Ashui.com

Thursday
May 19th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Thu phí xe vào nội đô: Singapore đã làm thế nào?

Thu phí xe vào nội đô: Singapore đã làm thế nào?

Viết email In

Hệ thống thu phí xe vào nội đô của Singapore ứng dụng công nghệ cao và dễ dàng sử dụng.

Singapore là một quốc gia với diện tích đất chỉ hơn 700km2. Là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất trên thế giới với 7.713 người trên 1km2, nhưng sự gia tăng dân số của Singapore vẫn bị sự gia tăng số lượng ôtô vượt qua. Mặc dù có một hệ thống giao thông công cộng mạnh mẽ, ôtô vẫn tiếp tục là phương tiện đi lại phổ biến trong nước.


Hệ thống thu phí xe vào nội đô ERP tại Singapore.
(Ảnh: Google Map)

Theo Development.asia, Singapore là nước đầu tiên áp dụng việc định giá ùn tắc như một công cụ để kiểm soát lưu lượng giao thông.

Kế hoạch này bắt đầu bằng cách áp đặt một mức giá cố định theo Kế hoạch Cấp phép Khu vực (ALS) được thực thi thủ công vào năm 1975. Đề án này sau đó được cải tiến trong nhiều năm và được nâng cấp thành hệ thống Định giá Đường điện tử (ERP) hiện tại, tự động tính phí của người lái xe mỗi khi họ đi qua những con đường được sử dụng nhiều trong giờ cao điểm.

Mức phí sẽ tăng hoặc giảm tùy theo mức độ ùn tắc trên đoạn đường có thu phí hoặc đường cao tốc. Hệ thống thu phí điện tử xe vào nội đô đã mang lại hiệu quả trong việc quản lý tắc nghẽn giao thông.

Phát triển hệ thống thu phí

Singapore đã áp dụng định giá đường thủ công theo Kế hoạch Cấp phép Khu vực (ALS) vào ngày 1.6.1975 để phân bổ luồng giao thông trong khu thương mại trung tâm vào giờ cao điểm. Kế hoạch được áp dụng cho những khu vực hạn chế, được đánh dấu bằng các cột trên cao tại các điểm vào.

Trong giờ hoạt động của ALS, các phương tiện không phải xe cấp cứu hay xe buýt công cộng phải mua và xuất trình giấy phép vào khu vực này. Kế hoạch ALS mất một năm rưỡi để chuẩn bị và một khoảng thời gian tương tự để quảng bá. Đây là một phần của gói biện pháp, bao gồm quản lý giao thông, hệ thống giao thông công cộng, quảng cáo và quy hoạch đường bộ.


Hệ thống thu phí xe vào nội đô ERP tại Singapore. (Ảnh: Google Map)

Trước khi thực hiện Định giá đường điện tử ERP, Hệ thống định giá đường bộ (RPS) đã được đưa ra để giảm bớt tắc nghẽn dọc theo đường công viên Bờ Đông. Các điểm kiểm soát được đánh dấu bằng 31 biển báo trên cao. Giống như trong ALS, người lái xe phải có giấy phép để đi qua các chốt này.

Hệ thống ERP đã giúp giảm thiểu tắc nghẽn giao thông và cắt giảm thời gian di chuyển, giảm thiểu ô nhiễm và sử dụng phương tiện cá nhân, cũng như thúc đẩy giao thông công cộng tại quốc gia nhỏ bé này. Cuộc khảo sát hộ gia đình mới nhất của Cơ quan Giao thông Đường bộ của Singapore cho thấy hơn 60% người đi làm thích sử dụng phương tiện giao thông công cộng hơn.

Tự động hóa hệ thống định giá đường thủ công

Singapore ra mắt Hệ thống định giá đường bộ điện tử (ERP) vào tháng 9.1998, thay thế Quy chế cấp phép khu vực cho các khu vực hạn chế và Hệ thống định giá đường bộ cho đường cao tốc. Chính phủ đã thử nghiệm các hệ thống nguyên mẫu và thu thập phản hồi từ công chúng trong vòng 9 năm trước khi thay thế hệ thống thủ công bằng hệ thống tự động.

Các giàn ERP được đặt tại các điểm cụ thể dọc theo đường cao tốc và đường huyết mạch. Hệ thống có thể linh hoạt tính các mức giá khác nhau cho việc sử dụng các con đường khác nhau và vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Nó cũng giúp phân phối lại lượng xe vào những con đường vắng hơn để tránh nguy cơ tắc nghẽn.

Người lái ôtô muốn đi vào hệ thống đường có ERP phải lắp đặt một thiết bị lắp thẻ thông minh trong xe. Khi một chiếc xe đi qua giàn ERP, hệ thống sẽ tự động trừ phí sử dụng từ thẻ thông minh bằng công nghệ liên lạc vô tuyến tầm ngắn chuyên dụng.

Máy ảnh của hệ thống chụp ảnh từng chiếc xe. Nếu có bất kỳ vi phạm nào, chẳng hạn như xe không có IU hoặc thẻ thông minh thiếu tiền, hệ thống sẽ gửi hình ảnh của xe đến trung tâm kiểm soát. Chủ sở hữu đã đăng ký của chiếc xe sau đó sẽ nhận được thông báo thanh toán phí ERP cộng với phí hành chính.

Singapore đang có kế hoạch nâng cấp ERP thành một hệ thống dựa trên vệ tinh vào năm 2023. Hệ thống sẽ thu phí xe vào nội đô theo quãng đường họ di chuyển trên những con đường tắc nghẽn.

Anh Vũ

(Lao Động)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo