Ashui.com

Tuesday
Aug 09th
Home Chuyên mục Bất động sản Năm 2011: Phấn đấu 70.000 hộ thu nhập thấp có nhà ở

Năm 2011: Phấn đấu 70.000 hộ thu nhập thấp có nhà ở

Bộ Xây dựng hiện đang phối hợp với các bộ, ngành để huy động nguồn vốn nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà thu nhập thấp, phấn đấu năm 2011 sẽ có khoảng 70.000 hộ thu nhập thấp có nhà ở.

Năm 2010: Khởi động các dự án nhà ở xã hội

Trong năm 2010, từ các chính sách ưu đãi của Chính phủ tiến độ các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã được thúc đẩy trong cả nước.

Sau hơn một năm triển khai thực hiện đã có 37 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp được khởi công, với tổng vốn đầu tư khoảng 3.600 tỷ đồng, tổng diện tích sàn 750.000 m2, góp phần giải quyết chỗ ở cho khoảng 64.000 người, trong đó đã có 1.653 căn hộ hoàn thành phần xây dựng và đã bán được 728 căn hộ cho các hộ dân.

Hiện nay, nhiều địa phương trong đó có Hà Nội và Đà Nẵng đang chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để trước Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 bàn giao 728 căn hộ cho người sử dụng.

Trong năm 2011, các dự án đã khởi công sẽ tiếp tục hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng, đồng thời sẽ có hàng loạt dự án với quy mô lớn tiếp tục được khởi công xây dựng.

Bộ Xây dựng hiện đang tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để huy động nguồn vốn nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà thu nhập thấp, phấn đấu năm 2011 sẽ có khoảng 70.000 hộ thu nhập thấp có nhà ở.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết thêm đã có khoảng 190 dự án xây dựng nhà cho người thu nhập thấp với tổng số vốn trên 28.000 tỷ đồng được đăng ký. Khoảng 170.000 căn hộ tương ứng với khoảng 7 triệu m2 sàn của các dự án này sẽ đáp ứng cho khoảng 700.000 người có thu nhập thấp trong giai đoạn 2011 – 2015.

Chính sách của Chính phủ đi vào cuộc sống 

Theo chính sách ưu đãi của Chính phủ, doanh nghiệp tham gia xây nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội; được phép tăng mật độ xây dựng gấp 1,5 lần so với quy chuẩn về quy hoạch xây dựng; được áp dụng thuế suất VAT là 0% với các hợp đồng thuê, thuê mua nhà ở xã hội và các hợp đồng mua bán nhà ở xã hội; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập.

Mặt khác, doanh nghiệp tiếp tục được giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo; được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% suốt thời gian còn lại của dự án...

Các doanh nghiệp tham gia xây nhà ở xã hội còn được vay vốn ưu đãi hoặc bù lãi suất theo quy định; được vay Quỹ Phát triển nhà ở của địa phương và các nguồn vốn vay ưu đãi khác; được Nhà nước bố trí các khu đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã có hệ thống hạ tầng kết nối ngoài phạm vi dự án để triển khai xây dựng nhà ở xã hội hoặc nhà giá thấp...

  • Ảnh bên : Tòa nhà chung cư 9T1 dành cho người có thu nhập thấp tại thị trấn Xuân Mai (Hà Nội). (Ảnh: Tuấn Anh /TTXVN)

Bên cạnh việc ưu đãi cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội thì các địa phương cũng đã bước đầu chú ý chính sách công bằng hợp lý cho người thu nhập thấp là đối tượng được mua nhà để cung và cầu “gặp” nhau.

Ông Phạm Sĩ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đề xuất, cần tạo điều kiện cho người thu nhập thấp mua nhà bằng cách khi đã tích lũy một phần tiền bằng 20% giá nhà, họ sẽ được ngân hàng chính sách cho vay thêm để đủ trả tiền mua nhà một lần. Đó là khoản vay dài hạn, lãi suất thấp và được thế chấp bằng chính căn nhà đó. “Việc tạo điều kiện về vốn cho người mua nhà có đủ khả năng chi trả sẽ giúp lượng cầu tăng lên, khi đó thị trường sẽ tự tăng khả năng cung để đáp ứng. Do đó, phương thức này gần với thị trường hơn” - ông Liêm chỉ rõ.

Tại TP.HCM, Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM là tổ chức tài chính nhà nước, được thành lập và thực hiện những nhiệm vụ do UBND TP giao trong việc đầu tư phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố, đầu tư trực tiếp tạo lập quỹ nhà, góp phần giải quyết khó khăn về vốn cho đối tượng thu nhập thấp và các dự án nhà ở thuộc chương trình nhà ở của thành phố.

Trong năm, đã có gần 1.000 cán bộ công chức thành phố thuộc đối tượng vay đã được Quỹ Phát triển nhà ở giải quyết yêu cầu vay, trong đó đã thực hiện giải ngân cho 522 cán bộ công chức đã tìm được nhà với tổng số tiền trên 132 tỷ đồng. Số cán bộ công chức còn lại đang làm hồ sơ nhà hoặc đang tìm nhà để mua nên chưa thực hiện giải ngân.

UBND TP Hà Nội trong năm 2010 đã ban hành quy định việc bán, cho thuê và quản lý sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố. Những ngày cuối năm 2010 vừa qua, Cty Bêtông - xây dựng Vinaconex Xuân Mai, đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực xây nhà bán cho người thu nhập thấp đã bán 328 căn hộ đầu tiên cho người thu nhập thấp đúng đối tượng ở Hà Nội.

Vũ Trọng

[ Chuyên đề : Nhà ở xã hội

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm