Ashui.com

Wednesday
Aug 17th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Trung tâm Thương mại Thế giới mới: vươn lên từ đống tro tàn

Trung tâm Thương mại Thế giới mới: vươn lên từ đống tro tàn

Viết email In

Trong khi các hoạt động kỷ niệm ngày 11/9 diễn ra khắp nơi trên thế giới thì khoảng 2.000 công nhân vẫn miệt mài thực hiện công việc xây dựng khổng lồ tại Khu vực Số Không ở New York.

6 toà nhà chọc trời, 1 bảo tàng, 2 đài phun nước khổng lồ nơi toà tháp đôi từng hiện hữu, 1 trung tâm biểu diễn và 1 nhà ga đường sắt đang dần dần thành hình 9 năm sau vụ khủng bố.

Quá trình xây dựng trên diện dích gần 7ha có phần chậm so với dự kiến bởi những tranh cãi quanh việc những toà nhà ở đây nhằm mục đích chính là thương mại hay tưởng niệm. Cuối cùng thì người ta cũng dung hoà được cả 2 luồng ý kiến, khu mới xây dựng sẽ bao gồm cả văn phòng, khu mua sắm và nơi tưởng niệm.

Trách nhiệm cho quá trình xây dựng khu vực này được chia đều cho cả thống đốc New York và New Jersey.

  • Ảnh bên : Phối cảnh khu Trung tâm Thương mại Thế giới đang được xây dựng.

Toà tháp 1: Là phần trung tâm nhất, trước đây là Tháp Tự do và khi hoàn thành nó sẽ mang tên Trung tâm Thương mại thế giới số 1. Dự kiến chiều cao của Toà tháp 1 là 540m, đây sẽ là toà nhà cao nhất nước Mỹ, bao gồm văn phòng, đài quan sát, nhà hàng với đầy đủ thiết bị nghe nhìn. Kiến trúc sư trưởng của Toà tháp 1 là ông David Childs thuộc tập đoàn kiến trúc và xây dựng lớn của Mỹ Skidmore, Owings & Merrill. Dự kiến tháp sẽ hoàn thành năm 2013.

Toà tháp 2: Đây sẽ là toà tháp 79 tầng với độ cao 381m, được thiết kế hình kim cương trên nóc, là toà nhà cao thứ hai ở New York.

Toà tháp 3: Là toà nhà cao thứ 3 trong quần thể này, cao 342m, bao gồm cửa hàng, văn phòng, sàn giao dịch thương mại. Dự kiến được hoàn thành năm 2014.

Toà tháp 4: Cảng vụ thành phố New York và New Jersey sẽ chiếm 2/3 diện tích văn phòng tại toà tháp này. Dự kiến tháp 4 sẽ được hoàn thành năm 2013. Toà tháp 3 và 4 do các kiến trúc sư Richard Rogers và Fumihiko Maki thiết kế.

Toà tháp 5: Sẽ được xây trên nền của toà nhà trước đây thuộc ngân hàng Đức Deutsche Bank. Trường Đại học New York ngỏ ý muốn thuê lại toàn bộ toà tháp này.

Toà tháp 6: Kế hoạch xây dựng vừa bị huỷ bỏ.

Toà tháp 7: Hay còn gọi là Trung tâm thương mại thế giới, mở cửa từ tháng 5.2006, 2/3 diện tích đã được cho thuê. Toà tháp này bao gồm 1 công viên, một trung tâm mua sắm chính với đài phun nước rộng 9m. Các tập đoàn sừng sỏ đều có mặt tại đây như Silverstein Properties & Moody's Corporation, WestLB, Ameriprise Financial, Dutch bank ABN AMRO...

  • Ảnh bên : Hình ảnh đau thương của vụ khủng bố 11/9/2001.

Bảo tàng và Khu tưởng niệm 11/9 bao gồm 1 bảo tàng, đài phun nước và công viên. Bảo tàng đang được tiếp tục xây dựng, tại đây sẽ trưng bày các hiện vật của vụ khủng bố 11/9/2001 và vụ khủng bố năm 1993.

Giữa các toà tháp sẽ bố trí 2 đài phun nước khổng lồ được chiếu sáng liên tục. Tên của các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 và tháng 2/1993 sẽ được khắc xung quanh đài kỷ niệm. Công trình này do các kiến trúc sư Michael Arad và Peter Walker đảm trách.

Trung tâm biểu diễn nghệ thuật với sức chứa 1.000 người do Frank Gehry thiết kế sẽ là nơi Nhà hát Joyce chuyên biểu diễn các vũ điệu hiện đại. Liên hoan phim cũng được tổ chức tại đây.

Trung tâm giao thông sẽ toạ lạc tại nhà ga xe lửa hiện đại nhất ở độ cao 46 m với thiết kế bằng kính và thép để từ ánh sáng tự nhiên có thể chiếu qua.

Vân Anh (Theo BBC)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo