Ashui.com

Sunday
Jul 14th
Home Tương tác Phản biện 6 nghi vấn của công luận về Khách sạn Novotel on the Park

6 nghi vấn của công luận về Khách sạn Novotel on the Park

Viết email In

Ngay sau khi có giải trình của đại diện UBND TP Hà Nội về dự án khách sạn trong công viên Thống Nhất, tòa soạn đã nhận được hàng ngàn ý kiến phản hồi của độc giả, với nhiều câu hỏi chất vấn muốn gửi tới lãnh đạo TP Hà Nội.

Để đảm bảo tính thông tin đa chiều, Tuần Việt Nam xin giới thiệu những điểm nghi vấn chủ yếu trong các luồng dư luận hiện nay.

1. Dự án này được phê duyệt cách nay đã 18 năm, khi đất nước còn ở vào ở thời kỳ khó khăn. Mục tiêu khi đó là xây khách sạn tầm cỡ quốc tế phục vụ nơi ăn ở cho các đoàn khách quốc tế và tạo “cú hích” đầu tư, trong hoàn cảnh nước ta đang bị Mỹ cấm vận kinh tế.

Cả chục năm qua Hà Nội thay đổi từng ngày từng giờ. Hơn nữa, Thụy Điển - đối tác mà chúng ta muốn ưu ái vì ân tình của họ giúp ta trong chiến tranh đã thôi đầu tư vào dự án, còn bây giờ là các nhà đầu tư mới. Khi môi trường đầu tư và nhà đầu tư đã thay đổi thì dự án này cần phải được điều chỉnh cho phù hợp. Mục tiêu chính trị của dự án ngày xưa xem như đã không phù hợp.

(SAS Hanoi Royal Hotel Ltd là công ty liên doanh giữa Tổng công ty Du lịch Hà Nội và đối tác nước ngoài SIH Investment - một tập đoàn đầu tư liên doanh giữa Vinacapital, ACCOR và River Nile, trụ sở tại Singapore, không phải là công ty hàng không SAS của Thụy Điển - nước bạn đã có nhiều “ân nghĩa” với Việt Nam như giải trình của ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh văn phòng UBND Hà Nội trước báo chí ngày 13/2).

Tại sao thay đổi chủ đầu tư mà không có đấu thầu công khai minh bạch?

2. Tại sao một dự án qua gần 20 năm không triển khai được mà không thu hồi giấy phép? Lý do không tìm được đất định cư cho 100 hộ dân có phải là lý do chính để trì hoãn dự án?

Giấy cấp phép từ 1991 và thời hạn thuê đất là 20 năm, đến nay dự án đã thực hiện theo giấy phép sử dụng đất được 17-18 năm, chỉ còn 2- 3 năm nữa là hết hạn giao đất, TP sẽ xử lý ra sao?

3. Ở khía cạnh xã hội của dự án, trong vài ngày qua, dư luận đã phân tích và nhất loạt phản đối. Thực ra không phải bây giờ công luận mới có ý kiến, mà đã phản đối ngay khi dự án Disneyland năm 2007 mới manh nha. Vậy UBND Hà Nội có lắng nghe ý kiến người dân?

Dự án này trước kia chưa bị phản đối đích danh vì người dân chưa được biết. Hơn thế nữa, UBND Hà Nội cũng từ chối dự án Disleyland dựa trên ý kiến của công luận. Dự án xây khách sạn này cuối cùng được phê duyệt sau khi công viên Thống Nhất đã được qui hoạch là công viên công cộng. Tại sao bây giờ lại có sự tiền hậu bất nhất khi xử lý các dự án?

4. Hợp đồng thuê đất mới được cấp ngày 14/4/2008 và giấy phép xây dựng mới được cấp ngày 22/5/2008, mà giá thuê đất lại “rẻ như bèo”, chỉ 17,42USD/1m2 ở vùng đất" vàng" công cộng. Về góc độ kinh tế, dự án định giá đất hơn 3 triệu đô trong 20 năm với một vị trí và không gian như vậy là sự thua thiệt lớn cho ngân sách của nhà nước.

5. Ông Thịnh nói: “Giá như là thời điểm bây giờ thì sẽ không bố trí ở vị trí này”. Vậy Thành phố đã thấy sai, không hợp lý, có khả năng sửa, tại sao không quyết tâm sửa? Sửa bây giờ có hơn, hay sau này mỗi lần đi qua công viên lại thấy ân hận trong lòng?

6. Năm 1998, Chính phủ đã có quy hoạch tổng thể đến năm 2020 cho việc xây dựng công viên Thống Nhất, theo đó khu đất sử dụng để xây khách sạn này là khu vực công viên. Tại sao chỉ vì bản quy hoạch chi tiết của quận Hai Bà Trưng, mà TP lấy làm cơ sở để cấp phép cho Tổng công ty Du lịch làm vốn liên doanh với ACCOR?

Nói tóm lại, còn rất nhiều điều chưa rõ mà UBND TP cần phải giải thích cho dư luận rõ. Đây là quyền của người dân được biết TP đang quản lý đất công viên như thế nào.


Phối cảnh khách sạn Novotel Hanoi on the Park trong công viên Thống Nhất (Ảnh tư liệu dự án).

>> Hình ảnh những thay đổi một góc công viên Thống nhất qua thời gian 1991-2009

>> Từ Central Park nghĩ về công viên Thống Nhất

>> Hà Nội cho tiếp tục dự án khách sạn gây tranh cãi   

>> Phản đối "xén" đất công viên Thống Nhất để xây khách sạn 

>> Đối thoại: "Dự án khách sạn không có trong quy hoạch công viên Thống Nhất" - Ông Huỳnh Đăng Hy 

>> Rao bán linh hồn Thành phố 

 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo