Ashui.com

Friday
May 27th
Home Chuyên mục Kiến trúc "Khối lập phương màu cam" (The Orange Cube)

"Khối lập phương màu cam" (The Orange Cube)

Đó là tên gọi của công trình kiến trúc nổi bật tọa lạc ở Quai Rambaud, thành phố Lyon, Pháp. Vị trí của công trình trước đây từng là khu vực cảng, rộng 16.316km2, hiện giờ vẫn còn các cần trục, khu nhà kho và các thiết bị hậu cần khác của cảng. Tận dụng các yếu tố này, công trình được thiết kế nhằm tái đầu tư khu vực.


Màu cam nổi bật của tòa nhà mang lại sức sống mới cho toàn khu bến cảng

Công trình được khởi công từ năm 2005 và dự kiến hoàn thành trong năm nay, do Voies Naviguables de France và Caisse des Dépôts and Sem Lyon Confluence làm chủ đầu tư. Chịu trách nhiệm thiết kế chính gồm kiến trúc sư Jakob + Macfarlane Architects.

Công trình là sự bứt phá trong sáng tạo thiết kế, mô phỏng hình lập phương kích thước 29m x 33m với hai góc khuyết chủ đạo và vô số lỗ lớn nhỏ phủ khắp diện tích bề mặt như miếng pho mát Thụy Sĩ. Những lỗ này có nhiệm vụ mang ánh sáng, lưu chuyển không khí cung cấp cho toàn bộ tòa nhà.


Công trình phủ một màu cam nổi bật, là màu đặc trưng thường sử dụng cho các khu vực cảng nhằm ngăn ngừa sự ăn mòn do hơi ẩm.


Công trình có vị trí hài hòa ngay tại ngã ba sông, là niềm hi vọng thổi luồng gió mới, vực dậy khu kinh tế đang trên đà suy thoái của bến cảng. 


Một trong hai góc khuyết chủ đạo là nơi giao nhau của hai bề mặt tòa nhà, cho tầm quan sát dòng sông

Một trong hai góc khuyết chủ đạo là nơi giao nhau của hai bề mặt tòa nhà, nối liền dãy hành lang các tầng. Từ đây có thể quan sát khu vực cảng ngay sát bờ sông. Góc khuyết còn lại cũng chính là lối vào tòa nhà.

Để tạo ra hai góc khuyết với các chỉ số chính xác tuyệt đối kiêm chức năng cung cấp nguồn sáng và luồng khí từ thiên nhiên cho tòa nhà, các kiến trúc sư đã đo đạc, vận dụng các phương pháp tính toán, đưa ra giải pháp khả dĩ nhất nhằm tạo sự hài hòa với cảnh quan của bến cảng và dòng sông bên ngoài.  


Bức tường được cách điệu các lỗ hình đa giác, làm nơi trưng bày sản phẩm


Hành lang khu văn phòng 


Hốc nhỏ ngay bên trên góc khuyết lớn, được ví như giếng trời, cung cấp nguồn sáng từ thiên nhiên


Các mặt của tòa như những miếng pho mát với vô số lỗ thông gió


Công trình được xây dựng ngay trong khu bến cảng với mặt chính đối diện dòng sông

Project: The Orange Cube
Program: Tertiary
Architects: Jakob + Macfarlane Architects 
Location: Quai Rambaud, Lyon, France
Client: Rhône Saône Développement
Cost consultant: Michel Forgue
Electrical Engineering: Alto Ingénierie
Acoustic: Avel Acoustique
Structure: RFR GO+
Façade: T.E.S.S
Project area: 6,300 m2
Project year: 2005–2011
Photographers: Nicolas Borel, Roland Halbe

Y.PHƯƠNG (Theo Europaconcorsi)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo