Ashui.com

Sunday
Jul 14th
Home Tương tác Phản biện Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị VN kiến nghị lãnh đạo TP về dự án khách sạn Novotel on the Park

Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị VN kiến nghị lãnh đạo TP về dự án khách sạn Novotel on the Park

Viết email In

Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam gửi công văn đề nghị Chủ tịch Tp Hà Nội cho ý kiến chỉ đạo về việc xây dựng khách sạn Novotel on the Park phù hợp với quy hoạch chung Thủ đô mở rộng, quy hoạch chi tiết của công viên Thống Nhất, luật lệ hiện hành...

Kính gửi: Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Hà nội,
Đồng kính gửi: Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội

 
Từ đầu tháng 2/2009 đến nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo điện tử, báo viết) đã đăng nhiều ý kiến của cộng đồng không đồng tình với việc UBND Thành phố Hà Nội giải quyết cho xây dựng khách sạn Novotel on the Park (với tên gọi ban đầu từ năm 1991 là SAS Hanoi Royal) trên khu đất của Công viên Thống Nhất tại số 295 đường Lê Duẩn; chủ đầu tư của dự án là Tập đoàn Accor - Tập đoàn Đầu tư SIH.,Ltd (trụ sở tại Singapore) liên doanh với Tổng Công ty Du lịch Hà Nội.


Phối cảnh khách sạn Novotel Hanoi on the Park trong công viên Thống Nhất (Ảnh tư liệu dự án).

Các ý kiến chính mà nhiều người dân không đồng tình việc UBND Thành phố Hà Nội cho xây dựng khách sạn là:

1. Tiêu chuẩn bình quân cây xanh công cộng ở Thành phố Hà Nội hiện nay quá thấp, dưới 1,2m2/người; không nên cắt đất công viên để xây dựng công trình kinh doanh khách sạn, mà chỉ nên tìm mọi cách mở rộng thêm các không gian xanh nhiều hơn để tạo thêm sự thông thoáng cho Thành phố như một số nơi đã làm.

2. Việc giải quyết xây dựng khách sạn trong công viên Thống Nhất là không phù hợp với quy hoạch chung của thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duỵêt tại Quyết định số 108/1998/QĐ-TTg ngày 20/6/1998 và quy hoạch chi tiết công viên Thống Nhất (quy hoạch chi tiết được lập trước năm 2000 không còn thích hợp; quy hoạch chi tiết mới chưa có. Năm 2007 sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội có lập lại “nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chi tiết công viên Thống Nhất nhưng chưa được Thành phố phê duyệt).

3. Nội dung, trình tự, thủ tục giải quyết dự án đầu tư xây dựng Khách sạn Novotel on the Park chưa phù hợp với các luật của Nhà nước đã ban hành như:

- Luật Đất đai (điều 38.12...)

- Luật Xây dựng năm 2003 tại mục 5 về “Quản lý Quy họach xây dựng” (điều 32, điều 33 và điều 34);

- Luật Đầu tư năm 2005 (59/2005/QH11) tại các điều 55, điều 64, điều 72 về hiệu lực của giấy phép đầu tư.

- Không thể thay thế một cách đơn giản chủ đầu tư, nội dung, hình thức đầu tư xây dựng khách sạn Novotel on the Park đầu năm 2008 với chủ đầu tư liên doanh năm 1989 giữa Tổng Công ty Du lịch Hà Nội với Công ty SAS internatinonal hotels Investment LTD Bắc Âu.

- Trước khi xét duyệt một dự án đầu tư, chủ đầu tư và cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng Thành phố không lấy ý kiến thoả thuận của cộng đồng như đã quy định tại Luật Xây dựng ; Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn số 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20/4/2007 (trước đây là Quy chế thực hiện dân chủ ở xã được ban hành theo Nghị định số 79/2003/NĐCP ngày 7/7/2003 của Chính phủ), cũng như việc tham vấn ý kiến của Hội đồng Quy hoạch kiến trúc Thành phố.

- Riêng vấn đề cây xanh và công viên ở Thủ đô Hà Nội. Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cũng đã có tổ chức một cuộc Hội thảo Khoa học với sự tham gia của đông đảo các cán bộ chuyên môn và xã hội bàn về “Hệ thống không gian xanh công cộng của Thủ đô Hà Nội” vào ngày 3/8/2007 đạt kết quả cao. Hội thảo cũng đã có thông báo chung gửi Thành uỷ, UBND, HĐND và lãnh đạo các cấp ở Thành phố.

Chúng tôi rất hoan nghênh thời gian gần đây cũng đã có một số quyết định sáng suốt của Chủ tịch UBND về việc phá bỏ các công trình lấn chiếm đất tại công viên Thủ Lệ và một số dự kiến khác định xây dựng trên các khuôn viên cây xanh không hợp lý như khu vực trước cổng nhà hát lớn, nhà thờ lớn v.v…

Hiện nay trước việc Thành phố cho phép xây dựng khách sạn Novotel on the Park đang gây nên nhiều dự luận xôn xao trong xã hội, giới chuyên môn cả trong nước và ngoài nước là một vấn đề cần phải quan tâm.

  • Ảnh bên : Công trình khách sạn Novotel on the park đang được thi công (Ảnh: Phạm Hải)

Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam xin báo cáo và kính đề nghị đồng chí Chủ tịch cho ý kiến chỉ đạo xem xét các ý kiến của cộng đồng dân cư Việt Nam ở Hà Nội, cả nước, người Việt ở nước ngoài, kể cả ý kiến của người nước ngoài để xử lý việc xây dựng khách sạn Novotel on the Park hiện nay sao cho phù hợp với quy hoạch chung Thủ đô mở rộng, quy hoạch chi tiết của công viên Thống Nhất, luật lệ hiện hành... tạo điều kiện Thủ đô Hà Nội luôn được xanh, sạch, đẹp và phát triển bền vững.

Với chức năng “tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị”, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam dự kiến  sẽ tổ chức một toạ đàm khoa học gồm các chuyên gia thuộc Hội, đại diện các Hội xã hội - nghề nghiệp liên quan về “Những vấn đề phát triển cây xanh, công viên công cộng của thủ đô Hà Nội” trong thời gian tới (trong đó có bàn về việc chỉnh trang, tôn tạo công viên Thống Nhất) để báo cáo với UBND Thành phố.

Trung ương Hội đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tạo điều kiện giúp đỡ và chỉ đạo để Hội tổ chức tốt, có hiệu quả cuộc toạ đàm khoa học này.

Xin trân trọng cảm ơn!
 
Hà Nội, ngày 18 tháng 02 năm 2009
 
T.M Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam
Chủ tịch
NGND. GS. TSKH. Nguyễn Thế Bá

>> 6 nghi vấn của công luận về Khách sạn Novotel on the Park 

>> "Dự án khách sạn không có trong quy hoạch công viên Thống Nhất" - Ông Huỳnh Đăng Hy 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo