Ashui.com

Thursday
Dec 09th
Home Tin tức / Sự kiện Hội thảo “Phát triển thành phố Điện Biên Phủ - Tiềm năng, cơ hội và thách thức”

Hội thảo “Phát triển thành phố Điện Biên Phủ - Tiềm năng, cơ hội và thách thức”

Viết email In

Ngày 18/8, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Phát triển thành phố Điện Biên Phủ - Tiềm năng, cơ hội và thách thức”. Tham dự hội thảo có các đồng chí: Trần Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Quân, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển đô thị thuộc các Viện và Hội Quy hoạch đô thị trong nước. 

Theo Chiến lược phát triển đô thị Việt Nam và đồ án Quy hoạch vùng biên giới Việt - Lào đến năm 2020, Quy hoạch vùng biên giới Việt – Trung đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đánh giá cao vai trò của tỉnh Điện Biên trong chiến lược phát triển KT – XH, quốc phòng – an ninh trong vùng và cả nước. 

Tuy nhiên, dù có tiềm năng phong phú, có đô thị Điện Biên Phủ lịch sử song thực tế, T.P Điện Biên Phủ chưa phát huy hết lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, nguồn lực và lịch sử cách mạng. Tại hội thảo nhiều vấn đề liên quan tới quy hoạch và phát triển đô thị của thành phố trong thời gian tới đã được các chuyên gia đưa ra thảo luận như: Mối quan hệ của thành phố với các vùng và quốc tế, hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển hiện đại và bền vững, bảo tồn di sản văn hóa vật thể trong quá trình quy hoạch, biến đổi khí hậu, huy động nguồn lực để phát triển đô thị cho T.P Điện Biên Phủ và bài học từ địa phương khác... Các tham luận đã nêu bật được những thuận lợi của T.P Điện Biên Phủ trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị. Nhất là các giá trị lịch sử, cảnh quan môi trường, bản sắc văn hóa... 

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trần Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của hội thảo trong việc thực hiện quy hoạch đô thị tại T.P Điện Biên Phủ nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung. Đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh, tiềm năng miền đất lịch sử để qua đó thu hút đầu tư, góp phần đẩy nhanh phát triển KT- VH- XH của tỉnh. Trong quá trình xây dựng Điện Biên luôn xác định phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết cấu hạ tầng kỹ thuật các tiêu chí theo quy định, gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Tây Bắc; phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, tiềm năng, sinh thái. Hiện nay tỉnh đang triển khai quy hoạch chi tiết khu vực thành phố. Đặc biệt, ưu tiên khu trung tâm hành chính mới và các huyện lỵ, thị xã. Qua hội thảo sẽ rút ra được nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý. Trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia sẽ đưa ra các giải pháp tập trung khai thác khả thi, giúp tỉnh Điện Biên và T.P Điện Biên Phủ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khai thác phát huy tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư để T.P Điện Biên Phủ trở thành đô thị trung tâm của vùng Tây Bắc. 

(Theo Điện Biên Phủ Online


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Tìm kiếm

Sách

Đô thị vị nhân sinh / Cities for People

Xanh hóa Châu Á / Greening Asia

Hiện có 1802 khách Trực tuyến

Hợp tác / Tài trợ