Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Tin tức Thế giới Ai Cập phủ nhận thông tin kim tự tháp lâu đời nhất bị hư hại khi tu bổ

Ai Cập phủ nhận thông tin kim tự tháp lâu đời nhất bị hư hại khi tu bổ

Viết email In

Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập vừa lên tiếng phủ nhận các tuyên bố nói rằng, Djoser, kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập, đã bị hư hại trong quá trình tu bổ.

Trước các nhà báo được cho phép vào bên trong kim tự tháp có niên đại từ thế kỷ 27 trước Công nguyên, ông Mamdouh al-Damati tuyên bố: “Các bạn đã vào trong kim tự tháp và thấy nó không hề bị phá hủy và cũng không gặp nguy hiểm gì. Công việc tu bổ đang được tiến hành mà không gặp bất cứ vấn đề gì”.


Kim tự tháp Djoser đang trong quá trình tu bổ

Tuy nhiên bà Marwa al-Zeiny, một chuyên gia về phục chế cổ vật, cho rằng công ty Al-Shurbagy được thuê thực hiện việc tu bổ không có kinh nghiệm trong những dự án như thế này.

“Nhìn qua cũng có thể thấy sự khác biệt rất lớn giữa các phần đã được tu bổ và phần còn lại trong kim tự tháp. Phần đã được tu bổ khiến người ta có cảm giác đây là một kim tự tháp mới xây. Hoạt động tu bỏ đã vi phạm tất cả các tiêu chuẩn quốc tế” – bà  Marwa al-Zeiny nói.

Bà Zeiny kêu gọi việc thành lập một ủy ban các chuyên gia quốc tế độc lập để đánh giá xem kim tự tháp có lâm vào tình trạng “ nguy hiểm” hay không.
Được kiến trúc sư bậc thầy Imhotep xây dựng cho Pharaoh Djoser, kim tự tháp Djoser tọa lạc tại khu nghĩa địa Saqqara, cách thủ đô Cairo 20km về phía Tây Nam. Chiều cao ban đầu của kim tự tháp là 62m. Dự án tu bổ bắt đầu được tiến hành từ năm 2006, song hồi đầu năm 2013 đã bị trì hoãn do thiếu kinh phí.

Tuấn Vĩ (TT&VH)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo