Ashui.com

Monday
Mar 27th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Meissen - Thành phố của những vận may

Meissen - Thành phố của những vận may

Viết email In

Trải qua nhiều biến cố sau các cuộc Thế chiến, nhiều thành phố ở bang Saxony cũng như nhiều vùng thuộc Đông Đức bị tàn phá nặng nề. Nhưng Meissen đã thoát khỏi số phận nghiệt ngã của các cuộc chiến, vẫn rực rỡ một màu ngói đỏ và đời sống vẫn sung túc nhờ nghề làm sứ danh tiếng.


Cả thành phố rực màu ngói đỏ

Thành phố Meissen nằm cách Dresden, thủ phủ của bang Saxony, khoảng 25 km về phía tây bắc, nơi có dòng sông Elbe lững lờ trôi. Thời Trung cổ Meissen có vị trí địa lý khá thuận lợi về mặt quốc phòng do vậy vua Heinrich đệ nhất đã cho xây dựng một pháo đài ở ngay trên đỉnh đồi cạnh bờ sông vào năm 929 trong thời gian đi tham chiến chống lại các bộ tộc người Slavơ sống ở vùng đất này.

Năm 965 Meissen là trung tâm chính trị, kinh tế của cả một vùng rộng lớn và đến năm 968 trở thành trung tâm tôn giáo khi giáo phận được thành lập ở đây. Từ năm 1423 khi Meissen trở thành 1 trong 7 địa vị tuyển hầu (có quyền bầu hoàng đế của Đức) thì nó đã trở thành cái nôi và là thủ phủ của cả bang Sachsen.


Toàn cảnh lâu đài và nhà thờ trên núi Albrechtsberg nhìn từ dưới bờ sông Elbe mùa đông

Nhưng khi dòng họ Wettin bị chia rẽ thành hai chi nhánh, lấy Dresden và Wittenberg làm thủ phủ của từng phần (1425) thì Meissen cũng bị mất đi vai trò chủ chốt. Do không còn giữ vai trò chủ đạo và không bị chiến tranh tàn phá nên Meissen ít thay đổi, vẫn giữ được nhiều nét cổ kính, đặc biệt trên núi Albrechtsberg nơi có Nhà thờ Dom và lâu đài Albrechtsburg tọa lạc.

Nói đến Meisen trước hết người ta nghĩ đến quần thể lâu đài Albrechtsburg và nhà thờ chính tòa (Dom) tọa lạc trên đỉnh đồi. Nhìn từ bờ sông bên phải sang (theo hướng dòng chảy) cả quần thể này thật hoành tráng - vẻ quyến rũ của nó lại càng được tôn lên qua bóng hình in xuống dòng Elbe khiến cho bất cứ du khách nào cũng muốn tìm đường lên ngay để thăm thú.


Nhà thờ chính tòa mang phong cách gothic / Những cột đá sa thạch được khai thác ngay tại địa phương

Nhà thờ Dom của Meissen là một trong những nhà thờ lâu đời nhất nước Đức mang phong cách gothic (trong khi vùng này đại đa số dân chúng theo đạo Tin lành, nhà thờ thường xây dựng giản dị, bài trí sơ sài). Nơi đây xưa kia là trung tâm tôn giáo của cả vùng Saxony rộng lớn, là nơi chôn cất một số bá tước và tuyển hầu của Saxony. 

Những bức bích họa cỡ lớn vẫn giữ nguyên màu sắc tươi rói trên tường nhà thờ. Các cột đá sa thạch, vật liệu sẵn có khai thác ngay tại bang Saxony, san sát đứng cạnh nhau cao vút lên tận mái vòm. Đá hoa cương vốn được thấy phổ biến hơn trong các nhà thờ Cơ đốc, đem lại vẻ trang trọng đến lạnh lẽo, thì đá sa thạch có sắc vàng của cát lại mang đến sự ấm áp trong nhà thờ Meissen. 


Vòm trần của nhà thờ cũng bằng sa thạch


Các bức bích họa trong nhà thờ Dom

Lâu đài Albrechtsburg cũng mang phong cách kiến trúc gothic, được xây dựng từ năm 1471 và là lâu đài cổ nhất của nước Đức.

Ngày nay du khách có thể thăm bảo tàng sứ tại đây cũng như có thể thuê làm nơi tổ chức tiệc tùng cưới xin. Dưới thời vua August Hùng mạnh lâu đài này đã trở thành nơi sản xuất sứ đầu tiên của châu Âu. Thứ vàng trắng ấy đã góp một phần lớn cho sự giàu có cho Saxony một thuở.


Lối đi vào lâu đài

Trên terrace của quần thể nhà thờ và lâu đài này du khách có thể dừng chân nghỉ ngơi và chiêm ngưỡng phong cảnh hữu tình. Phía dưới là dòng sông Elbe lững lờ trôi và những mái ngói đỏ của những ngôi nhà đã có từ hàng trăm năm nay. Phóng mắt qua sông về phía xa toàn bộ những cánh đồng nho trên những ruộng bậc thang cũng hiện ra trước mắt. 

Meissen bên cạnh Radebeul thuộc vùng trồng nho nổi tiếng của Sachsen. Hàng năm vào đầu tháng 10 tại đây đều mở lễ hội rượu nho tưng bừng và hấp dẫn.


Và lại thấy sắc đỏ tươi của ngói, đằng kia là nhà thờ Đức Bà nổi bật

Dạo quanh thị trấn du khách sẽ được thăm nhà thờ Frauenkirche, vui chân leo lên tháp của nhà thờ và chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố với khu pháo đài đẹp như một bức tranh.

Trong chiến tranh thế giới thứ hai Meissen hầu như không bị phá hủy nên vẫn giữ được nhiều nét cổ kính. Những ngõ nhỏ, phố nhỏ với các cửa hàng và quán ăn ấm cúng, nơi người ta có thể thưởng thức những loại rượu vang được cất chính tại Meissen, luôn mời gọi và níu chân du khách.

NAM VINH - Ảnh : NGUYỄN MINH

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo