Ashui.com

Tuesday
Jun 18th
Home Tin tức Sự kiện Triển lãm ảnh “John Ramsden và Hà Nội - Mảnh đất hóa tâm hồn"

Triển lãm ảnh “John Ramsden và Hà Nội - Mảnh đất hóa tâm hồn"

Viết email In

Lần đầu tiên, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng và hoài niệm qua ảnh về một Hà Nội trước đổi mới, khi thời kỳ bao cấp còn đang bao trùm cuộc sống của người dân miền Bắc và dư âm của chiến tranh vẫn hiện hữu trong cuộc sống của họ tại triển lãm “John Ramsden và Hà Nội - Mảnh đất hóa tâm hồn,” từ ngày 19-26/10, ở Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.  

Đặc biệt hơn khi những lát cắt đó lại được tái hiện qua ống kính của tay máy người Anh John Ramsden cách đây 30 năm. 


Năm 1980, nhà ngoại giao trẻ tuổi người Anh John Ramsden lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội với cương vị là Phó đại sứ của Đại sứ quán Anh. 

Thời điểm đó, khái niệm về đất nước và con người Việt Nam trong ông rất mơ hồ, chính vì vậy nên khi được tận mắt chứng kiến và hòa mình vào cuộc sống của người dân Hà Nội, ông đã bị mê hoặc bởi vẻ đẹp mộc mạc của một Thủ đô đang dần hồi phục sau chiến tranh. 

Những ký ức về ba năm sinh sống và làm việc tại đây đã được John gói trọn trong hơn 1800 bức ảnh và nâng niu từ ngày ông rời khỏi Việt Nam vào năm 1983 cho đến giờ.

Những kỷ niệm về Hà Nội trong những bức ảnh sinh động của triển lãm lần này sẽ được nhà sử học, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc kể lại dưới chú thích của mỗi hình, tượng trưng cho mẩu đối thoại giữa xưa và nay.

Điều này cũng sẽ giúp cho người xem hiểu rõ hơn về tính chất lịch sử của bộ ảnh đã may mắn được ghi lại bởi một nhà ngoại giao người Anh khi ông bị cuốn hút bởi vẻ đẹp Hà Nội.  

Một số bức ảnh Hà Nội của John Ramsden: 


Một góc Hà Nội những năm 1980 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo