Ashui.com

Wednesday
Jun 19th
Home Tin tức Sự kiện Triển lãm WEXHIBITION 02 - LỘ

Triển lãm WEXHIBITION 02 - LỘ

Viết email In

Từ ngày 09/4/2021 tới 15/04/2021 tại 282 Workshop (địa chỉ: 156 Phú Viên, Quận Long Biên, Hà Nội), nhóm kiến trúc sư (KTS) WEPLAY sẽ tổ chức một triển lãm kiến trúc và nghệ thuật đương đại của nhiều bộ môn khác nhau mang tên LỘ.

Bên cạnh việc trưng bày các dự án, tác phẩm thiết kế của các văn phòng, đan xen suốt thời gian tổ chức chương trình là những buổi trình diễn, đêm nhạc của các bộ môn nghệ thuật đương đại khác nhau với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ tên tuổi như Ngô Hồng Quang, ca sĩ Hà Lê, nghệ sĩ Broadway Jazz Linh An… và các buổi nói chuyện của các KTS tham gia triển lãm và các đối tác tham gia sự kiện lần này. Cũng như tên gọi của mình, LỘ là triển lãm của những sự giao thoa từ giao thoa trong con đường của các KTS tới sự giao thoa của các loại hình nghệ thuật khác nhau.

Mục tiêu của triển lãm lần này hướng tới việc chia sẻ “con đường” hành nghề sáng tạo nghệ thuật của từng thành viên trong nhóm, những trải nghiệm trong quá trình làm nghề, những đồng điệu trong công việc, tư tưởng, triết lý thiết kế và hành trình sống, lối sống đã tạo nên những điểm giao thoa trong hoạt động chuyên môn và nghệ thuật. Cũng như tính đa nghĩa của "LỘ", triển lãm sẽ là lời sẻ chia của các KTS về hành trình xây dựng, khai phá con đường chuyên môn của họ. Thiết kế triển lãm được lấy cảm hứng từ từ Hán Việt “LỘ" - mang ý nghĩa là con đường - với những lối đi trong bóng tối được sắp đặt tinh tế dẫn dắt người tham quan qua những trưng bày, dẫn lối đến khu Pavilion nơi ánh sáng vỡ òa, và gửi gắm thông điệp về “hành trình" vươn tới những giá trị nghệ thuật trong mỗi người KTS của WEPLAY. Họ luôn sẵn sàng tương tác và học hỏi từ các ngành nghệ thuật khác, từ tạo hình, điêu khắc đến âm nhạc, để tìm ra những áp dụng mới cho kiến trúc, tạo cảm hứng cho sáng tác.

Theo KTS Lê Quang Thạch, đại diện WEPLAY: “Xuyên suốt hành trình chuyên môn, chúng tôi nhận thấy mình có nhiều tâm tư, trăn trở và đường hướng giống nhau. Sự đồng cảm ấy như một “con đường trong tim” mà chúng tôi muốn chia sẻ trong triển lãm lần này. Hy vọng nó sẽ tiếp thêm nhiều động lực để chúng tôi kiên định trên con đường hành nghề sáng tạo nghệ thuật và mang lại sự lan tỏa tới nhiều đồng nghiệp khác. Bằng việc thể hiện các “con đường”, chúng tôi đã đặt tên cho Triển lãm này là LỘ.”

Kể từ triển lãm đầu tiên (PHÙ SA) vào 03/2019, mỗi thành viên nhóm WEPLAY đều đã thay đổi với nhiều định hướng cá nhân, nhưng họ đều có chung nhận thức về vai trò của các bộ môn văn hoá, nghệ thuật đương đại tới quá trình hành nghề và trưởng thành chuyên môn của mình. Chính vì thế, ở lần tái ngộ này, WEXHIBITION - LỘ, sẽ không chỉ là triển lãm kiến trúc và trưng bày các tác phẩm đơn thuần, LỘ sẽ là một cách “vật chất hóa" những suy ngẫm và một cơ hội giao lưu giữa kiến trúc với các ngành nghệ thuật, văn hóa đương đại khác như âm nhạc, múa, hội họa…


Nhóm kiến trúc sư WEPLAY (ảnh: ELLE Decoration VN)

Điêu khắc gia Vũ Bình Minh là một trong những nghệ sĩ trẻ Việt Nam đương đại có được dấu ấn riêng trên phương diện nghệ thuật tạo hình Điêu khắc, đại diện nhóm nghệ sĩ tham gia WEXHIBITION - LỘ chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ và cảm thấy hào hứng khi nhận lời đề nghị tham gia triển lãm LỘ lần này. WEPLAY là một nhóm sáng tạo thú vị, tôi nhận thấy đây là một triển lãm của nhóm với sự kết nối của những người trẻ đầy hoài bão với những ngành nghệ thuật khác nhau nhưng cùng hướng tới việc đem đến những cảm hứng, sự kết hợp mới trong cuộc sống cũng như trong nghệ thuật. Đó là tinh thần cách tân của thế hệ chúng tôi. Với tôi, đây thực sự là một cuộc chơi của những người trẻ trên hành trình sáng tạo và cống hiến!". Còn nghệ sĩ Ngô Hồng Quang chia sẻ: “Quang thấy rất vui và hồi hộp khi được tham gia trong chuỗi chương trình Triển lãm lần này, bởi không gian kiến trúc nghệ thuật ở đây rất phù hợp với chất nhạc của Quang!”.

Hà Lê, nghệ sĩ đầu tiên đến từ Việt Nam được dành hẳn một chuyên trang trên trang Billboard Mỹ (2019) để giới thiệu bài viết về hành trình từ một rapper trở thành ca sĩ, cùng dự án của anh và các cộng sự, không giấu cảm xúc của mình trong dự án mới này: “Hà Lê cảm thấy rất vui khi được tham gia biểu diễn ở sân chơi độc đáo này, chắc chắn Hà Lê & các nghệ sĩ sẽ thăng hoa tại triển lãm LỘ!”.

Biên đạo múa Linh An, một cô gái Việt Nam mang bộ môn vũ đạo nhạc kịch về tiếp cận và phổ biến với khán giả Việt Nam cũng nói về "LỘ" như sau: “LỘ - điểm giao thoa của những hành trình nghệ thuật biệt lập. Khi được biết những nghệ sĩ tham gia "LỘ" đều đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau: kiến trúc, điêu khắc, âm nhạc, vũ đạo, v.v., tôi cảm thấy mình được hòa nhập với một cộng đồng nghệ sĩ tuy không cùng hướng đi nhưng cùng chung đặc điểm là sự khác biệt, độc lập trong tư duy và phong cách nghệ thuật. Bản thân tôi đang theo đuổi một con đường khá mới trong nhánh vũ đạo tại Hà Nội - Broadway/Theatre jazz (vũ đạo Jazz mang phong cách nhạc kịch), nên khi được mời tham gia "LỘ", tôi cảm thấy sự khác biệt của bộ môn mình theo đuổi được trân trọng; khi cái ‘mới” được một cộng đồng mở lòng đón nhận, với tôi, đây là hạnh phúc của một nghệ sĩ trẻ đang trên con đường xây dựng, lan tỏa đam mê của mình. Cảm ơn WEPLAY vì đã ban tặng thêm một "We" nữa trên hành trình còn vắng người đi này của mình”.

Triển lãm LỘ chia làm hai khu vực: khu Trưng bày và khu Sự kiện. Nếu khu Trưng bày là sự dẫn dắt khỏi hành trình thì khu Sự kiện là nơi vỡ òa của cảm xúc. Hai khu vực được nối với nhau bởi Pavilion, một mô hình kiến trúc độc đáo hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cho người thăm quan khi vừa bước ra khỏi hành trình. Thông qua trưng bày các sản phẩm, người xem sẽ được xuyên qua những đoạn đường giao nhau hay nhìn thấy những đích đến thật gần nhưng không thể chạm tới, để rồi choáng ngợp trước đích đến cuối cùng.


Khu trưng bày với những lối đi dọc ngang, cắt ngang qua đó là con đường ánh sáng


Con đường ánh sáng này sẽ dẫn dắt người xem đi tới một "chân trời" giá trị rộng mở hơn

Trong khuôn viên 500m2 và trên một mặt sàn duy nhất, các KTS đã tái tạo không gian, ngăn chia, xếp đặt các lối đi, và mang đến một trải nghiệm mới trong việc trưng bày sản phẩm, thú vị hơn việc chỉ dừng lại ở giới thiệu các sản phẩm nghệ thuật nói chung. Đến với “LỘ", tức con đường hay hành trình, người xem như bước vào một mini game trong thiết kế lối đi này. Giao thông ở đây vẫn tuân thủ giao thông một chiều nhưng không hoàn toàn 100%. Có những “bẫy" nhỏ khiến khách thăm quan cảm thấy bị đi lạc, nhưng “con đường ánh sáng” sẽ dẫn hướng người xem đi qua hệ thống đường hầm đan chéo để tới đích. “Con đường ánh sáng” này được thể hiện xuyên suốt tất cả các lối dọc ngang của triển lãm bằng những ô cửa sổ và tất cả đều dẫn hướng nhìn thẳng về Pavilion, nơi không gian đột ngột mở rộng và ánh sáng hội tụ, tượng trưng cho một "chân trời" giá trị rộng mở hơn. Từ phía tác giả, “con đường ánh sáng" mang ý nghĩa là nơi giao thoa, hội tụ trên hành trình sáng tạo và hành nghề của mỗi KTS. Mỗi thành viên đều có một con đường riêng, lúc bổng lúc bay, lúc xiên lúc xẹo như chính những lối đi dọc ngang của khu trưng bày, nhưng sẽ có lúc giao nhau trong suốt con đường dài cuộc sống.

Các tác phẩm trưng bày được khai thác ý tưởng từ các chuyến đi, trong công việc hàng ngày, từ hình ảnh văn phòng cho đến những công trình tâm đắc, mỗi một "đoạn đường" có thể là nơi hội tụ và chia sẻ những công việc chung, những hoạt động chung hay đơn giản chỉ là thú vui chung. Tất cả dường như được ẩn đi để người xem tự khám phá, hoặc có thể tự tìm thấy bản thân mình ở đâu đó trên "con đường". Cảm xúc, sự chiêm nghiệm của mỗi người xem như được bừng tỉnh ở đoạn cuối của LỘ: Pavilion - nơi ánh sáng hội tụ!


Khu pavilion - một mô hình kiến trúc độc đáo hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cho người thăm quan khi vừa bước ra khỏi “LỘ"


Khu pavilion tạo hình con lốc xoáy từ vật liệu mây tre đan, điểm đến cuối hành trình 

Nghề kiến trúc cũng như các ngành nghề nghệ thuật khác, nó cần phản ánh tính bản địa, văn hóa truyền thống trong sự kết nối với những giá trị và phong cách. Mỗi KTS WEPLAY đều ý thức được điều đó và đã khai thác tính bản địa trong một thiết kế đương đại, tượng hình. Bên cạnh Pavilion là sân khấu nghệ thuật nơi trình diễn các bộ môn nghệ thuật đương đại khác nhau, sẽ đem đến cho người xem nhiều trải nghiệm bất ngờ, thú vị về mặt thị giác cũng như cảm xúc.

Lịch trình cụ thể của các hoạt động nằm trong khuôn khổ triển lãm:

06/04/2021 - Họp báo
09/04/2021 - Khai mạc Triển lãm - Nghệ sĩ Broadway Jazz Linh An
10/04/2021 - Workshop | Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang
11/04/2021 - Talkshow WePlay 1 | Elle Decoration - Hành trình 8 năm
12/04/2021 - Điêu khắc - Vũ Bình Minh & Nguyễn Đức Phương
13/04/2021 - Daikin x WePlay | Đêm nhạc Hà Lê & ban nhạc Màu nước
14/04/2021 - Talkshow WePlay 2
15/04/2021 - Bế mạc Triển lãm

Về WEPLAY:

WEPLAY là tập hợp 11 lãnh đạo các văn phòng thiết kế kiến trúc hành nghề tại Hà Nội, như KTS Lê Quang Thạch / Nội thất AVALO, KTS Vương Đạo Hoàng / STUDIO 102, KTS Phạm Thanh Huy / 282 Design Studio, KTS Nhâm Chí Kiên / APDI, KTS Trần Ngọc Linh / Idee Architects, KTS Hồ Mộng Long / HML Architecture, KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa / Nghia Architect, KTS Nguyễn Hồng Quang / TOOB Studio, KTS Nguyễn Thái Sơn / SAA, KTS Trần Quang Trung / ACCESS Design Lab, KTS Hoàng Minh Tuệ / Ray Architecture Vietnam. Mỗi thành viên của WEPLAY đều đã chọn cho mình một con đường riêng, nhưng thật may mắn những con đường đó lại có cơ duyên giao vào nhau. Ở những khoảnh khắc giao thoa, các KTS đã có cơ hội để hiểu hơn về bản thân, hiểu về nhau và hơn thế nữa là nhìn sâu bên trong chính mình, để mỗi người trưởng thành hơn và cống hiến cho nghề nhiều hơn. Triển lãm WEXHIBITION - LỘ là một khoảnh khắc như vậy, ở đó không phải là nơi để trưng bày những sản phẩm kiến trúc hay tôn vinh mỗi thành viên, triển lãm là một trải nghiệm mà mỗi người tham quan sẽ tự khám phá sự lạc lối hay điểm đến thông qua ngôn ngữ kiến trúc khi nó được kết hợp cùng các bộ môn nghệ thuật khác.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo