Ashui.com

Monday
Jun 24th
Home Tin tức Việt Nam Đà Nẵng: Đánh giá hiện trạng và đề xuất toàn diện quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt thành phố

Đà Nẵng: Đánh giá hiện trạng và đề xuất toàn diện quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt thành phố

Viết email In

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam khẳng định, Hội thảo đánh giá hiện trạng và đề xuất toàn diện quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt nhằm đề xuất toàn diện các giải pháp quy hoạch cao độ nền, thoát nước mặt đô thị thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngày 11/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Đánh giá hiện trạng và đề xuất toàn diện quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt thành phố.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Quang Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho hay, là địa phương nằm ven biển miền Trung, Đà Nẵng đang đối mặt với các tác động của biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong những năm gần đây, tình trạng xuất hiện những cơn mưa cực đoan ngày càng tăng, Đà Nẵng ngập trên diện rộng qua hai đợt mưa lớn vào tháng 10/2022 và tháng 10/2023 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tài sản của nhân dân, qua đó thấy rõ được bất cập về cao trình, hệ thống thoát nước của thành phố.


Ông Lê Quang Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu ý kiến hiến kế của các nhà khoa học, các nhà quản lý về định hướng giải pháp quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt đô thị thành phố Đà Nẵng.

Trong thời gian qua, UBND thành phố đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố. Một trong những giải pháp trọng tâm, then chốt mang tính chất ổn định lâu dài là hoàn thành, phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chuyên ngành cao độ nền và thoát nước mặt đô thị thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, do Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên đang tổ chức lập đồ án, dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2024 trên cơ sở kế thừa kết quả nghiên cứu của các quy hoạch liên quan là Quy hoạch chung, quy hoạch thoát nước thành phố Đà Nẵng.

Hội thảo tổ chức với mục đích đánh giá hiện trạng cao độ nền, khả năng thoát nước đô thị thành phố Đà Nẵng, xác định nguyên nhân, tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố. Đề xuất toàn diện các giải pháp quy hoạch cao độ nền, thoát nước nước mặt đô thị thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các đơn vị sẽ tổng hợp, đề xuất các giải pháp, hoàn thành, phê duyệt đồ án cao độ nền và thoát nước mặt đô thị đảm bảo tiến độ để làm cơ sở kịp thời tổ chức triển khai thực hiện các dự án trọng điểm, ưu tiên khắc phục tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Phùng Phú Phong, Đồ án thoát nước thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 499/QĐ-UBND ngày 31/01/2018, đồ án chỉ tập trung lập quy hoạch thoát nước mặt cho 6 quận nội thành và một phần đô thị huyện Hòa Vang (chưa bao gồm toàn bộ thành phố Đà Nẵng) trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng cao độ nền đô thị Đà Nẵng.


Những bất cập về cao trình, hệ thống thoát nước hiện là vấn đề nan giải hiện nay của thành phố Đà Nẵng.

Thực tế hơn 5 năm triển khai thực hiện, một số dự án đã và đang được triển khai thực hiện nhằm đáp ứng giải quyết thoát nước và tình trạng ngập úng của thành phố. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan, một số nội dung trong quy hoạch vẫn chưa bắt kịp với tốc độ đô thị hoá nhanh chóng của thành phố và hệ thống thoát nước mặt chưa thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn.

Trong giai đoạn gần đây (đặc biệt là trong năm 2022, 2023) tần suất xuất hiện các trận mưa cực đoan có cường độ lớn ngày càng nhiều, hầu như vượt năng lực của hệ thống thoát nước hiện có. Các trận mưa lớn thường xảy ra tại thời điểm điều kiện thủy văn bất lợi, mực nước triều cao nên đã xảy ra tình trạng ngập úng trên diện rộng trên địa bàn thành phố.

Với sự ra đời của Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 và với Quy hoạch được rà soát theo định kỳ 5 năm để điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn theo quy định tại Điều 52 Luật Quy hoạch năm 2017 là lý do của sự ra đời đồ án điều chỉnh quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt đô thị thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trong đó phạm vi lập quy hoạch Bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính thành phố Đà Nẵng có tổng diện tích khoảng 129.046ha (trong đó diện tích phần đất liền khoảng 98.546ha, diện tích huyện đảo Hoàng Sa 30.500ha).

Từ các cơ sở trên, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 10/6/2021 để triển khai Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó lãnh đạo thành phố đã giao Sở Xây dựng, Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng tổ chức lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt đô thị thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hải Nam

(Báo Xây dựng)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo