Ashui.com

Tuesday
Jun 25th
Home Home CLB Điện ảnh Kiến trúc Chiếu phim "KOCHUU, Kiến trúc Nhật Bản - Tác động & Nguồn gốc"

Chiếu phim "KOCHUU, Kiến trúc Nhật Bản - Tác động & Nguồn gốc"

Viết email In

Ngày nay, toàn cầu hóa gây ra những vấn đề như sự đồng nhất văn hóa, dẫn đến hủy hoại nền văn hóa của các dân tộc. Giữ gìn bản sắc văn hóa trở thành chủ đề được bàn luận trên nhiều diễn đàn thế giới. Từ năm 2001, UNESCO xác định vai trò và ý nghĩa của đa dạng văn hóa là rất cần thiết cho sự phát triển nhìn từ góc độ toàn cầu. Tháng 4 năm 2010, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh các đô thị và chính quyền địa phương (UCLG) họp tại Chicago đã đưa ra tuyên bố: “Văn hóa là cột trụ thứ tư của Phát triển bền vững” (cùng với Kinh tế, Xã hội và Môi trường). 

Và khi nói đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa, chúng ta không thể không nhắc tới nhận thức của những nhà sáng tạo tại đất nước Phù tang. 

KOCHUU, Kiến trúc Nhật Bản – Tác động và nguồn gốc” (KOCHUU, Japanese architecture - influence and origin) của đạo diễn Jesper Wachtmeister thực sự là một cuốn phim nói về văn hóa Nhật Bản thông qua kiến trúc. Nó không chỉ kể về bản sắc kiến trúc của Nhật Bản, mà còn cho chúng ta thấy được việc duy trì và phát triển bản sắc đó qua những thời đại khác nhau. Xem phim, chúng ta sẽ khám phá những đặc tính của không gian, ý nghĩa bí ẩn của những khu vườn. Ví dụ như “Kochuu” là một không gian nhỏ, đóng kín, nhưng là nơi kết nối tinh thần của con người và cũng là nơi kết nối con người với vũ trụ. Nhiều kiến trúc sư đương đại trong phim như Tadao Ando, Kazuo Shinohara, Kisho Kurokawa và Toyo Ito sẽ giải thích cách tiếp cận văn hóa truyền thống khi thiết kế. Mỗi người có một cách nhìn nhận khác nhau, mang đến sự đa dạng trong kiến trúc Nhật Bản. Ngoài ra, cuốn phim còn cho chúng ta tới những nước vùng Scandinavia (Bắc Âu), nơi mà kiến trúc Nhật Bản đã ảnh hưởng sâu sắc tới một thế hệ kiến trúc sư từ Alvar Aalto, Arne Korsmo tới Juhani Pallasmaa, Kristian Gullichsen và Sverre Fehn.

Bộ phim được đánh giá cao và đã giành nhiều giải thưởng quốc tế. 

Ba tháng hè vừa qua, với sự tài trợ của INAX, CLB Điện ảnh Kiến trúc đã tổ chức chiếu bộ phim “KOCHUU, Kiến trúc Nhật Bản – Tác động và Nguồn gốc” trong chương trình Tour chiếu phim Kiến trúc Nhật Bản tại 6 thành phố: Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Vũng Tàu, Vinh, Hải Phòng. Và tại buổi chiếu theo kế hoạch định kỳ - thứ Bảy ngày 02 tháng 12 tới đây, bộ phim này sẽ được giới thiệu đến các bạn ở Hà Nội và TP.HCM. 

THỜI GIAN & ĐỊA ĐIỂM:

Ngày chiếu: Thứ Bảy, 02/12/2017

Hà Nội: 10:00 am
Cà phê thứ bảy - 3A Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm

TPHCM: 03:00 pm
Cà phê thứ bảy Trẻ - 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Quận 3 

# Vào cửa tự do. / Phim có phụ đề tiếng Việt và chiếu đúng giờ.
# Các bạn vui lòng tự thanh toán đồ uống (nếu có)

# Thực hiện: Xưởng VUUV
# Đối tác truyền thông: Ashui.com
# Tài trợ: INAX - Lixil Việt Nam
# Phối hợp: Cà phê thứ Bảy Trẻ 

# Link sự kiện trên Facebook: https://www.facebook.com/events/1904529643144193/


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

architecture movies / trailers

Chương trình


Tạp chí

Sách

Đô thị vị nhân sinh / Cities for People

Xanh hóa Châu Á / Greening Asia

Hiện có 1965 khách Trực tuyến