Ashui.com

Wednesday
Apr 17th
Home Tin tức Thế giới Giải nhiếp ảnh kiến trúc Art of Building 2020

Giải nhiếp ảnh kiến trúc Art of Building 2020

Viết email In

Tác phẩm chụp tháp đồng hồ Big Ben về đêm và Thành cổ Karim Khan đạt giải nhiếp ảnh kiến trúc Art of Building năm 2020 mới công bố.

Cuộc thi ảnh kiến trúc Art of Building do Học viện xây dựng Anh (CIOB) tổ chức năm 2020 vừa qua, thu hút hơn 3.500 tác phẩm dự thi. Sau thời gian chọn lọc, 15 tác phẩm vào vòng cuối đã được công bố, trong đó có 2 tác phẩm đạt giải do ban giám khảo chọn và công chúng chọn. 2 người giành giải nhận được 1.500 bảng Anh.

Bức ảnh đạt giải do ban giám khảo chọn là "Value of time" (Giá trị thời gian) của James Retief, chụp tháp đồng hồ Big Ben (hay còn có tên là tháp Elizabeth) ở London, Anh về đêm. James chia sẻ: "Vì tòa nhà quốc hội và tháp Big Ben đang được cải tạo mà công trình biểu tượng này bị bao bọc bởi rất nhiều giàn giáo, nhưng tôi vẫn nhìn ra vẻ đẹp trong ma trận giàn giáo và những cầu thang đó".

Tác phẩm đạt giải do công chúng lựa chọn là "Arg of Karim Khan" (Thành cổ Karim Khan) do nhiếp ảnh gia Borna Mirahmadian chụp. Bức ảnh là khoảnh khắc nắng chiếu xiên qua các ô kính màu trong thành cổ Karim Khan - công trình lịch sử có kiến trúc độc đáo nằm tại trung tâm thành phố Shiraz, Iran.

Ngoài 2 giải trên cuộc thi còn các tác phẩm nổi bật khác vào vòng cuối. Ảnh trên là "Creating the future" (Sáng tạo tương lai) của Shyjith Onden Cheriyath. Trong hình là Bảo tàng Tương Lai - một trong những kỳ quan kiến trúc của Dubai. Bảo tàng này là sự kết hợp của đổi mới và thiết kế tạo nên không gian thân thiện với nhiều văn hóa, triết lý hay tinh thần trên thế giới.


"Inle Houses" (Những ngôi nhà ở hồ Inle) là tác phẩm của Aung Chan Thar chụp nhà truyền thống xây dựng trên mặt hồ Inle, một điểm du lịch nổi tiếng của Myanmar. Aung Chan Thar cho hay, anh đã tới Inle nhiều lần, đây là nơi sinh sống của người Shan, một tộc người ở Myanmar. Họ sống trên những ngôi nhà nổi xây bằng cách cọc dài và kiếm sống dựa trên nguồn tôm cá, trái cây nuôi trồng trong hồ và buôn bán trên chợ nổi.


Lakhta là tòa nhà cao nhất châu Âu (462m) vẫn đang được xây dựng ở St Petersburg, Nga. Bức ảnh này do nhiếp ảnh gia Nga Kirill Kolosova chụp và gửi tới Art of Building dự thi.


Nhiếp ảnh gia Trung Quốc Jinjing Lyu là người thực hiện tác phẩm "Snake under moonlight" (Rắn dưới ánh trăng), chụp lại nhà hát Cáp Nhĩ Tân ở tỉnh Hắc Long Giang trong một đêm trăng sáng. Nhà hát phủ đầy tuyết trong ánh đèn thắp rực rỡ, với những đường cong mềm mại nhìn như một con rắn khổng lồ.


"The land of Buddha" (Vùng đất Phật) được Bob Chiu chụp từ trên cao về làng Phật giáo Larung Gar ở Trung Quốc. Làng nằm giữa thung lũng Larung thuộc cao nguyên Tây Tạng, ở độ cao hơn 4.000 m so với mực nước biển. Những ngôi nhà gỗ mái đỏ nằm san sát nhau, chỉ cách lối đi hẹp tạo nên khung cảnh kỳ lạ giữa thung lũng tuyết phủ mùa đông.


"City in the desert" (Thành phố giữa hoang mạc) là thành phố Al Ain ở Abu Dhabi, được xây dựng ở chân núi và bao quanh đều là hoang mạc khô nóng. Al Ain, một trong những nơi cổ xưa nhất có con người sinh sống, được mệnh danh là thành phố vườn vì có những hàng cọ và suối tự nhiên chảy xuyên suốt. Al Ain với hơn 4000 năm tuổi đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 2011.


Bức ảnh sống động này chụp những mái vòm xanh vàng của thánh đường Hồi giáo Jamkaran, ở ngoại ô thành phố Qom, Iran. Đây là tác phẩm của nhiếp ảnh gia Hadi Dehghanpour thể hiện một góc nhìn mới về công trình Hồi giáo.

Khánh Trần

(VnExpress /Theo Art of Building)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo