Ashui.com

Thursday
Aug 18th
Home Tương tác Phản biện Các bộ trưởng đăng đàn về vấn đề ùn tắc giao thông

Các bộ trưởng đăng đàn về vấn đề ùn tắc giao thông

Viết email In

Trong phần trả lời chất vấn sáng đại biểu Quốc hội hôm qua (23/11), các bộ trưởng của bộ Giao thông Vận tải, bộ Xây dựng, Công an, Kế hoạch và Đầu tư cùng đăng đàn vấn đề giải quyết ùn tắc giao thông. 

 

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng:

“Bản thân tôi mới nhận nhiệm vụ được 3 tháng 15 ngày. Tất cả những ý tưởng và công việc đều mới chỉ bắt đầu. Tôi mong các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cử tri và nhân dân thông cảm và chia sẻ...”.

Mỗi năm giảm từ 5-10% số vụ tai nạn giao thông 

Bộ trưởng Đinh La Thăng bắt đầu phần trả lời khá điềm tĩnh. Lần đầu tiên đăng đàn, Bộ trưởng  gặp phải nhiều chất vấn nóng về những tồn tại cũ gây bức xúc như tai nạn và ùn tắc giao thông; chất lượng công trình giao thông, giải quyết tình trạng xuống cấp của hạ tầng giao thông...

Về nhóm vấn đề thứ nhất giải pháp hạn chế tai nạn, giảm ùn tắc giao thông, Bộ trưởng Đinh La Thăng tái nhấn mạnh: Tai nạn, ùn tắc giao thông đang là vấn đề nhức nhối và bức xúc gây thiệt hại nhiều nhất về người và của cho xã hội. Để giải quyết vấn đề này, mấu chốt là phải đầu tư nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ. Đây là điểm nghẽn cần có đột phá trong nhiệm vụ 10 năm tới.

Bắt bệnh tai nạn giao thông tăng liên tục trong nhiều năm qua, Bộ trưởng Đinh La Thăng thẳng thắn nhận định: Ngoài nguyên nhân về cơ sở hạ tầng thì nguyên nhân quan trọng nhất là quản lý nhà nước còn yếu kém. Trái với xu hướng lâu nay đổ lỗi cho ý thức của người tham gia giao thông kém, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ rõ: Người tham gia giao thông khi ra đường ai cũng muốn mình được an toàn. “Nhưng công tác quản lý nhà nước chưa tốt, việc duy trì pháp luật không nghiêm dẫn đến tình trạng người dân nhờn luật. Còn mãi lộ thì còn tình trạng lái xe sẵn sàng vi phạm vì họ biết còn cách xử lý khác” - Bộ trưởng Thăng nói. Để giải quyết các tồn tại này cần các giải pháp đồng bộ cả trước mắt cũng như lâu dài.

Lý giải về giải pháp đổi giờ ở Hà Nội chỉ mang tính chắp vá, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng vấn đề là phải hành động ngay. Nếu chờ đầy đủ giải pháp mới làm thì sẽ không thực hiện được.

Chưa hài lòng với cách trả lời nhóm vấn đề thứ nhất, 4 đại biểu (ĐB) ấn nút tái chất vấn. ĐB Nguyễn Bá Thuyền: “Tôi chia sẻ với bộ trưởng vì bộ trưởng mới trả lời lần đầu, nhưng nếu cứ trả lời lòng vòng như thế thì ai cũng làm bộ trưởng được. Đề nghị bộ trưởng cho biết giải pháp mang tính đột phá, mấy năm thì giảm được ùn tắc, mấy năm thì giảm được tai nạn giao thông để QH và cử tri biết giám sát?”.

“Bây giờ bảo tôi khẳng định bao giờ hết tai nạn giao thông, bao giờ hết ùn tắc giao thông thì xin phép ĐB là chưa khẳng định được, mà chúng tôi chỉ mong rằng sẽ kiềm chế và giảm dần, mỗi năm giảm từ 5 - 10%. Đấy là mục tiêu phấn đấu. Còn ùn tắc thì chúng tôi đưa ra mục tiêu cải thiện giao thông trong cả nước cũng như ở các thành phố lớn” - Bộ trưởng Đinh La Thăng phân trần.

Không tránh khỏi thất thoát, bán thầu

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Có văn hoá giao thông thì cũng cần có văn hoá chất vấn. Trước câu hỏi: “Tại phiên chất vấn, đã có ĐB nói rằng cách trả lời như ông thì ai cũng có thể làm được bộ trưởng, ông suy nghĩ gì về việc đó”, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng: “Bộ trưởng là do Quốc hội phê chuẩn với những tiêu chí nhất định chứ không phải ai cũng làm được bộ trưởng. Theo tôi, chúng ta đang nói đến văn hóa giao thông thì cũng cần có văn hóa về chất vấn. Do phải trả lời luôn một số câu hỏi của nhiều ĐB cùng chủ đề nên tôi phải giải trình dài và không thể thỏa mãn yêu cầu của từng đại biểu, chứ không phải tôi nói vòng vo. Nếu trả lời cụ thể cho từng người một, thì tôi sẽ không nói thế”.  

Châu Anh (ghi) 

ĐB Trần Du Lịch (TP.Hồ Chí Minh) và nhiều đại biểu khác cho rằng nước ta có nhu cầu xây dựng hàng ngàn kilômét đường cao tốc và nhiều đường khác trong khi chất lượng thi công kém, thất thoát trong xây dựng, thi công ỳ ạch... “Là tư lệnh ngành, bộ trưởng có ý tưởng, giải pháp đột phá chiến lược nào để cử tri và nhân dân cả nước tin rằng bộ trưởng sẽ làm tốt nhiệm vụ trong 5 năm tới?” - ĐB Lịch chất vấn.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng trước hết phải nâng cao chất lượng dự báo cũng như nâng cao chất lượng quy hoạch, có giải pháp đột phá về huy động mọi nguồn lực. Quan điểm của ngành giao thông là phải lấy hạ tầng để nuôi hạ tầng.

Về chất lượng công trình, bộ trưởng khẳng định do nhiều yếu tố, trong đó không tránh khỏi có chuyện thất thoát trong thi công, có chuyện bán thầu.  “Chúng tôi kiên quyết thay thế các nhà thầu không đảm bảo yêu cầu, kịp thời thay thế các ban quản lý dự án”... 

Về chất vấn của ĐB Nguyễn Thanh Hải liên quan đến chất lượng đào tạo, sát hạch cấp giấy phép điều khiển phương tiện giao thông, cũng như xử lý người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định bộ đang cho thanh - kiểm tra các trung tâm đào tạo, sát hạch, đồng thời tính toán tổ chức lại hệ thống cấp giấy phép.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thì phần trả lời của Bộ trưởng Đinh La Thăng là rõ ràng, thẳng thắn, không né tránh. Đặc biệt là “cam kết” từ năm 2012 kéo giảm tai nạn giao thông từ 5-10%, giảm ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn. Theo Chủ tịch QH đây là quyết tâm chính trị rất cao của Bộ trưởng Bộ GTVT.

 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: 

10 năm nữa mới cơ bản giải quyết được ùn tắc 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định: Hoàn toàn đồng tình với giải pháp trước mắt của Bộ GTVT về giảm tai nạn và ùn tắc giao thông.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, trong các năm tới, tình hình ùn tắc giao thông sẽ được cải thiện không nhiều do quá trình tăng phương tiện cá nhân cũng như việc đầu tư phát triển hạ tầng hiện nay rất chậm so với yêu cầu của sự phát triển đô thị là do đang thiếu vốn.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị: Kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng các công trình cao tầng tại các quận nội thành của 2 thành phố lớn. Nhóm giải pháp dài hạn phải đạt mục tiêu là khoảng 10 năm nữa, phải cơ bản giải quyết được ùn tắc giao thông ở hai thành phố lớn, 15 năm để giải quyết triệt để. Để đạt được mục tiêu này phải tăng cường sự kiểm soát của Nhà nước, của trung ương, địa phương trong lĩnh vực phát triển đô thị để đô thị quản lý phát triển theo đúng quy hoạch, có đầy đủ hạ tầng đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Điều chỉnh quy hoạch vùng thủ đô, vùng thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu tập trung phát triển hệ thống giao thông liên vùng, phát triển các đô thị vệ tinh, đô thị đối trọng trong vùng để giảm áp lực tăng dân số cơ học về Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tránh giao thông cắt qua thành phố lớn cùng cốt như hiện nay; xây dựng các khu đô thị mới khang trang để chuyển dần dân ở 4 quận nội thành Hà Nội và những khu vực nội thành thành phố Hồ Chí Minh ra bên ngoài.   

Duy Thanh - L.S (ghi)

 

Lời bình  

 
0 # Huỳnh Văn Tuân 25/05/2012 22:22
Xin gửi đến Quý vị ĐỘT PHÁ GIẢI PHÁP HẠN CHẾ ÙN TẮC GIAO THÔNG ĐÔ THỊ được viết trên blog cá nhân sau

http://gopyxaydung.blogspot.com/

Cám ơn !
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo