Ashui.com

Monday
Aug 08th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Những tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp làm từ cát

Những tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp làm từ cát

Viết email In

Không sử dụng gì ngoài cát và nước, các nghệ sĩ đã tạo ra nhiều tác phẩm đầy sáng tạo về những nhân vật truyền cảm hứng hay kiến trúc nổi tiếng thế giới.

Không chỉ là thú vui xây lâu đài cát ưa thích của trẻ em mỗi khi đến biển, điêu khắc cát trở thành một loại hình nghệ thuật được nhiều người theo đuổi. Nhiều cuộc thi điêu khắc từ vật liệu là cát được tổ chức thường niên ở các quốc gia trên thế giới như Anh, Australia, Nhật Bản… Đây là nơi các nghệ sĩ thỏa sức thể hiện trí tưởng tưởng phong phú của mình với các công trình lớn và phức tạp.


Trong hình là tác phẩm điêu khắc trên cát mô tả các địa danh của thành phố Rio de Janeiro. Tác phẩm được ra đời tại bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil trước Thế vận hội Mùa hè 2016.


Những nghệ sĩ đầu tư rất nhiều công sức để tạo ra các kiệt tác đơn sắc từ hàng triệu hạt cát.Họ tỉ mỉ tạo hình từ những chi tiết nhỏ nhất, cách lát gạch trang trí đến ô cửa sổ, cầu thang...để mô phỏng các công trình kiến trúc phức tạp. Trong ảnh, nhà điêu khắc cát Zhang Weikang thực hiện tác phẩm về các di tích lịch sử ở Trung Quốc cho triển lãm nghệ thuật cát Yokohama tại Nhật Bản năm 2014.


Chỉ từ 2 thành phần cơ bản là cát và nước, những tác phẩm điêu khắc dần hiện ra dưới bàn tay khéo léo của các nghệ sĩ. Cát tốt dùng để điêu khắc thường có phù sa và đất sét giúp kết dính các hạt cát có hình dạng bất thường lại với nhau. Chiếc xe bằng cát có kích thước như thật này là tác phẩm trong lễ hội Songkran năm 2014 ở Thái Lan.


Bảo tàng Cát Tottori (Nhật Bản) là bảo tàng trong nhà đầu tiên trên thế giới dành riêng cho nghệ thuật điêu khắc cát. Hàng năm, một nhóm nhà điêu khắc cát giỏi nhất từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau tạo ra các tác phẩm nghệ thuật dựa trên chủ đề triển lãm năm đó. Bảo tàng đóng cửa trong 3 tháng để các nhà điêu khắc miệt mài sáng tạo. Trong hình là nhà thờ Saint Basil và điện Kremlin ở Moscow, Nga, từng bước được tạo hình bởi nghệ sĩ người Italy Leonardo Ugolini. Tác phẩm được trưng bày tại bảo tàng Cát năm 2014 trong triển lãm chủ đề "Nước Nga".


Trong khi một số tác phẩm trưng bày trong các bảo tàng, nhiều tạo hình được dựng ngay trên bãi biển. Các nghệ sĩ mất rất nhiều giờ để xây dựng tác phẩm của riêng mình. Tuy nhiên, những tác phẩm nghệ thuật được dựng ngay trên bãi biển tiềm ẩn nguy cơ biến mất bất cứ lúc nào bởi triều cường dâng. Tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Baldrick Bucklecarved được trưng bày tại triển lãm điêu khắc cát "Under the Sea" ở Melbourne, Australia năm 2013.


Hai nhà điêu khắc Sandis Kondis và Sue McGrew đã tạc tác phẩm cát Atlantis tuyệt đẹp cho triển lãm "Under the Sea" ở Melbourne, Australia năm 2013.


Năm 2012, Nicola Wood thực hiện tác phẩm điêu khắc tượng cát Nữ hoàng Elizabeth II tại Lễ hội Điêu khắc cát Weston-super-Mare hàng năm ở Anh. Tại năm thứ 7 của lễ hội này, các nghệ sĩ đã sử dụng 4.000 tấn cát của bãi biển Weston để tạo nên màn trình diễn nghệ thuật khổng lồ.


Tác phẩm "Alice and the Caterpillar" (tạm dịch: "Alice và sâu bướm") được chạm khắc bởi Christina Mija. Đây là một phần của triển lãm điêu khắc Creepy Crawlies Sand ở Melbourne, Australia năm 2011.


Cũng được trưng bày tại triển lãm này là một tác phẩm ấn tượng có tên Flea Circus (tạm dịch: "Rạp xiếc bọ chét"). Đây là sản phẩm do nghệ sĩ Susanne Ruseler đến từ Hà Lan chạm khắc.


Hình ảnh về tác phẩm điêu khắc cát được trưng bày tại Lễ hội điêu khắc cát năm 2011 ở bãi biển Phúc Long, Đài Loan, Trung Quốc.

Uyên Hoàng

(Zing.vn /Theo Stars Insider)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo