Ashui.com

Sunday
May 26th
Home Vật liệu / Thiết bị Trang trí nội thất AkzoNobel và Dulux công bố màu “Vàng Hoàng Kim” là Màu chủ đạo của năm 2016

AkzoNobel và Dulux công bố màu “Vàng Hoàng Kim” là Màu chủ đạo của năm 2016

Viết email In

Ngày 15/9, AkzoNobel & Dulux đã công bố Monarch Gold – Vàng Hoàng Kim là ‘Màu chủ đạo của năm 2016’ trong chương trình “Xu hướng Màu sắc – ColourFuturesTM lần thứ 13. Sự kiện diễn ra tại tòa nhà Somerset House, London (Vương quốc Anh), đón tiếp đông đảo các chuyên gia về thiết kế và phong cách cũng như các đơn vị truyền thông quốc tế cùng tụ hội để lắng nghe về diễn giải ý tưởng khởi nguồn cho sự hình thành và chọn lựa xu hướng màu sắc của năm với những minh hoạ sinh động. 

Màu vàng và các tông màu vàng khác đang được sử dụng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới trong các thiết kế. Đó là màu sắc và chất liệu được sử dụng lặp lại nhiều lần trong những buổi triển lãm về kiến trúc xây dựng, đồ hoạ, cũng như thời trang, làm đẹp và trang trí nội thất.  

Màu vàng cũng được xác định là màu sắc thể hiện xu hướng chủ đề của năm 2016: Nhìn về hai phía. Năm nay, chúng ta nhận thấy mình đang đứng trước những ‘giao lộ’ đặc biệt nơi chúng ta có thể nhận thấy rõ những giá trị hiện hữu của truyền thống và những đổi mới sáng tạo mang tính hiện đại. Đây cũng chính là thời điểm mà việc đánh giá những góc nhìn đối lập, quan điểm trái chiều quan trọng hơn bao giờ hết. 

Vàng Hoàng kim thể hiện rõ nét nhất cho chủ đề kép này – đó là sự kết hợp những tính chất đối lập, bởi vì tông màu vàng vừa có độ sáng đủ để thu hút sự chú ý của mọi người, nhưng vẫn vô cùng ảo diệu phản ánh quá khứ và gam màu của mặt đất. Đặc biệt, khi cùng kết hợp với những tông màu khác, màu Vàng Hoàng kim thể hiện được sự nổi bật của mình. Màu vàng hoàng kim cũng thể hiện là “thời khắc vàng” giao thoa giữa ánh sáng và bóng tối; nó cũng là gam màu xuất hiện trong những bức tranh của các danh họa bậc thầy thời xưa (di sản) và các hoạ sĩ hiện đại (tương lai). Đó là màu của sự hợp nhất giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. 

Đây là năm thứ 13 liên tiếp AkzoNobel giới thiệu chương trình ColourFuturesTM, là công trình nghiên cứu về những xu hướng thiết kế và màu sắc trên toàn cầu. Mỗi năm, Trung Tâm Mỹ thuật toàn cầu AkzoNobel đều tập hợp nhóm các chuyên gia thiết kế và màu sắc có tầm ảnh hưởng nhằm thảo luận về những bước tiến quan trọng mà họ tin rằng sẽ diễn ra trong những năm tiếp theo, dựa trên những xu hướng thiết thiết kế và xã hội trên toàn cầu.

Là những đại diện đa dạng cho mọi lĩnh vực trong xã hội, các chuyên gia hàng đầu có thể vẽ nên một bức tranh tổng hợp với nhiều nguồn thông tin nhất từ nghệ thuật cho đến công nghệ, từ thiết kế cho đến tự nhiên, từ kiến trúc cho đến thời trang, và từ âm nhạc cho đến nền văn hóa đại chúng. Từ đó họ cung cấp cho ngành công nghiệp thiết kế những cảm nhận và hiểu biết sâu sắc nhất về những xu hướng mới nhất cho năm tiếp theo.

Hàng năm, ColourFuturesTM đều đưa ra những lý giải và ý nghĩa của những Xu hướng được chọn và Màu chủ đạo của năm. Năm 2016, màu Vàng Hoàng kim được lựa chọn là Màu sắc của năm, và chủ đề “Nhìn về hai phía” được thể hiện trong bốn xu hướng chính, bao gồm: 

1. Di sản & Tương lai
“Nhìn về quá khứ để tạo dựng nên tương lai”

Xu hướng này đặt nền tảng để xác định chúng ta là ai. Lấy nguồn cảm hứng từ trong quá khứ, thể hiện được bản sắc riêng của mình và đặt niềm tin vào từng bước tiến về phía trước. Lịch sử không chỉ là tấm gương để phản chiếu, mà còn là yếu tố vững bền góp phần tạo dựng nên hiện tại. Để thể hiện sự trân trọng và tự hào với những gì đã diễn ra trong quá khứ, chúng ta thấm thía và nuôi dưỡng những giá trị đó nhằm tạo dựng nên tương lai. Chuyển tải những ý nghĩa này lên trên bảng màu, chúng ta thấy các tông màu đỏ khác nhau, tượng trưng cho những giá trị di sản vô cùng phong phú, nhưng vẫn mang đến những cảm hứng đương đại hướng về thời cuộc hiện nay. 

2. Con chữ & Hình ảnh
“Người ta tìm thấy một sức mạnh mới của hình ảnh và lời nói”

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà hình ảnh tràn ngập khắp mọi nơi, thời mà nhất cử nhất động đều có thể được ghi lại và lan truyền trên những trang mạng xã hội. Kết quả là càng ngày, số lượng dần áp đảo chất lượng, sự lạm dụng hình ảnh khiến giá trị thật của chúng ngày càng bị bào mòn. Và do đó, người ta tìm thấy một sức mạnh mới đến từ từ ngữ, đặc biệt là khi chúng được sử dụng trong đúng hoàn cảnh. Xu hướng sử dụng từ ngữ được ứng dụng trong thiết kế nội thất và cả kiến trúc. Thay vì cho rằng từ ngữ và hình ảnh là hai khía cạnh đối lập, thực tế, chúng có thể hỗ trợ song song lẫn nhau. Bảng màu của xu hướng này sử dụng màu xanh dương của mực và màu xám của than chì trong sự tương phản với các tông màu quen thuộc mà người ta thường thấy trên những chiếc điện thoại thông minh và trên giao diện các mạng xã hội phổ biến nhất. 

3. Sáng – Tối
“Từ lâu con người đã trở nên bị phụ thuộc vào ánh sáng, nhưng dần nhận ra bóng tối lại là điều cần thiết cho một cuộc sống bình yên & khỏe mạnh.”

Một trong những xu hướng chính của năm 2016 là sự nhận thức được tầm quan trọng của bóng tối. Giờ Trái Đất – khoảnh khắc mà hàng triệu người trên thế giới tắt đèn hưởng ứng trong cùng một ngày, thể hiện sự ô nhiễm ánh sáng đã ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào. Nghiên cứu cho thấy rằng, bóng tối không chỉ giúp con người có một giấc ngủ ngon hơn, mà còn giúp chúng ta hồi phục và tái tạo khi không có sự gián đoạn bởi ánh sáng. Không chỉ riêng đối với con người, nghiên cứu cho thấy sự ô nhiễm ánh sáng có khả năng gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh học diễn ra về đêm của các loài thực vật và động vật hoang dã. Cũng giống với việc chúng ta cần có màn đêm để thấy rõ hơn các vì sao, các chuyên gia người Hà Lan vào thế kỷ thứ 17 đã thể hiện các kỹ thuật để bắt được độ bóng và cách mà họ thể hiện ánh sáng đẹp nhất là khi nó được đặt tương phản với các màu tối. Rất nhiều màu trong bảng màu của xu hướng này hòa quyện vào nhau một cách mượt mà, gợi nhớ đến những tông màu của hoàng hôn và bình minh trong thời khắc ‘giờ vàng’. 

4. Khuôn khổ & Phóng khoáng 
“Lối sống thành thị khao khát sự hỗn loạn có kiểm soát”.

Càng lúc chúng ta càng thấy mong muốn thoát khỏi những khuôn khổ để tìm lại chính mình trong thế giới hiện đại trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhưng sự thật là chúng ta không thể quay trở về thời hoang dại xa xưa và sống một cuộc sống không có sự kiểm soát hay bất cứ một hệ quy chiếu nào. Ai cũng cần có khuôn khổ cho cuộc sống của riêng mình. Ngay cả khi chúng ta tìm cách phá vỡ những quy luật, thì sự tự do vẫn sẽ nằm trong một khuôn hình nào đó. Vì vậy, các màu sắc trong bảng màu dù vui tươi và sinh động, nhưng vẫn bị níu kéo bởi 2 sắc thái trắng và đen thể hiện cho tính khuôn khổ & quy chuẩn. 

Màu sắc và thiết kế luôn là một phần quan trọng trong việc kinh doanh của AkzoNobel, với riêng lĩnh vực sơn trang trí đã đóng góp 27% lợi nhuận trên tổng doanh thu của công ty. ColourFuturesTM là một ví dụ điển hình thể hiện một phần Tuyên ngôn “Thành phố Nhân văn” của AkzoNobel, với cam kết nhằm mang đến những không gian đô thị sôi động và đầy cảm hứng hơn đối với tất cả mọi người trên toàn thế giới. Sáng kiến này nhằm gắn kết con người với thành phố nơi họ đang sống thông qua cung bậc cảm xúc. Tuyên ngôn Thành phố Nhân văn của AkzoNobel được xây dựng dựa trên sáu lĩnh vực chính – màu sắc, di sản, giao thông vận tải, thể thao, giáo dục và phát triển bền vững. 

Phát biểu trong sự kiện ra mắt Màu chủ đạo của năm 2016 và ColourFuturesTM 2016 tại London, Ruud Joosten, Thành viên Ban điều hành, phụ trách lĩnh vực Sơn trang trí AkzoNobel toàn cầu nhấn mạnh: “Màu sắc giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong chiến lược kinh doanh của chúng tôi – chúng tôi thực hiện các nghiên cứu về màu sắc và xu hướng thiết kế trên phạm vi toàn cầu bởi vì chúng tôi muốn có thể dự đoán và đón đầu những mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng các sản phẩm đầy màu sắc của AkzoNobel có thể xuất hiện ở bất cứ nơi đâu: từ mảng tường trang trí trong nhà của bạn, cho đến lớp sơn phủ nhằm bảo vệ cấu trúc tòa nhà hoặc thậm chí là lớp sơn phủ đặc biệt trên chiếc xe đua thể thức 1 khiến nó chạy nhanh hơn.”

Chúng tôi muốn chia sẻ những kiến thức về màu sắc với mọi người trên khắp thế giới để ai cũng có thể được truyền cảm hứng và nhận được những lợi ích từ sức mạnh chuyển hóa của màu sắc và tác động của màu sắc đối với cuộc sống”, ông chia sẻ thêm. 

Tìm hiểu thêm thông tin về ColourFuturesTM tại trang web www.ColourFutures.com

Thông tin về AkzoNobel:

AkzoNobel là công ty hàng đầu thế giới về sơn trang trí và chất phủ, đồng thời là nhà sản xuất chính các sản phẩm hóa chất chuyên dụng. Với những chuyên môn được đúc kết qua nhiều thế kỷ, chúng tôi cung cấp cho các ngành công nghiệp và người tiêu dùng trên khắp thế giới những sản phẩm đột phá và các các công nghệ bền vững, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của một thế giới không ngừng thay đổi. Có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan, chúng tôi có phạm vi hoạt động trên 80 quốc gia và thu hút hơn 47.000 nhân viên trên toàn thế giới, với một danh mục sản phẩm đa dạng, bao gồm những thương hiệu nổi tiếng như Dulux, Sikkens, International và Eka. Liên tục được xếp hạng là một trong những công ty tiên phong trên thế giới trong lĩnh vực phát triển bền vững, chúng tôi cam kết mang đến một cuộc sống sinh động hơn và nhiều thành phố nhân văn hơn.

Tại Việt Nam, AkzoNobel được biết đến với 2 nhãn hiệu Dulux & Maxilite trong lĩnh vực sơn trang trí và một số thương hiệu khác như International Paints, Interpon, Resicoat… trong các lĩnh vực sơn phủ công nghiệp. 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo