Ashui.com

Tuesday
Jul 05th
Home Tương tác Phản biện Chuyên gia kỳ vọng gì ở tân Chủ tịch Hà Nội trong vấn đề quy hoạch đô thị?

Chuyên gia kỳ vọng gì ở tân Chủ tịch Hà Nội trong vấn đề quy hoạch đô thị?

Viết email In

Ngay sau đó, nhiều người dân bày tỏ hy vọng, với vị trí người đứng đầu chính quyền Thành phố, ông Chu Ngọc Anh sẽ hiện thực hóa những cam kết trong lễ nhận chức về mục tiêu phát triển Thủ đô toàn diện và bền vững bằng những hành động cụ thể.


Mật độ dân cư ngày càng đông ở các chung cư cao tầng gây áp lực cho vấn đề giao thông.
(Ảnh: Tạ Quang)

Nói về sự kỳ vọng vào tân Chủ tịch Hà Nội trong vấn đề quy hoạch, trao đổi với Lao Động chiều 27/9, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm – nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng, muốn giải quyết được vấn đề ùn tắc giao thông, ngập lụt, chung cư mọc lên nhiều... thì cần có kế hoạch và sự quyết tâm để thực hiện.

"Trong quy hoạch giao thông của Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó đã có hệ số và chỉ số mở rộng đường. Quy hoạch đã định ra, trong các bản vẽ cũng nêu rõ những vị trí nào cần mở đường. Vấn đề quy hoạch đã được các bộ ngành đóng góp ý kiến, được Trung ương thông qua và phê duyệt. Tuy nhiên việc thực hiện đến đâu, có đúng quy hoạch không lại là dấu hỏi lớn" - ông Nghiêm nói.

Theo ông Nghiêm, vấn đề khó khăn khi thực hiện là giải phóng mặt bằng, nguồn vốn và kế hoạch tổ chức thực hiện. Việc bố trí các khu chung cư cao tầng đã nằm trong quy hoạch. Tuy nhiên, khi xây dựng chung cư có đồng bộ với nâng cấp mở đường hay không thì lại chưa làm được. Do đó đây là một vấn đề đáng được quan tâm.

Lấy ví dụ hiện nay, ông Nghiêm cho biết tuyến đường Lê Văn Lương đang phải "cõng" hàng chục công trình giao thông chung cư chỉ trên một đoạn đường ngắn. Trước đó trong quy hoạch xác định phải mở rộng đường Lê Văn Lương trước, tuy nhiên ở đây lại xây chung cư trước mà đường lại chưa mở.

"Vấn đề đặt ra là phải chọn hạ tầng kỹ thuật để mở đường trước rồi mới xây chung cư. Nhà đầu tư có trách nhiệm xây dựng hạ tầng giao thông để kết nối cho hợp lý. Do đó, đây là vấn đề cần được tân Chủ tịch Hà Nội kiên quyết hơn trong chỉ đạo" - ông Nghiêm nói.


Chuyên gia mong muốn Hà Nội sớm giải bài toán kết nối hạ tầng trong quy hoạch đô thị.
(Ảnh: Phạm Đông)

Còn KTS Đoàn Khắc Tình - nguyên Giảng viên môn Lịch sử Kiến trúc, Khoa Kiến trúc – Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng việc quy hoạch đô thị là vấn đề nan giải và khá rộng. Để giải quyết được vấn đề cần phải có dự án cụ thể thì mới biết được phải cần quy hoạch dự án đó như thế nào.

Theo các chuyên gia, nhiệm vụ trọng tâm công tác quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị thành phố Hà Nội cho tân Chủ tịch là đổi mới căn bản và toàn diện công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, nhằm phát triển đô thị theo hướng thông minh, bền vững. Tập trung phát triển đồng bộ, hiện đại và mở rộng quy mô hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị. Đầu tư mở rộng khu vực đô thị, xây dựng một số đô thị vệ tinh và đô thị thông minh. Tăng cường quản lý đất đai, môi trường, xây dựng, kỷ cương và văn minh đô thị.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ; quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư, việc phân định phần diện tích sở hữu chung - riêng, quản lý quỹ bảo trì...

Phạm Đông

(Lao Động)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo