 của Indonesia.

Dự án này có trị giá đầu tư 43.200 tỷ rupiah (3,07 tỷ USD) nằm tại thị trấn Subang, cách thủ đô Jakarta 140km về phía Đông.


Cảng biển Patimban trong giai đoạn đang xây dựng.
(Nguồn: kfmap.asia)

Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên của Chính phủ Indonesia, được thiết kế để thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đồng thời giúp giảm tải cho cảng Tanjung Priok.

Tổng thống Jokowi cho biết giai đoạn đầu tiên trong ba giai đoạn của dự án chiến lược này đã được hoàn tất.

Ông nói: “Giữa lúc đại dịch bùng phát, một trong những dự án chiến lược quốc gia, Patimban, đã được hoàn tất. Với vị trí chiến lược, tôi chắc chắn rằng Patimban sẽ là chìa khóa trong việc kết nối các lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất công nghiệp đến nông nghiệp và tăng cường xuất khẩu.”

Được xây dựng bằng vốn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản, cảng Patimban dự kiến sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Indonesia, sau khi quốc gia Đông Nam Á này trong quý 3/2020 đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong vòng 22 năm trở lại đây.

Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu tăng cường khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực ôtô.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi cho biết, một cuộc thử nghiệm hoạt động của cảng trên đã được thực hiện trong tháng này, trước ngày chính thức khánh thành ngày 20/12.

Ông Sumadi nói thêm trong số những lô hàng xuất khẩu đầu tiên từ Patimban có 140 chiếc ôtô do Toyota và Daihatsu sản xuất sẽ được xuất đi Brunei.

Cảng Patimban dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2027, và ước tính tạo ra tới 5 triệu việc làm ở khu vực Tây Java./.

Mai Ly

(TTXVN / Vietnam+)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo